บริษัทอินเดียพัฒนา Q for Sales AI วิเคราะห์อารมณ์ ผ่านวิดีโอคอล ช่วยให้พนักงานขาย ชนะใจลูกค้าง่ายขึ้น


เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีโมเมนต์อยากได้อะไรแล้ว สินค้าดังกล่าวขึ้นมาโฆษณาเต็มไปหมด จนสงสัยว่า AI สมัยนี้ มันล้ำจนอ่านใจเราได้ขนาดนี้เลยเหรอกันมาบ้างสักครั้งสองครั้ง

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหม? ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลากในอนาคต แม้แต่เหล่าพนักงานขายทั้งที่คุยกับเราแบบออนไลน์ก็จะมีความสามารถราวกับอ่านใจเราเช่นนี้ตามไปด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง บริษัทสตาร์ทอัพใน เจนไน ประเทศอินเดียอย่าง Uniphore ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการพัฒนาระบบ AI ตัวใหม่อย่าง Q for Sales

ซึ่งจะสามารถวิเคราะห์อารมณ์ของลูกค้า และช่วยแนะนำพนักงานขายเกี่ยวกับวิธีการเอาชนะใจคนเหล่านั้นได้ โดยอาศัยเพียงภาษากาย และปฏิกิริยาต่างๆ ของลูกค้า ระหว่างการวิดีโอคอลเท่านั้น

บริษัท Uniphore ระบุข้อมูลเกี่ยวกับ AI ตัวนี้ว่าสามารถ “ให้ข้อมูลบริบทเชิงลึก เพื่อช่วยให้ทีมขายสามารถดำเนินการด้วยประสิทธิภาพที่ดีที่สุดได้”

โดยมันสามารถอ่านข้อมูลความรู้สึกของลูกค้าต่อสิ่งที่พนักงานขายพูดได้ ระบุได้ว่าลูกค้ากำลังให้ความสนใจพนักงานไหม หรือกระทั่งให้ข้อมูลสำคัญๆ ของการพูดคุยแต่ละครั้งแก่เจ้าหน้าที่หลังการขายจบลงด้วย

แน่นอนว่าระบบที่ฟังดูรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเช่นนี้ ยอมต้องได้รับการยินยอมจากลูกค้าก่อนที่จะนำมาใช้ได้ และตามกฎหมายพนักงานขายจะต้องเปิดเผยว่ามีการใช้งานแอปพลิเคชันนี้ด้วย

แถมทาง Uniphore ก็ยืนยันว่าข้อมูลของลูกค้าจะถูกเก็บเป็นความลับทั้งหมดและไม่มีการสร้างโปรไฟล์ของลูกค้าไว้แน่นอน

แต่หากมองว่ามีคนจำนวนมากแค่ไหนที่กด I argee ในเงื่อนไขและข้อตกลงการให้บริการโดยไม่ได้อ่านด้วยซ้ำ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นกัน หากระบบนี้จะถูกนำมาใช้ช่วยในการขายของต่างๆ อย่างแพร่หลายในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/new-ai-analyzes-your-mood-and-instructs-salesperson-on-how-to-win-you-over/

gulfbusiness.com/uniphore-acquires-ai-powered-knowledge-automation-platform-colabo/

www.protocol.com/enterprise/emotion-ai-sales-virtual-zoom


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
MissKiss
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ