กรรมการอึ้ง!! นักวิจัยค้นพบว่า พยาธิตัวกลม ในไซบีเรีย กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หลังจำศีลมานานกว่า 46,000 ปี!!

Date:

บนโลกของเรายังมีเรื่องราวอีกหลายเรื่องที่ชวนให้ตกตะลึง

ล่าสุดตามรายงานของสื่อต่างประเทศระบุว่า ทีมวิจัยนานาชาติเพิ่งจะประสบความสำเร็จ ในการฟื้นคืนชีวิตให้กับ “พยาธิตัวกลม” ที่พบในชั้นดินเยือกแข็งคงตัว (เพอร์มาฟรอสต์) ที่ไซบีเรีย

คือทีมวิจัยได้ทำการศึกษา และพบว่าเจ้าพยาธิตัวดังกล่าวอยู่ในสถานะ suspended animation หรือ การระงับการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นการทำให้อุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ เพื่อชะลอ หรือหยุดการทำงานของชีวภาพในร่างกาย (เอาง่าย ๆ คือการจำศีลนั่นแหละ)

 

 

คือพยาธิตัวที่เขาเอามาศึกษาทดลองเนี่ย มันอยู่ในสภาวะพักตัวที่เรียกว่า cryptobiosis หรือ สภาวะไร้ชีวิต มา 46,000 ปี!! และเพิ่งจะฟื้นคืนชีพเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง

ซึ่งนักวิจัยค้นพบว่าเจ้าหนอนตัวกลมนี้มันเริ่มเคลื่อนไหว หลังจากที่ถูกละลายในห้องแล็บ

ทีมนักวิจัยจากรัสเซีย เยอรมนี และอีกหลากหลายที่ จึงได้ทำการตีพิมพ์เรื่องนี้ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ออนไลน์ PLOS Genetics ของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้เอง

ทีมนักวิจัยกล่าวว่า “สิ่งมีชีวิตบางชนิด สามารถอยู่รอดได้ในสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย รวมถึงการทำให้แห้ง แช่แข็ง หรือเข้าสู่สภาวะอยู่เฉย ๆ เป็นเวลานาน เจ้าหนอนตัวกลมนี้อาจสร้างสถิติใหม่ เป็นสัตว์ที่รอดชีวิตด้วยสภาวะอยู่เฉย ๆ ได้อย่างยาวนานที่สุด!!”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...