ไขปริศนา ทำไมงูทะเล “จู่โจม” นักดำน้ำ วิจัยพบมันแค่ติดสัด คิดว่าคนเป็นตัวเมีย!?

Date:

สำหรับเหล่านักดำน้ำที่ออสเตรเลียตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาได้พบเรื่องราวประหลาดเกี่ยวกับงูทะเลอยู่บ่อยครั้ง เพราะเมื่อเหล่านักดำน้ำพบกับงูทะเลพวกมันก็มักจะเข้ามาพันตามแขนหรือขา เลียพวกเขา หรือแม้แต่ไล่ตามพวกเขาใต้น้ำ

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ตามปกติก็มักจะไม่มีผลร้ายมากมายอะไรนักนอกจากความตื่นตกใจ แต่ในบางครั้งมันก็อาจนำไปสู่การที่งูทะเลกัดนักดำน้ำได้เช่นกัน

 

 

ดังนั้นทีมนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยแมคควอรี่ ซึ่งนำโดยคุณ  Rick Shine จึงได้ตัดสินใจออกมาไขปริศนาเรื่องประหลาดนี้ และสิ่งที่เขาพบก็เรียกได้ว่าแปลกใช่เล่นเลยด้วย

เพราะหลังจากที่พวกเขาใช้เวลาหลายปีในการสำรวจแนวปะการังเกรทแบริเออร์รีฟ และพบเจองูทะเลแปลกๆ แบบนี้ไปกว่า 158 ครั้ง

นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าเรื่องแบบนี้แทบจะทั้งหมดล้วนแต่จะเกิดขึ้นในช่วงผสมพันธุ์ของงูทะเลทั้งสิ้น แถมงูที่ทำเรื่องส่วนใหญ่ก็มีแต่ตัวผู้ด้วย

ซึ่งนั้นก็ทำให้พวกเขาสรุปผลการตรวจสอบว่า ที่งูทะเลจู่ๆ ก็เข้ามา “จู่โจม” นักดำน้ำนั้น แท้จริงเป็นเพราะมันกำลังติดสัดมีความต้องการผสมพันธุ์ และพวกมันแค่เข้าใจผิดว่านักดำน้ำเป็นงูทะเลตัวเมียนั่นเอง!!

 

 

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูแปลกว่าเพราะอะไรงูทะเลจึงเข้าใจผิดเห็นคนที่ตัวใหญ่กว่าขนาดนั้นเป็นงูทะเลตัวเมียได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องนี้มันก็มีเหตุผลรองรับที่ดีอยู่

นั่นเพราะจากรายงานของทีมวิจัย สัตว์ตระกูลงูทะเลนั้น จริงๆ แล้วอาจมีดวงตาที่แย่อย่างไม่น่าเชื่อ พวกมันแทบไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างรูปร่างใต้น้ำได้ โดยเฉพาะในกรณีที่น้ำสกปรก

ดังนั้นเพื่อที่จะแยกแยะสิ่งที่มันเห็นอีกทีงูทะเลจึงต้องอาศัยการรับกลิ่นด้วยลิ้นเป็นหลัก ส่งผลให้พวกมันต้องเข้ามาใกล้นักดำน้ำมากๆ เพื่อตรวจสอบว่าสิ่งที่เห็นคืออะไร และบางครั้งก็ถึงขั้นเลียพวกเขาโดยตรงเลย

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ต่างไปจากงูหลายชนิดบนบกงูทะเลโดยเฉพาะงู Olive Sea Snake นั้นตามปกติจะแทบไม่กัดใครก่อนเลย และจากในรายงานคนที่ถูกมันกัดก็ล้วนแต่จะเป็นคนที่ตกใจกลัวจนพยายามลากมันขึ้นจากน้ำเท่านั้น

ดังนั้นทีมนักวิจัยจึงแนะนำว่าในกรณีที่คุณโดนงูทะเลว่ายมาใกล้การปล่อยตัวให้สบายและอยู่นิ่งๆ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด นั่นเพราะท้ายที่สุดแล้วงูทะเลเหล่านี้ก็แค่เข้าหาคุณเพราะความเข้าใจผิดเท่านั้นเอง

 

ที่มา livescience, bbc, nytimes, the-scientist

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...