เปิดประวัติ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว แฟรนสไชส์บะหมี่รถเข็น ระดับตำนานของไทย

Date:

ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ร้านบะหมี่รถเข็นที่อยู่ตามร้านสะดวกซื้อและปั๊มน้ำมัน เพื่อนๆ รู้ไหมว่ามีประวัติที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ก่อตั้งเมื่อปี 2537 โดย คุณ พันธ์รบ กำลา ผู้เรียนจบแค่ ป.4 เคยทำอาชีพรับข้างทำไร่ทำนา ซึ่งมองเห็นโอกาสทางการตลาดในรูปแบบระบบแฟรนไชส์ จึงพัฒนาสูตรเส้นบะหมี่ น้ำซุป ของตนเอง

ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าในวงการบะหมี่ของบ้านเราอย่างรวดเร็ว ด้วยจำนวนสาขาจาก 200 สาขาในปี 2541 และในปีเดียวกันได้รับเชิญออกรายการ “เกมแก้จน”

ผลของการออกรายการในครั้งนั้นทำให้ลูกค้าสนใจโทรเข้ามาสอบถามเรื่องแฟรนไชส์เป็นจำนวนมาก จากวันนั้นเองทำให้ในปัจจุบัน ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว มีจำนวนแฟรนไชส์มากกว่า 4,000 สาขา

ด้วยจำนวนสาขาที่มีทั่วประเทศ จึงสามารถนำมาต่อยอดทางธุรกิจได้มากมาย ตั้งแต่การผลิต รถเข็น เส้นบะหมี่ โดยสร้างสรรค์สูตรในการทำบะหมี่เกี๊ยวให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของชายสี่บะหมี่เกี๊ยว

“ผมเริ่มทำแบรนด์ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวตอนปี พ.ศ. 2537 วันที่ขาย ผมไม่ใช่เจ้าแรกที่ขายบะหมี่เกี๊ยวนะ มีคนขายบะหมี่แบบนี้มาแล้ว 40 ปี แต่เขาไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะทำชายสี่ฯ ผมไปซื้อบะหมี่เจ้าอื่นมาขายอยู่ 2 ปี พอมีเงิน 7 แสนบาทผมถึงเริ่มทำแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา” คุณ พันธ์รบ กำลา เล่าจุดเริ่มของชายสี่บะหมี่เกี๊ยว

“แต่ความแตกต่างของชายสี่ฯ กับบะหมี่เจ้าอื่นคืออะไร เมื่อก่อนผมไปติดต่อให้เขามาส่งบะหมี่ที่แยกลำลูกกา ผมไปนั่งคุยกับเขาเลยนะ ท่านครับผมจะขายบะหมี่ที่แยกลำลูกกา ปทุมธานี ท่านไปส่งบะหมี่ให้ผมได้ไหม แล้วท่านมีอะไรให้ผมบ้าง เขาตอบว่าผมไม่มีอะไรให้คุณ และจุดที่คุณขายบะหมี่ผมก็ส่งของให้คุณไม่ได้ด้วย”

“แต่ผมทำตรงกันข้ามเขา ถ้าใครบอกว่าอยากขายชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ผมแทบจะอาบน้ำปะแป้งให้เลย คุณต้องการขายที่ไหน คุณมีที่หรือยัง ถ้าคุณมีที่แล้วรถผมส่งให้ถึงที่ ถ้าคุณมีเงินน้อยงั้นผมให้ดาวน์ก่อนผ่อนทีหลัง คุณทำบะหมี่เป็นไหม ทำไม่เป็นผมฝึกให้ สมัยก่อนเจ้านั้นเหรอ ไม่ให้อะไรผมสักอย่าง”

“เวลาผมขายผมบริการดูแลเทกแคร์ลูกค้าดีมากๆ มันเป็นความสุข เป็นสัญชาตญาณ เป็นความชอบ พอเราทำความพึงพอใจให้คนที่เจอกับเรา เขาเจอเราก็อยากคบหา เขาเจอเราก็อยากทำธุรกิจด้วย พูดอะไรไปเขาก็เชื่อ เราไม่โกหก”

ด้วยองค์ประกอบต่างๆนี้เอง บวกกับการที่ คุณพันธ์รบ ได้พิสูจน์ด้วยตัวเองให้ลูกค้าแฟรนไชส์ให้เห็นว่า การขายบะหมี่ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว สามารถสร้างฐานะความเป็นอยู่ที่ดีได้จริงทำให้ลูกค้าแฟรนไชส์ของ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ประสบความสำเร็จในธุรกิจจนสามารถตั้งตัว จนสามารถมีทรัพย์สิน ไม่ว่า รถ บ้าน หรือแม้กระทั่ง ส่งลูกหลานเรียนจนจบปริญญาได้

ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว จึงเป็นมากกว่า แฟรนไชส์ธุรกิจอาหาร แต่ยังเป็นธุรกิจที่สร้างโอกาสให้กับผู้คนด้วย จึงเป็นรูปแบบการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ภายใต้แนวคิด “รวยแล้วบอกต่อ” จนทำให้แบรนด์ ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว ได้รับการยอมรับมากที่สุดในประเทศไทย

ปัจจุบันเป็นแฟรนไชส์บะหมี่เกี๊ยว ที่มีสาขามากมากที่สุดในประเทศไทย และอนาคตมีแนวคิดที่จะเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์อีกด้วยครับ

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...