กรณีศึกษา หนุ่มสวิตเซอร์แลนด์ “ช่วยตัวเอง” เสียจน “ปอดฉีก” อาการหนัก ต้องถูกส่งเข้า ICU

Date:

สำหรับเหล่าผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์การแพทย์ Kantonsspital Winterthur ของสวิตเซอร์แลนด์ พวกเขาทราบกันดีว่าการช่วยตัวเองมากเกินไปนั้นสามารถส่งผลกระทบกับสุขภาพได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ถึงอย่างนั้นก็ตามในตอนที่มีชายวัย 20 ปี ไม่ระบุนามคนหนึ่งต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพราะช่วยตัวเองมากเกินไป เคสของเขาก็คงทำให้ทีมแพทย์ต้องแปลกใจกันไม่น้อยอยู่ดี

นั่นเพราะแทนที่จะพบกับอาการทั่วๆ ไปอย่างการขาดน้ำ หรืออวัยวะเพศบวม การช่วยตัวเองของชายคนนี้กลับทำให้เขามีอาการ “ปอดฉีกขาด” เสียอย่างนั้น

อ้างอิงจากกรณีศึกษาชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร ในตอนที่คนไข้รายนี้มาถึงโรงพยาบาล เขามีอาการ หายใจถี่ เจ็บหน้าอก ใบหน้าบวม และมีเสียงแตกจากกรามล่าง คอ และหน้าอก

ส่งผลให้เจ้าตัวถูกส่งเข้าห้อง ICU เพื่อให้ออกซิเจนและยาบรรเทาอาการปวดเป็นการด่วน

โดยในเวลาต่อมาผลการ CT สแกนได้พบว่าชายคนมีภาวะอากาศรั่วออกจากปอดเข้าสู่ช่องอก และไหลไปทั่วร่างกาย เกิดเป็นฟองอากาศอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณหน้าอก แขน และคอของผู้ป่วย

อาการเช่นนี้รู้จักกันในชื่อ Spontaneous pneumomediastinum โดยมันสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลายอย่างเช่น อาการหอบหืดกำเริบเฉียบพลัน การไอหรืออาเจียนมากเกินไป หรือการออกกำลังกายที่หักโหม

นี่นับว่าเป็นกรณีศึกษาที่สร้างความแปลกใจให้แก่แพทย์ไม่ใช่น้อย เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คนจะมีภาวะปอดรั่วเช่นนี้จากกิจกรรมทางเพศ

มันจึงเป็นโชคดีของคนไข้คนนี้ไม่น้อยที่อาการดังกล่าวสามารถหายได้เอง และเขาก็สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายในหนึ่งสัปดาห์โดยไม่มีอาการเจ็บหน้าอกอีก

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นอีกอุทาหรณ์ของคนที่ชอบฝืนช่วยตัวเองหลายๆ ครั้งเลยเช่นกัน ดังนั้น ใครจะทำอะไรก็ควรจะทำกันแต่พอดี คิดถึงสุขภาพกันด้วยนะ

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1930043322001662#

nypost.com/2022/04/13/man-rushed-to-er-after-crunching-lung-while-masturbating/

www.iflscience.com/health-and-medicine/man-masturbated-so-hard-he-tore-a-lung-and-required-intensive-hospital-care/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...