รัฐ F เจอปัญหา คนส่งยา ชอบทิ้ง “โค้ก” ลงทะเล ทำ ฉลาม พี้จนเริ่มเพี้ยน!?

Date:

คือรัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกาเนี่ย มักจะมีโจรลักลอบขนยาเสพติดอย่างโคเคน (ชาวสหรัฐฯ มักเรียกว่า ‘โค้ก’) มาทางทะเล แล้วบางครั้งพอเห็นท่าไม่ดีว่าอาจโดนตำรวจจับได้ ก็จะทิ้งยาลงทะเลเพื่อทำลายหลักฐาน

แล้วดูเหมือนว่าเหตุการณ์ที่ว่าจะเกิดขึ้นบ่อยมาก จนทำให้ล่าสุดนักวิทย์ฯ จาก ม.ฟลอริด้า เริ่มจับสังเกตุได้ครับว่าสัตว์น้ำในพื้นที่โดยเฉพาะฉลาม มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป คาดว่าเกิดจากเพราะโคเคน

เช่น ฉลามหัวค้อนที่ปกติเมื่อก่อนจะปลีกตัวไกลจากมนุษย์ แต่เดี๋ยวนี้กลับโผล่มาใกล้ๆ ให้มนุษย์เห็นอยู่บ่อยครั้ง และที่หนักคือพบว่าฉลามสันทรายไปว่ายน้ำเป็นวงกลมแคบๆ ใกล้ซากเรือที่จมลึกลงไป 18 เมตร ทั้งที่ไม่มีอะไรอยู่ตรงนั้น เป็นอาการเหมือนกับว่าพวกมันกำลังเมายา

ด้วยเหตุนี้ทีมนักวิทย์จึงทำการทดลองหาว่าตอนนี้ฉลามกำลังติดยาหรือไม่ ด้วยการทดสอบหย่อนแพ็คเกจโคเคน (ที่ไม่มีโคเคนจริงๆ) ลงไปหลายๆ แบบ พบว่าฉลามหลายตัวว่ายมาหาแพ็คเกจดังกล่าวจริง มีบางตัวโด้ไปเลยก็มี

ต่อมาก็สร้างเหยื่อทำจากผงปลาที่ช่วยกระตุ้นโดปามีนให้พุ่งพล่านได้ใกล้เคียงกับโคเคนเท่าที่ทีมจะทำได้ (อย่างมีจริยธรรม) ก็พบอีกว่ามันทำให้ฉลามมีอาการคุ้มคลั่ง และสมองของมันเหมือนมีไฟลุกขึ้นมา

เบื้องต้นทางนักวิทย์ยังไม่ได้ฟันธงเพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องตรวจสอบและทดสอบ โดยคาดว่าจะมีการเอาเลือดและเนื้อเยื่อมาตรวจหาหลักฐานต่อไป

แต่จากที่ได้เราได้อ่านการทดสอบแล้ว ก็มีดอกาสเป็นไปได้นะที่ตอนนี้ฉลามของรัฐ F กำลังติดโคเคน โดยสาเหตุเกิดจากพวกที่ลักลอบค้ายานั่นเอง…

 

 

ที่มา :

https://www.livescience.com/animals/sharks/cocaine-sharks-off-florida-may-be-feasting-on-dumped-bales-of-drugs

https://nypost.com/2023/07/20/coke-jaws-cocaine-sharks-may-be-feasting-on-drugs-dumped-off-florida-coast/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...