รู้หรือไม่ที่ ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ ไม่ได้เป็นเพราะ อุกกาบาต อย่างเดียว แต่เพราะ ไม่ปรับตัว/ปรับตัวไม่ทัน

Date:

เมื่อพูดถึงเหตุผลที่ “ไดโนเสาร์”สูญพันธุ์ไป หลายคนก็คงจะนึกถึงทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างอย่าง “อุกกาบาตขนาดใหญ่ชนโลก” เมื่อ 66 ล้านปีก่อน เป็นอย่างแรกๆ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าอุกกาบาตลูกเดียวมันทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปทั่วโลกเลยได้อย่างไร? จริงๆ แล้วที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปมีเหตุผลอื่นหรือไม่? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจนี้กัน

อ้างอิงจากงานวิจัยของประเทศอังกฤษซึ่งศึกษาความถี่ของการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ในยุคต่างๆ พวกเขาพบว่าจริงๆ แล้วประชากรของไดโนเสาร์นั้น มันเริ่มลดลงตั้งแต่ก่อนเหตุอุกกาบาตเกือบๆ 24 ล้านปี

ซึ่งเหตุผลหลักๆ ของการลดลงนี้ก็ดูจะมาจากการที่ไดโนเสาร์ส่วนใหญ่ไม่ปรับตัวหรือปรับตัวไม่ทันต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป สาเหตุเดียวกับที่สัตว์หลายๆ ชนิดสูญพันธุ์ไปจากโลกนั่นเอง

ปัญหาการปรับตัวนี้กลายเป็นอะไรที่เห็นได้ชัดมากขึ้นในตอนที่อุกกาบาตพุ่งชนโลก เพราะแม้แรงระเบิดอย่างเดียว จะไม่แรงพอที่ไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์ไปเลยก็ตาม

แต่เขม่าควันจากเหตุการณ์ก็ทำให้แสงอาทิตย์ส่องลงมาถึงผิวโลกได้น้อยลง เกิดเป็นปรากฏการณ์โดมิโน่ อาหารหาได้ยากขึ้น สร้างปัญหาให้แก่สัตว์ขนาดใหญ่ที่ต้องใช้พลังงานในการดำรงชีวิตสูงแบบไดโนเสาร์อย่างมาก

พอไม่มีแสงเพียงพอพืชบางชนิดก็ไม่สามารถเติบโตได้ ไดโนเสาร์กินพืชที่อาหารไม่พอก็ค่อย ๆ ตายลง พอไดโนเสาร์กินพืชมีจำนวนน้อยลง ไดโนเสาร์กินเนื้อก็ลดน้อยลงตามไปด้วย

เมื่อเวลาผ่านไปไดโนเสาร์ “ส่วนใหญ่” จึงค่อยๆ สูญพันธุ์ไปจากโลก หรือวิวัฒนาการไปจนกลายเป็นสัตว์คนละสายพันธุ์ไปเลย จนไม่สามารถเรียกว่าไดโนเสาร์ได้อีกต่อไป

ดังนั้นจะบอกว่าแล้ว “อุกกาบาต” เป็นเพียง “ฟางเส้นสุดท้าย” ที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนัก

และการไม่ปรับตัวหรือปรับตัวไม่ทันยุคต่างหาก ที่เป็นเหตุผลหลักๆ ซึ่งทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจริงๆ

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2021/06/30/world/dinosaur-extinction-debate-scn/index.html

arstechnica.com/science/2016/04/dinosaurs-werent-wiped-out-by-that-meteorite-after-all/

www.history.com/topics/pre-history/why-did-the-dinosaurs-die-out-1

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กลงรูป โดนต่อยดั้งช้ำ แฟน ๆ เป็นห่วง…โดนต่อย!? ไม่ใช่!!…ภาพนี้อาจขัดกฎชุมชน

ภาพล่าสุดของพรี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ลงในอินสตาแกรม ทำเอาบรรดาแฟน ๆ หลายคนถึงกับตกใจเลยล่ะครับ เนื่องจากว่าสภาพใบหน้าของพี่แกเหมือนจะโดนอัดเข้าหน้าอย่างจัง จนเกิดเป็นรอยช้ำ พร้อมกับแคปชันว่า "เกิดความผิดพลาดเล็กน้อยระหว่างการซ้อม บางทีอาจจะต้องไปอัปเดตในอวาตาร์ซักหน่อยแล้วล่ะมั้ง"     พอเห็นภาพหลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างเป็นห่วงเป็นใยกันล้นหลาม "นี่ไปต่อยกับอีลอนมารึเปล่าเนี่ย?" "จีซ๊าสสสส...

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...