กรณีศึกษา หนุ่มสวิตเซอร์แลนด์ “ช่วยตัวเอง” เสียจน “ปอดฉีก” อาการหนัก ต้องถูกส่งเข้า ICU

Date:

สำหรับเหล่าผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์การแพทย์ Kantonsspital Winterthur ของสวิตเซอร์แลนด์ พวกเขาทราบกันดีว่าการช่วยตัวเองมากเกินไปนั้นสามารถส่งผลกระทบกับสุขภาพได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ถึงอย่างนั้นก็ตามในตอนที่มีชายวัย 20 ปี ไม่ระบุนามคนหนึ่งต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพราะช่วยตัวเองมากเกินไป เคสของเขาก็คงทำให้ทีมแพทย์ต้องแปลกใจกันไม่น้อยอยู่ดี

นั่นเพราะแทนที่จะพบกับอาการทั่วๆ ไปอย่างการขาดน้ำ หรืออวัยวะเพศบวม การช่วยตัวเองของชายคนนี้กลับทำให้เขามีอาการ “ปอดฉีกขาด” เสียอย่างนั้น

อ้างอิงจากกรณีศึกษาชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร ในตอนที่คนไข้รายนี้มาถึงโรงพยาบาล เขามีอาการ หายใจถี่ เจ็บหน้าอก ใบหน้าบวม และมีเสียงแตกจากกรามล่าง คอ และหน้าอก

ส่งผลให้เจ้าตัวถูกส่งเข้าห้อง ICU เพื่อให้ออกซิเจนและยาบรรเทาอาการปวดเป็นการด่วน

โดยในเวลาต่อมาผลการ CT สแกนได้พบว่าชายคนมีภาวะอากาศรั่วออกจากปอดเข้าสู่ช่องอก และไหลไปทั่วร่างกาย เกิดเป็นฟองอากาศอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณหน้าอก แขน และคอของผู้ป่วย

อาการเช่นนี้รู้จักกันในชื่อ Spontaneous pneumomediastinum โดยมันสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลายอย่างเช่น อาการหอบหืดกำเริบเฉียบพลัน การไอหรืออาเจียนมากเกินไป หรือการออกกำลังกายที่หักโหม

นี่นับว่าเป็นกรณีศึกษาที่สร้างความแปลกใจให้แก่แพทย์ไม่ใช่น้อย เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คนจะมีภาวะปอดรั่วเช่นนี้จากกิจกรรมทางเพศ

มันจึงเป็นโชคดีของคนไข้คนนี้ไม่น้อยที่อาการดังกล่าวสามารถหายได้เอง และเขาก็สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายในหนึ่งสัปดาห์โดยไม่มีอาการเจ็บหน้าอกอีก

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นอีกอุทาหรณ์ของคนที่ชอบฝืนช่วยตัวเองหลายๆ ครั้งเลยเช่นกัน ดังนั้น ใครจะทำอะไรก็ควรจะทำกันแต่พอดี คิดถึงสุขภาพกันด้วยนะ

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1930043322001662#

nypost.com/2022/04/13/man-rushed-to-er-after-crunching-lung-while-masturbating/

www.iflscience.com/health-and-medicine/man-masturbated-so-hard-he-tore-a-lung-and-required-intensive-hospital-care/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...