ทำความรู้จัก “หินสั่นแห่งป่าอูเอลโกอัต” ก้อนหิน 137 ตัน ซึ่งใครๆ ก็สามารถ “ยก” ได้

Date:

ลึกเข้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ภายในป่าชื่อ “อูเอลโกอัต” ยังคงมีหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาตั้งอยู่

โดยมันเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่าร้อยตัน แต่ถึงอย่างนั้นมันกลับสามารถขยับได้ด้วยแรงของมนุษย์เพียงแค่คนเดียว ราวกับว่าคนคนนั้นเป็นยอดมนุษย์เลย

 

 

ก้อนหินที่ว่านี้ มีชื่อว่า ” Trembling Rock of Huelgoat forest” หรือ “หินสั่นแห่งป่าอูเอลโกอัต” ก้อนหินแกรนิตความยาวร่วม 7 เมตรและหนัก 137 ตัน ซึ่งมีชื่อเสียงมาจากการที่มันสามารถถูก “ยก” ขึ้นได้โดยคนแทบทุกคน

ตราบใดที่คนที่ว่ารู้วิธี “ยก” มันอย่างถูกต้อง

 

 

ความลับของหินก้อนนี้ คือมันเป็นก้อนหินที่มีลักษณะพิเศษซึ่งรู้จักกันในชื่อ “หินโลแกน” หรือที่บางครั้งก็เรียกกันว่า “หินโยก” และ “หินสมดุล”

หินประเภทนี้ ตามปกติจะเป็นหินขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่หรือหินอีกก้อนแบบสมดุลพอดิบพอดี ทำให้หลายๆ ครั้ง มันจะถูกทำให้ “ขยับ” ได้ด้วยแรงจากภายนอกแม้เพียงเล็กน้อย

 

 

โดยในกรณีของหินสั่นแห่งป่าอูเอลโกอัต มันตั้งอยู่บนฐานหินที่กว้างกว่ามากในตำแหน่งสันเขาที่ราบลงเล็กน้อย ดังนั้นหากคนลงไปอยู่ที่ที่ปลายด้านหนึ่งและ “ยกหิน” เบาๆ

ตัวหินทั้งก้อนก็จะขยับตามไปด้วย จนทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่กลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์อยู่เรื่อยๆ ไปนั่นเอง

 

 

ที่มา odditycentral และ atlasobscura

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...