ข่าวรอบโลก

เคมบริดจ์ชี้ ผู้มีอาการ Dyslexia จริงๆ แล้วอาจมี “พลังพิเศษ” ช่วยให้มนุษย์ปรับตัว เพื่อความสำเร็จในอนาคต

อ้างอิงจากผลการศึกษาในอดีต ราวๆ 20% ของ ประชากรโลกถือว่ามีภาวะความบกพร่องในการอ่านและการเขียน (Dyslexia) ซึ่งในอดีตถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่แนวคิดต่อภาวะ Dyslexia ของเราก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไปแล้วก็ได้...

นักวิทย์ฝึก “หนูฮีโร่” ใส่กระเป๋า ออกหาผู้ประสบภัย หวังใช้ช่วย คนติดในซากตึก

สำหรับคนทั่วไปแล้ว "หนู" อาจจะถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลายๆ คนไม่อยากจะต้องพบเท่าไหร่นัก เพราะไม่เพียงแต่มันจะมีภาพลักษณ์ที่สกปรกเท่านั้น แต่มันยังมาแอบทานอาหารที่เราเก็บเอาไว้อีกด้วย แต่เชื่อหรือไม่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับผู้ประสบภัยอย่างการติดอยู่ในซากตึกหลังแผ่นดินไหว  "หนู" อาจจะกลายเป็นสัตว์ที่เราอยากจะพบที่สุดเลยก็เป็นได้ นั่นเพราะในปัจจุบันที่...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

“เพื่อนที่ใช่” ตัดสินกันที่ “กลิ่น” วิจัยชี้ คนที่สนิทกันตั้งแต่แรกพบ มักจะมี “กลิ่นกาย” ที่คล้ายกัน

เคยเป็นกันบ้างไหม เวลาที่เจอคนแปลกหน้าครั้งแรกแล้วรู้สึกสนิทด้วยอย่างบอกไม่ถูก ราวกับว่าเรารู้ได้เลยว่าคนคนนี้จะต้องเป็น "เพื่อนที่ใช่" แน่ๆ อาการเช่นนี้อาจเป็นสิ่งฟังดูเป็นเรื่องเกี่ยวกับ "ความรู้สึก" แต่จากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยในอิสราเอล จริงๆ แล้วความรู้สึกที่ว่านี้อาจเป็นอะไรที่จับต้องได้กว่าที่เราเคยคิดก็ได้ นั่นเพราะคนที่รู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบนั้น...

ทำแท้งเสรีถูกคว่ำ บริษัทระดับโลก เผยมาตรการครอบคลุมค่าใช้จ่าย ทำแท้งข้ามรัฐให้กับพนักงาน

ไม่นานมานี้ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ได้ประกาศตัดสินยกเลิก Roe v. Wade หรือรัฐธรรมนูญกฎหมายทำแท้งเสรีในประเทศ ทำให้แต่ละรัฐสามารถออกกฎหมายให้การทำแท้งถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายได้อย่างอิสระ อ่านข่าว: ศาลสูงสุดคว่ำกฎหมายทำแท้งเสรีที่มีมานาน 50...

รู้หรือไม่: นักดนตรี เสี่ยงเป็น โรคซึมเศร้า สูงกว่าคนทั่วไป 3 เท่า ผู้เชี่ยวชาญชี้ เพราะไม่มีใครเข้าใจ

ด้วยข่าวการหายตัวไปของศิลปินดนตรีในช่วงคืนที่ผ่านมา หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยกันบ้างแล้วว่า ทำไมกันในหมู่  "นักดนตรี" ถึงดูจะมีคนเป็น "โรคซึมเศร้า" หลายคนเหลือเกิน เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การคิดไปเอง เพราะจากผลสำรวจในปี 2010...

ศาลสูงสุดคว่ำกฎหมายทำแท้งเสรีที่มีมานาน 50 ปี แม้ทำเพราะถูกข่มขืนก็อาจผิดกฎหมายได้

ในตอนนี้สหรัฐอเมริกากำลังลุกเป็นไฟ เมื่อมีประชาชนมากมายออกมาประท้วงต่อต้านคำตัดสินของศาลสูงสุดสหรัฐฯ ในเรื่องของสิทธิการทำแท้งของผู้หญิง ขอบอกเลยค่ะว่าคำตัดสินครั้งนี้อาจเปลี่ยนแปลงกฎหมายการทำแท้งเสรีในประเทศสหรัฐอเมริกาไปโดยสิ้นเชิง #เหมียวนานะ เลยขอมาสรุปเรื่องนี้ให้ทุกคนได้อ่านกันดีกว่า     คดี Roe v. Wade กับสิทธิเสรีภาพในการทำแท้งของผู้หญิงก่อนอื่นขอย้อนเล่าไปถึงคดี Roe...

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

Popular

Subscribe

spot_imgspot_img