เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

Date:

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้

เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ “ความรักและเซ็กส์” แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor Noir แห่งสุสาน Père-Lachaise เป็นสุสานที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

– มุมมองต่อรูปปั้น Victor Noir ในปัจจุบัน

 

 

รูปปั้นของ Victor นั้นจะขึ้นชื่อในเรื่องที่เกี่ยวกับความเชื่อในเรื่องเพศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับหญิงสาว

เช่น ใครที่อยากมีลูก อยากมีประสบความสุขในเรื่องความรัก หรืออยากสมหวังในเรื่องที่เกี่ยวกับเพศ ก็จะมาลูบตรงเป้าของรูปปั้น ลูบตรงปาก หรือกระทั่งขึ้นไปนั่งคร่อมยังไงก็มี

จนทำให้บริเวณเป้า หรือปากของรูปปั้น มันมีรอยถลอก หรือ ความเอี่ยมอ่อง มากกว่าส่วนอื่น ๆ นั่นเองครับ

แต่เอาจริง ๆ แล้วรูปปั้นของ Victor ที่ตั้งอยู่ตรงนี้ จุดเริ่มต้นมันไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศเลยแม้แต่น้อยครับ

 

– ที่มาของรูปปั้น Victor Noir

 

 

Victor Noir เป็นนามปากกาของนักข่าวที่ชื่อว่า Yvan Salmon มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1848-1870 เขาทำงานให้กับสำนักพิมพ์ La Marseillaise ที่กรุงปารีส

และช่วงปี 1870 สำนักข่าว La Marseillaise ก็มีปัญหาขัดแย้งกับเจ้าชาย ที่เป็นหลานของนโปเลียนที่ 1 เนื่องจากว่าเจ้าของสำนักพิมพ์ไปออกตัวสนับสนุนสำนักพิมพ์อื่นที่ให้ข่าวโจมตีจักรวรรดิ ถือเป็นการดูหมิ่นและไร้ยางอาย

เจ้าชายก็เลยไปท้าทายเจ้าของสำนักพิมพ์ให้ออกมาเคลียร์กัน แต่ทางสำนักพิมพ์ได้ส่งตัว Victor Noir และเพื่อนร่วมงานอีกคนไปเป็นตัวแทน

แต่พอไปถึง ปรากฏว่าเจ้าชายก็โมโห เพราะว่าเจ้าของสำนักพิมพ์ (ที่เป็นยศมาร์ควิส เอาง่าย ๆ คือเป็นขุนนางนั่นแหละฮะ) ส่งคนธรรมดาที่ไม่ใช่ชนชั้นสูงมาเจรจาด้วย ถือเป็นการหยามกันชัด ๆ

ก็เลยชักปืนยิง Victor Noir จนเสียชีวิต

เหตุการณ์นี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็สร้างความโกรธแค้นให้กับประชาชนในกรุงปารีสเป็นอย่างมาก และกลายเป็นเหตุให้คนออกมาประท้วงกันอย่างหนัก ท้ายที่สุดแล้วเจ้าชายก็โดนจับกุมในข้อหาฆาตกรรม

จากเหตุการณ์นี้ก็กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ได้ออกหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง

นอกจากนี้ศิลปินชื่อดังระดับประเทศในยุคนั้น ก็มาลงมือสร้างรูปหล่อทองแดงเสมือนจริงของ Victor Noir ตอนที่เขาถูกฆาตกรรม ประดับเอาไว้บนหลุมศพของเขาที่สุสาน Père Lachaise อีกด้วย

 

 

แล้วประเด็นคือ รูปหล่อที่ว่านี้มันถูกสร้างมาอย่างสมจริงมาก ๆ ทั้งหน้าตาที่หล่อเหลา รวมไปถึงบริเวณบริเวณเป้าที่นูนออกมา (ไม่ทราบว่าตั้งใจให้เป็นแบบนั้นหรือมันบังเอิญกันแน่) จนกลายเป็นผลงานศิลป์เลื่องชื่อมาจนถึงยุคปัจจุบัน

 

– แล้วทำไมมันถึงเกี่ยวกับเรื่องเพศไปได้?

เรื่องนี้มีอยู่หลายทฤษฎีครับ แต่ที่น่าสนใจก็น่าจะเกี่ยวกับการที่รูปปั้นมันเหมือนจริงมาก รวมไปถึงตรงเป้าที่เหมือนจะมีลักษณะนูน ๆ ออกมาเป็นลำ ๆ ก็เลยทำให้คนที่ผ่านไปผ่านมาอดใจไปลูบคลำไม่ได้

ตอนแรก ๆ ก็อาจจะแค่ลูบคลำ แต่หลังจากนั้นก็มีการกระทำเลยเถิดไปถึงขั้นขึ้นไปคร่อม แล้วก็เอาส่วนนั้นถูทั้งตรงหน้าและตรงเป้า

 

 

บางคนถึงขั้นเข้ามาแอบในสุสาน เพื่อรอให้ตกกลางคืนแล้วก็ออกมาสำเร็จความใคร่บนรูปปั้นก็มี

หลัง ๆ มาเหมือนจะเป็นพิธีรีตรองมากขึ้น คือเอาดอกไม้ไปใส่ในหมวก จากนั้นก็จูบปากรูปปั่น เอามือถูเป้า และปลายเท้า

บวกกับความเชื่อแต่เดิม ที่บอกว่าผู้เสียชีวิต (Victor Noir) เสียชีวิตขณะที่กำลังจะแต่งงาน และอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ เลยทำให้มีพลังอำนาจที่จะช่วยดลบันดาลให้คำขอเกี่ยวกับความรัก ความสุขทางเพศ กลายเป็นจริงได้นั่นเองครับ

พอเกิดเหตุแบบนี้เยอะขึ้น ทางการก็เลยประสานงานไปยังสุสานเพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราเฝ้าระวังหลุมศพ

ในปี 2004 มีการนำรั้วมากั้นเพื่อห้ามคนเข้าไปใกล้หลุมศพ แต่ก็มีคนออกมาประท้วงจนต้องเอาออกไปในที่สุด และไม่มีการปิดกั้นอีกเลยจนถึงทุกวันนี้ครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://indie88.com/the-story-of-victor-noir-the-sexiest-tomb-in-france/

https://en.wikipedia.org/wiki/Victor_Noir

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...