ย้อนเวลาหาความรู้

17 ปีที่แล้ว สเปน ผ่านร่างกฎหมาย เพศเดียวกันแต่งงานกันได้ เป็นประเทศที่ 4 ของโลก

วันนี้เมื่อ 17 ปีที่แล้ว หรือก็คือเมื่อปี 2005 สเปน ได้ผ่านร่างกฎหมายเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ รวมไปถึงสิทธิในการรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยงสำหรับคู่ครองเพศเดียวกัน รวมถึงรับมรดกของกันและกันได้ ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ถูกเสนอโดยพรรคแรงงานสังคมนิยมสเปน...

Secvndinvs ไปทำใครโกรธมา? พบหินแกะสลักโรมันโบราณ 1,700 ปี ที่มีการใช้ “รูปองคชาต” ในเชิงด่าทอ

มันเป็นเรื่องที่นักประวิติศาสตร์เชื่อมาอย่างยาวนาน ว่าสำหรับชาวโรมันโบราณ "องคชาต" คือสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ เพราะเครื่องรางหรือเครื่องประดับลวดลายองคชาตมักถูกพบสวมใส่โดยชาวโรมันโบราณอยู่บ่อยๆ แต่ดูเหมือนว่าสุดท้ายแล้วสัญลักษณ์ขององคชาตในสมัยนี้ก็อาจจะไม่ได้มีความหมายในเชิงบวกเสมอไปก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ที่ประเทศอังกฤษ นักโบราณคดีก็เพิ่งจะพบภาพแกะสลักหิน ที่มีการใช้รูปองคชาตในเชิงด่าทอเลย รูปสลักที่ว่านี้ คาดกันว่ามีอายุราวๆ...

แค่ดาบมันธรรมดา พบหลักฐาน “ระเบิดมือ” จากยุค สงครามครูเสด อายุร่วม 900 ปี ในกรุงเยรูซาเล็ม

ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงการค้นพบจากยุคสงครามครูเสด สิ่งที่หลายคนจะนึกถึงก็คงจะไม่พ้นเครื่องใช้สมัยโบราณ หรือไม่ก็อาวุธอย่างดาบ หอก หรือธนู ดังนั้นการค้นพบใหม่นี้ จึงอาจทำให้หลายคนแปลกใจกันพอสมควรเลย เพราะล่าสุดนี้เองนักโบราณคดี ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า พวกเขาได้พบวัตถุโบราณอายุร่วม 900...

6 มิถุนายน: ครบรอบ 171 ปี วันเกิด Angelo Moriondo ผู้คิดค้น เครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซ

สำหรับเหล่าคนทำงานหลายๆ คน การดื่มกาแฟยามเช้าก็คงจะเหมือนดั่งเป็นพิธีกรรมเปิดวันใหม่ไปแล้ว เครื่องทำกาแฟจึงอาจจะถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบันเลย ดังนั้นวันนี้ (6 มิถุนายน) จึงอาจจะถือเป็นวันสำคัญอีกวันเลย เพราะนี่คือวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 171...

ไขปริศนาคาใจ “พู่ถุงเท้าลูกเสือ” มีไว้เพื่ออะไร แค่ไว้ให้ครูตรวจ อย่างนั้นเหรอ?

ในช่วงเวลาที่เรื่องราวเกี่ยวกับชุดลูกเสือ/เนตรนารี กำลังถูกตั้งคำถามเช่นนี้ หลายๆ คนคงจะเริ่มนึกสงสัยขึ้นมาแล้วว่าชิ้นส่วนหลายๆ ชิ้นของชุดลูกเสือนั้น ตกลงแล้วมีไว้ทำไมกัน และหนึ่งในสิ่งที่มักจะถูกตั้งคำถามที่สุดก็คงจะไม่พ้น "พู่" ที่มักใช้ใส่คู่กับถุงเท้าเป็นแน่ นั่นเพราะแม้ไม่มีประเด็นเรื่องราวยกเลิกชุดเมื่อหลายปีก่อน...

4 มิถุนายน: ครบรอบ 33 ปี สลายการชุมนุมนักศึกษา ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อ 33 ปีก่อน เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 1989 ที่ประเทศจีนได้เกิดเรื่องราวที่จะกลายเป็นประวัติศาสตร์สำคัญอีกหน้าหนึ่ง เมื่อทหารจีนได้ใช้กำลังเข้าสลายการเดินขบวนของนักศึกษา ซึ่งจัดขึ้น...

เปิดประวัติ “ชีส” อาหารจานเด็ดที่อาจอยู่คู่กับมนุษย์ มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน "ชีส" ได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่สามารถพบได้แทบจะทั่วโลกไปแล้ว เพราะด้วยรสชาติและความหลากหลายของมัน หลายๆ คนก็หลงใหลในชีสจนถอนตัวไม่ขึ้นไปแล้ว แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าชีสที่เราทานกันนั้น มันมีที่ไปที่มาอย่างไร ทำไมจู่ๆ มนุษย์ถึงเปลี่ยนนมให้กลายเป็นชีสได้...

วันนี้ในอดีต: 8 พฤษภาคม โคคา-โคล่า วางขายครั้งแรก แต่ไม่ใช่ในฐานะน้ำหวาน… เอ๊ะ?

เมื่อกล่าวถึงเครื่องดื่มอย่าง "โคคา-โคล่า" หรือที่หลายๆ คนเรียกกันสั้นๆ ว่า "โค้ก" เชื่อว่านี่คงเป็นเครื่องดื่มโคล่าชื่อดังที่ไม่มีใครไม่รู้จักอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นวันที่ วันที่ 8...

6 พฤษภาคม: ครบรอบ 85 ปี โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เรือเหาะ LZ 129 Hindenburg

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อราวๆ 85 ปีก่อน ในวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1937 เหนือท้องฟ้าของเมืองเลกเฮิร์สต์...

Popular

Subscribe

spot_imgspot_img