ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

Date:

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า “อุกกาบาต” เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก

และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง “ไดโนเสาร์” ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา

วันนี้ #เหมียวหง่าว เจ้าเก่าเจ้าเดิม ที่มีความสนใจเกี่ยวกับสาระความรู้โดยเฉพาะ ก็เลยแอบไปสืบค้นข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ว่านี้มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

 

 

– อุกกาบาตคืออะไร?

 

อุกกาบาต (Meteorite) เป็นคำที่ใช้เรียก “หินอวกาศ” ที่ตกลงมาสู่ผิวโลก ซึ่งก่อนหน้าที่มันจะกลายมาเป็นอุกกาบาต เราจะเรียกว่า “ดาวเคราะห์น้อย” ครับ

ดาวเคราะห์น้อย (Asteroid) คือวัตถุในอวกาศ ที่หลงเหลือจากการก่อตัวของดาวเคราะห์ อาจจะเป็นก้อนหินที่มีขนาดตั้งแต่รถยนต์ จนไปถึงภูเขาทั้งลูกกันเลยทีเดียว

 

– ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ได้อย่างไร?

 

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า อันนี้เป็นข้อมูลจากงานวิจัยที่ได้รับรางวัลโนเบล เมื่อปี 1980 พยายามหาข้อมูลมาตอบคำถามว่า “ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ได้อย่างไร?”

จากข้อมูลบอกว่า ในยุคครีเทเซียส-พาลิโอจีน (Cretaceous–Paleogene) หรือเมื่อ 66 ล้านปีก่อน

มีอุกกาบาตขนาดความกว้างหลายกิโลเมตรพุ่งเข้าชนโลก จากรายละเอียดของงานวิจัยได้คาดคะเนว่าน่าจะมีความกว้างประมาณ 10-15 กิโลเมตร (ขณะที่พุ่งชนโลก)

ทำให้เกิดหลุมอุกกาบาตชิกซูลูบ (Chicxulub Crater) ขึ้นที่บริเวณคาบสมุทรยูคาทัน (Yucatan Peninsula) ใต้อ่าวเม็กซิโก (คาดว่ามีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 150 กิโลเมตร)

ผลกระทบของอุกกาบาตในครั้งนี้คือ ทำให้สิ่งมีชีวิตจำนวนมากสูญพันธุ์ และสายพันธุ์ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ทั้งหมด

 

– ทำไมไดโนเสาร์ถึงสูญพันธุ์

 

รายละเอียดบอกว่า มันเป็นเหมือนปรากฏการณ์ “โดมิโน่” ครับ พออุกกาบาตตกลงมาบนโลก ทำให้เกิดแรงระเบิด และคลื่นความร้อนที่รุนแรง แผ่กระจายออกเป็นวงกว้าง

นอกจากนี้จากแรงระเบิดก็ทำให้วัตถุต่าง ๆ พวยพุ่งขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศ ทำให้มีเขม่าควันลอยปกคลุุมทั่วโลกเป็นระยะเวลายาวนาน ส่งผลให้แสงอาทิตย์ส่องลงมาถึงผิวโลกได้น้อยลง ทำให้พืชพรรณบางชนิดไม่สามารถเติบโตได้

จากนั้นก็เลยเกิดเป็นปรากฏการณ์ “โดมิโน่” ขึ้นมา เพราะมันส่งผลต่อระบบห่วงโซ่อาหารโดยตรง ทำให้ระบบนิเวศน์พังทลาย

เมื่อพืชไม่เจริญเติบโต ไดโนเสาร์กินพืชก็ค่อย ๆ ตายลง พอไดโนเสาร์กินพืชมีจำนวนน้อยลง ไดโนเสาร์กินเนื้อก็ลดน้อยลงตามไปด้วย

แต่มันก็ใช้เวลายาวนานมาก ๆ ว่าไดโนเสาร์ “ส่วนมาก” จะสูญพันธุ์ไปจากโลก ขณะเดียวกันก็ยังมีบางส่วนที่สามารถปรับตัว และรอดชีวิตมาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งรูปร่างหน้าตาของมันก็เปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวล่ะฮะ

 

ถ้าจะให้พูดก็คือ อุกกาบาตก็เปรียบเสมือนกับปรากฏการณ์ที่คาดไม่ถึง และสร้างความกระทบกระเทือนครั้งใหญ่ให้กับสิ่งมีชีวิต สิ่งมีชีิวิตที่ไม่สามารถปรับตัว ก็จะสูญพันธุ์ไป (พูดถึงเหตุการณ์เมื่อ 66 ล้านปีก่อนนะ ไม่เกี่ยวกับอย่างอื่นเลย)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...