ลึกลับรอบโลก

ทำความรู้จัก “หินสั่นแห่งป่าอูเอลโกอัต” ก้อนหิน 137 ตัน ซึ่งใครๆ ก็สามารถ “ยก” ได้

ลึกเข้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ภายในป่าชื่อ "อูเอลโกอัต" ยังคงมีหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาตั้งอยู่ โดยมันเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่าร้อยตัน แต่ถึงอย่างนั้นมันกลับสามารถขยับได้ด้วยแรงของมนุษย์เพียงแค่คนเดียว ราวกับว่าคนคนนั้นเป็นยอดมนุษย์เลย     ก้อนหินที่ว่านี้ มีชื่อว่า "...

ชม 15 ข่าววิทย์ที่ได้ชื่อว่า “แปลก/น่าสนใจที่สุดแห่งปี 2021” ไปดูกันปีนี้ประหลาดแค่ไหน

ในช่วงเวลาที่ปี 2021 กำลังจะปิดฉากลงเช่นนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเริ่มย้อนกลับไปดูสิ่งที่ตัวเองทำให้ช่วงปีที่ผ่านมากันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการงานหรือการใช้ชีวิต ซึ่งแต่ละคนก็คงมีขึ้นมีลงต่างๆ กัน สำหรับ #เหมียวศรัทธา...

ศาสตราจารย์สแตนฟอร์ดชี้ กำลังตรวจสอบ วัตถุจาก UFO ให้รัฐฯ และมัน “ไม่เหมือนสิ่งที่มนุษย์สร้างเลย”

สำหรับศาสตราจารย์แห่งสแตนฟอร์ดอย่างคุณ "แกร์รี โนแลน" เขาเป็นคนที่เติบโตมากับนิยายวิทยาศาสตร์ และมีชื่อเสียงมาจากการตีมพิมพ์บทความหักล้างโพสต์การค้นพบกระดูกของมนุษย์ต่างดาวต่างๆ จนเจ้าตัวเคยออกมายอมรับเลยว่าเขาไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบเท่าไหร่นักในกลุ่มคนรัก UFO จากการกระทำนี้ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องน่าแปลกใจไม่น้อยเลยที่เมื่อล่าสุดนี้เอง ชายคนเดียวกันนี้จะออกมาประกาศว่าเขากำลังทำการทดลองและตรวจสอบ "วัตถุลึกลับ"...

ไขปริศนาคาใจ เสาหน้า 7-Eleven มีไว้ทำไม? จริงๆ แล้วมันคือ “สมอบก”

สำหรับคนที่มีโอกาสแวะเวียนไปซื้อของที่ 7-Eleven อยู่บ่อยๆ หลายคนอาจเคยสังเกตกันมาบ้างว่า ที่หน้า 7-Eleven หลายๆ สาขา (โดยเฉพาะสาขาที่มีที่จอดรถใหญ่ๆ)...

วิจัยพบ “เวลาในโลกควอนตัม” อาจไม่ได้ไหลไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ถอยหลัง “ย้อนเวลา” ได้ด้วย

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามภาพยนตร์จักรวาลมาร์เวล เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุณเคยกับแนวคิดการย้อนเวลาโดยอาศัย "โลกควอนตัม" กันมาบ้าง แม้หลายๆ คนจะมองว่ามันก็แค่แนวคิดที่มีอยู่เพียงในหนังเท่านั้น แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการย้อนเวลาในโลกควอนตัมนั้น จริงๆ แล้วอาจจะเป็นสิ่งที่เราทำได้จริงๆ...

อัตราหย่า ของนกอัลบาทรอส เพิ่มจากต่ำกว่า 1% เป็น 8% เพราะสภาวะอากาศเปลี่ยน

อัตราหย่า ของนกอัลบาทรอส เพิ่มจาก 1% เป็น 42% เพราะสภาวะอากาศเปลี่ยน ปกติแล้ว 'นกอัลบาทรอส' เป็นสัตว์ประเภทที่หากเลือกคู่แล้ว...

นักวิทยาศาสตร์ชี้ “ดวงจันทร์” อาจเคยถูก “หลุมดำขนาดเล็ก” ชน และมันจะช่วยไขปริศนาสสารมืดได้

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าตลอดช่วงอายุราว 4 พันล้านปีของดวงจันทร์ มันต้องพบกับการถูกพุ่งชนโดยอุกกาบาตอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทำให้ดวงจันทร์มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ อย่างที่เห็นในปัจจุบัน แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากอุกกาบาตแล้ว ดวงจันทร์ของเรานั้น อาจเคยถูกพุ่งชนโดยหลุมดำขนาดเล็กมาก่อนด้วย และหากมันเป็นจริงการศึกษาเหตุการณ์ในเวลานั้นก็อาจมีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย   แน่คิดที่ว่าดวงจันทร์อาจเคยถูกหลุมดำขนาดเล็กชนนั้น...

ผู้ปกครองงง! เจอแบบฝึกเด็กป. 1 ให้จับคู่ “รถยนต์-ชื่อรุ่น” ยากยิ่งกว่าคำถามแฟนพันธุ์แท้

ในชีวิตจริง เราอาจไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ไหวพริบในเสี้ยววินาที แบบช่วงคำถาม 3 วิฯ ในรายการแฟนพันธุ์แท้ได้บ่อยมากนัก แต่เมื่อไม่นานมานี้ #เหมียวเวจจี้ ไปเจอแบบฝึกหัดของเด็กชั้นป. 1...

หนุ่มบราซิลดวงกุด โดนฝูงผึ้งรุมต่อยกระโดดหนีลงน้ำ ซวยซ้ำเจอปลาปิรันย่ากัด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศบราซิล เมื่อกลุ่มนักตกปลากระโดดลงน้ำเพื่อหนีฝูงผึ้งที่กำลังรุมต่อย แต่โชคร้ายกว่าเมื่อเจอปลาปิรันย่าในน้ำ     ตามรายงานของสื่อบราซิล ชายวัย 30 ปีรายหนึ่งได้ออกไปตกปลากับเพื่อนอีก 2 คน ที่ทะเลสาบแห่งหนึ่ง...

ชาวเน็ตญี่ปุ่นฉงน มีคนพบ “โทริอิ” ลึกลับในอุโมงค์น้ำท่วม ฮือฮา หรือมันมีอะไรซ่อนอยู่??

เคยเห็นซุ้มประตูสีแดงๆ ตามศาลเจ้าของญี่ปุ่นกันมาก่อนไหม สิ่งนี่มีชื่อเรียกว่า "โทริอิ" สัญลักษณ์ทางความเชื่อของญี่ปุ่นซึ่งใช้บอกว่าเบื้องหลังเสานี้ คืออาณาเขตของเทพเจ้า และถือเป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีชื่อของญี่ปุ่นเลย ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ในตอนที่ทีมสำรวจของญี่ปุ่นบังเอิญไปพบโทริอิในระหว่างการสำรวจอุโมงค์น้ำท่วม เรื่องราวของเสาที่พบจึงกลายเป็นกระแสพูดคุยในชั่วข้ามคืนได้ไม่ยากเลย     โดยเรื่องราวของเสาต้นนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์...

Popular

Subscribe

spot_imgspot_img