ย้อนรอย “การเลือกตั้งปี 1860” เมื่อการ ไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง นำสหรัฐฯ ไปสู่ สงครามกลางเมือง

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวการเลือกตั้งในปี 1860 ไหม? นี่คือการเลือกตั้งที่ถูกเรียกกันด้วยชื่อเล่นว่า “การเลือกตั้งที่นำไปสู่สงคราม” ซึ่งเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ไม่นานก่อนสงครามกลางเมือง

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ “อับราฮัม ลินคอล์น” ได้ลงเลือกตั้งสู้กับ “สตีเฟน เอ. ดักลาส”, “จอห์น ซี. เบรกคินริดจ์” และ “จอห์น เบลล์” ภายใต้หัวข้อหลักสำคัญว่า สหรัฐอเมริกาควรจะ “เลิกทาส” หรือไม่

หัวข้อที่ในเวลานั้นเป็นที่ถกเถียงระหว่างฝั่งเหนือของประเทศที่สนับสนุนการเลิกทาส และฝั่งใต้ของประเทศที่เศรษฐกิจขึ้นอยู่กับการทำไร่ฝ้าย ซึ่งมีการใช้แรงงานทาสอย่างหนัก

นั้นหมายความว่าแม้จะมีผู้ลงสมัครหลายคน เอาเข้าจริงๆ การเลือกตั้งในครั้งนี้ก็สามารถแบ่งใหญ่ๆ ได้เป็นฝั่งที่ต้องการเลิกทาส (ลินคอล์น) และฝั่งที่ยังต้องการให้มีทาสต่อไป (ดักลาส/เบรกคินริดจ์) ก็เท่านั้น

โชคดีที่ในเวลานั้น ลินคอล์น เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งไปด้วยคะแนน Electoral vote ท่วมท้น 180 จาก 303 คะแนน และความนิยม 39.8% ขณะที่ดักลาสคู่แข่งของเขาได้คะแนนความนิยมอันดับสอง 29.5%

แต่แทนที่ผลการเลือกตั้งจะจบการถกเถียงของคนในประเทศลง ชัยชนะของ ลินคอล์น กลับไปทำให้รัฐในฝั่งใต้ยิ่งหวาดกลัวที่จะเสียอำนาจและเสียงในสภาไป

หลายๆ รัฐจึงเลือกเลือกที่จะแยกตัวออกจาก “สหภาพสหรัฐ” ไปจัดตั้ง “สมาพันธรัฐอเมริกา” ของตัวเอง กลายเป็นชะนวนไปสู่ “สงครามกลางเมือง” อย่างเต็มตัวในที่สุด

และมันก็ต้องช้เวลาอีกกว่า 4 ปีเลยทีเดียวกว่าที่สงครามกลางเมืองกลางเมืองจะจบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายสหภาพสหรัฐ และการเลิกทาสทั่วประเทศได้เกิดขึ้นจริงๆ

 

 

ที่มา

www.britannica.com/event/United-States-presidential-election-of-1860

www.worldatlas.com/articles/how-did-abraham-lincoln-s-election-lead-to-the-civil-war.html

www.nps.gov/teachers/classrooms/upload/1860-The-Election-that-led-to-War.pdf

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...

นศ. หนุ่มไฟแรงอยากเล่นฟิตเนส ทักหาเพจรัว ๆ ก่อนบอก “เมา” ชาวเน็ตถูกใจแห่แซวยับ

เชื่อว่าเวลาหลายคนเมาต้องเคยรู้สึกมีเอเนอร์จี้อยากออกกำลังกายกันบ้างแหละ และบางครั้งเอเนอร์จี้นี้ก็ทำเอาคนดูแลฟิตเนสว้าวุ่นเหมือนกันนะ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาทางเพจเฟซบุ๊ก CMU Fitness - ฟิตเนส ม.ช. by Playground...