รูู้หรือไม่ คนบางกลุ่ม ไม่ได้ยินเสียง “เล่าเรื่องภายในหัว” แต่คิดเป็นนามธรรมไม่ใช่ “พูดในใจ”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเข้าใจแนวคิด “Internal narrative” กันเป็นอย่างดี นี่คือการที่คิน “ได้ยินเสียงพูด”  เป็นประโยคในหัว ราวกับมีคนกำลัง “เล่าเรื่องภายในหัว” อยู่

แนวคิดนี้ จริงอยู่ว่าอาจจะเป็นอะไรที่จะสามารถอธิบายง่ายๆ ว่ามันก็คือการ “พูดในใจ” สำหรับหลายๆ และดูไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วในโลก ยังมีคนจำนวนมากกว่าที่คิด ที่ไม่สามารถพูดในใจได้ด้วย และคนทั้งสองกลุ่มก็มักจะไม่รู้ว่า ยังมีคนอีกกลุ่มที่มีวิธีคิดที่ไม่เหมือนตัวเองเสียด้วย

โดยคนกลุ่มที่ไม่มีการพูดในใจนั้น ส่วนมากแล้วจะมีความคิดเชิงนามธรรมที่ไม่ใช่คำพูด ซึ่งทำให้เวลาคนเหล่านี้จะพูดอะไร พวกเขาจะต้องเปลี่ยนความคิดเหล่านั้นออกมาเป็นคำพูดเองแบบตั้งใจ

อ้างอิงจากงานวิจัยในปี 2011 ดูเหมือนกว่า 75% ของคนบนโลกจะจะมีการได้ยินเสียงในหัวตามปกติ ในขณะที่คนที่เหลือจะ “คิดเป็นภาพ” หรือคิดเป็นทั้งภาพและเสียง

งานวิจัยนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า การรับรู้ “เสียงในหัว” อาจจะไม่ได้แยกชัดเจนเป็นได้ยินหรือไม่ได้ยินไปเลยเสียทีเดียว แต่มีการเพิ่มลด “เป็นระดับ” ตั้งแต่ได้ยินเสียงตลอดเวลาจนถึงไม่ได้ยินเลย (และบางครั้งก็ไม่ไม่มีภาพในหัวเลยด้วย) แล้วแต่คน

เพราะแม้แต่คนหูหนวกเองก็บอกว่าตัวเองมีการได้ยินเสียงในหัวเช่นกัน เพียงแค่มันไม่ได้มาในรูปแบบ “คำพูด” ก็เท่านั้น

ดังนั้นแม้บนโลกอาจจะมีคนที่มีวิธีการคิดต่างจากเราอยู่บ้างก็ตาม ความแตกต่างนี้ก็คงเป็นแค่ความหลากหลายของมนุษย์เท่านั้น ไม่ได้เป็นปัญหาทางร่างกายของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแต่อย่างไร

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/brain/people-are-weirded-out-to-discover-that-some-people-dont-have-an-internal-monologue/

nypost.com/2020/02/05/scientists-explain-the-viral-internal-narrative-phenomenon/

www.psychologytoday.com/gb/blog/pristine-inner-experience/201110/not-everyone-conducts-inner-speech

www.catdumb.tv/some-people-dont-have-an-internal-monologue-378/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...