ย้อนเวลาหาความรู้

นี่มัน ต้นสายเลือดนักก๊อป วิจัยชี้ นีแอนเดอธัล – โฮโมเซเปียนส์ ลอกเครื่องมือกันเองมา 4 หมื่นปีแล้ว

มันเป็นเรื่องที่มีหลักฐานในทางประวัติศาสตร์มาเป็นเวลานาน ว่ามนุษย์ "โฮโมเซเปียนส์" อย่างพวกเราเคยมีช่วงเวลาหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในยุคเดียวกันกับมนุษย์โบราณอย่าง "นีแอนเดอธัล" ด้วย แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากเราและนีแอนเดอธัลจะเคยอาศัยด้วยกันแล้ว มนุษย์สองสายพันธุ์นี้ยังมีภูมิปัญญาหลายอย่างที่เหมือนกันกว่าที่เราคิดด้วย ถึงขั้นที่ว่าในงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยไลเดนและเคมบริดจ์พวกเขาเชื่อว่ามนุษย์โฮโมเซเปียนส์ และนีแอนเดอธัล ในอดีตอาจจะสลับกันเป็นฝ่ายลอกเลียนแบบเครื่องมือของกันและกันเลย โดยนักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการหลักฐานโบราณ...

คลิปไวรัล พบฉลาม (สายพันธุ์) 80 ล้านปี ที่ญี่ปุ่น กลับมาดังอีกครั้ง คนดูไปกว่า 7 ล้านแล้ว

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวกระแสไวรัลที่กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว เมื่อในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ในทวิตเตอร์ได้มีคนนำวิดีโอ การค้นพบ "ฉลามยุคดึกดำบรรพ์" 80 ล้านปี ในเกาะอะวาชิมา ประเทศญี่ปุ่น มาเผยแพร่   วิดีโอที่กำลังเป็นกระแสจากทวิตเตอร์ https://twitter.com/historyinmemes/status/1581027251167981568   โดยวิดีโอนี้...

นักวิทย์ดีใจพบ “อ้วกโบราณ” อายุกว่า 150 ล้านปี คาดเป็นของ ปลาโบราณ ที่เพิ่ง กินกบเข้าไป

สำหรับคนทั่วไป การที่จู่ๆ เราก็พบ "กองอ้วก" คงจะถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่นัก แต่สำหรับทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกากองอ้วกที่พวกเขาเพิ่งจะพบเมื่อไม่นานมานี้ มันถือว่าเป็นสมบัติชิ้นสำคัญทางวิทยาศาสตร์เลย นั่นเพราะกองอ้วกที่พวกเขาพบนั้น มันมีอายุมากกว่า 150...

ไม่ใช่แค่ความรู้สึก “ภาวะหัวใจสลาย” มีอยู่จริง เกิดจากความเศร้าเสียใจ-หัวใจขาดเลือด

    รู้มั้ย "หัวใจแตกสลาย" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันเป็นภาวะที่เกิดจากความเจ็บปวดที่หัวใจจริงๆ เรียกว่า "ภาวะหัวใจสลาย" ภาวะหัวใจสลาย (Broken heart syndrome)...

พบ “รูปสลักกระปู๋” ที่คาดว่า “ใหญ่ที่สุด” จากยุค โรมันโบราณ ในแห่งโบราณคดีที่ สเปน

สำหรับชาวโรมันโบราณ "องคชาต" ถือเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญพันธุ์ การให้กำเนิด และพลังชีวิต ดังนั้นตั้งแต่ในอดีต เราจึงมีการขึ้นพบเครื่องรางและรูปสลักองคชาตจากอารยธรรมนี้อยู่บ่อยๆ ถึงอย่างนั้นก็ตาม เมื่อล่าสุดนี้เองที่โบราณสถานโรมัน El...

พบโครงกระดูก “แวมไพร์หญิง” จากศตวรรษที่ 17 ถูกฝังไว้โดยมี “เคียว” วางไว้ที่คอ

ลึกเข้าไปในหมู่บ้านปีเอน (Pien) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศโปแลนด์ นักโบราณคดีได้ทำการขุดค้นสุสานโบราณจากศตวรรษที่ 17 ที่นั่นพวกเขาได้ค้นพบโครงกระดูกของหญิงสาวรายหนึ่ง ถูกฝังไว้ด้วยลักษณะการฝังศพสุดประหลาดที่คนสมัยก่อนมักทำกับคนที่ถูกสงสัยว่าเป็น "แวมไพร์" เลย     อ้างอิงจากรายงานของทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยนิโคลัส โคเปอร์นิคัส...

มื้ออาหารข้ามเวลา เมื่อครั้งหนึ่ง นักวิทย์เคย “ทำสตู” ทาน ด้วยเนื้อ ซากควายโบราณอายุ 36,000 ปี

เพื่อนๆ คิดว่าอาหารจานเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดที่ตัวเองเคยทานมีอายุเท่าไหร่ สำหรับคนที่ชอบอาหารกระป๋อง หรือเนื้อที่ต้องมีการบ่มเนื้อตัวเลขนี้ก็อาจจะอยู่ที่ 1-2 ปีได้ อย่างไรก็ตามสำหรับนักวิทยาศาสตร์อย่างคุณ Dale Guthrie และเพื่อนร่วมงาน...

ภาพสาวลาว-หนุ่มออส กลายเป็นไวรัล ลองดูดีๆ สิ จะนึกออกว่านี่คือพ่อแม่ของใคร?

อันนี้เป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2521 หรือราว ๆ 40 กว่าปีที่แล้ว ตอนนั้นจำได้ว่าเป็นข่าวหน้าหนึ่งเลย (ผมยังไม่เกิดหรอก แต่ฟังแม่เล่ามา)...

มื้อที่สุขที่สุด? ชมชุดภาพ “อาหารมื้อสุดท้าย” ที่นักโทษประหารชีวิต เลือกทานก่อนตาย

สำหรับนักโทษในหลายๆ ประเทศ การประหารชีวิตก็คงจะเป็นโทษสูงสุดที่หลายๆ คนคงไม่อยากจะต้องเผชิญนัก ในหลายๆ ครั้งเรือนจำจึงอาจจะให้สิทธิ์นักโทษประหารเลือกอาหารมื้อสุดท้ายของพวกเขาได้ ด้วยเหตุนี้เอง ช่างภาพอย่างคุณ Henry Hargreaves...

ย้อนรอย “หนังกลางแปลง” การฉายหนังอันมีมนต์ขลัง กับประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 100 ปี

ด้วยความที่ในช่วงนี้ กระแสของ "หนังกลางแปลง" ได้กลับมาเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากสังคมอีกครั้ง นี้จึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะย้อนกลับไปชมบรรยากาศการดูหนังในอดีตกันอีกครั้ง แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหนังกลางแปลงที่กำลังกลับมาดังนั้น จริงๆ แล้วมันมีความเป็นไปเป็นมาอย่างไรกันแน่ เพราะวันนี้ #เหมียวศรัทธา...

Popular

Subscribe

spot_imgspot_img