ทำความรู้จัก “หินสั่นแห่งป่าอูเอลโกอัต” ก้อนหิน 137 ตัน ซึ่งใครๆ ก็สามารถ “ยก” ได้

Date:

ลึกเข้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ภายในป่าชื่อ “อูเอลโกอัต” ยังคงมีหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาตั้งอยู่

โดยมันเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่าร้อยตัน แต่ถึงอย่างนั้นมันกลับสามารถขยับได้ด้วยแรงของมนุษย์เพียงแค่คนเดียว ราวกับว่าคนคนนั้นเป็นยอดมนุษย์เลย

 

 

ก้อนหินที่ว่านี้ มีชื่อว่า ” Trembling Rock of Huelgoat forest” หรือ “หินสั่นแห่งป่าอูเอลโกอัต” ก้อนหินแกรนิตความยาวร่วม 7 เมตรและหนัก 137 ตัน ซึ่งมีชื่อเสียงมาจากการที่มันสามารถถูก “ยก” ขึ้นได้โดยคนแทบทุกคน

ตราบใดที่คนที่ว่ารู้วิธี “ยก” มันอย่างถูกต้อง

 

 

ความลับของหินก้อนนี้ คือมันเป็นก้อนหินที่มีลักษณะพิเศษซึ่งรู้จักกันในชื่อ “หินโลแกน” หรือที่บางครั้งก็เรียกกันว่า “หินโยก” และ “หินสมดุล”

หินประเภทนี้ ตามปกติจะเป็นหินขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่หรือหินอีกก้อนแบบสมดุลพอดิบพอดี ทำให้หลายๆ ครั้ง มันจะถูกทำให้ “ขยับ” ได้ด้วยแรงจากภายนอกแม้เพียงเล็กน้อย

 

 

โดยในกรณีของหินสั่นแห่งป่าอูเอลโกอัต มันตั้งอยู่บนฐานหินที่กว้างกว่ามากในตำแหน่งสันเขาที่ราบลงเล็กน้อย ดังนั้นหากคนลงไปอยู่ที่ที่ปลายด้านหนึ่งและ “ยกหิน” เบาๆ

ตัวหินทั้งก้อนก็จะขยับตามไปด้วย จนทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่กลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์อยู่เรื่อยๆ ไปนั่นเอง

 

 

ที่มา odditycentral และ atlasobscura

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมือง” ของรัฐฟิลาเดเฟีย เจอคนติดยา-ไร้บ้าน นึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...