กรณีศึกษา หนุ่มสวิตเซอร์แลนด์ “ช่วยตัวเอง” เสียจน “ปอดฉีก” อาการหนัก ต้องถูกส่งเข้า ICU


สำหรับเหล่าผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์การแพทย์ Kantonsspital Winterthur ของสวิตเซอร์แลนด์ พวกเขาทราบกันดีว่าการช่วยตัวเองมากเกินไปนั้นสามารถส่งผลกระทบกับสุขภาพได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ถึงอย่างนั้นก็ตามในตอนที่มีชายวัย 20 ปี ไม่ระบุนามคนหนึ่งต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพราะช่วยตัวเองมากเกินไป เคสของเขาก็คงทำให้ทีมแพทย์ต้องแปลกใจกันไม่น้อยอยู่ดี

นั่นเพราะแทนที่จะพบกับอาการทั่วๆ ไปอย่างการขาดน้ำ หรืออวัยวะเพศบวม การช่วยตัวเองของชายคนนี้กลับทำให้เขามีอาการ “ปอดฉีกขาด” เสียอย่างนั้น

อ้างอิงจากกรณีศึกษาชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร ในตอนที่คนไข้รายนี้มาถึงโรงพยาบาล เขามีอาการ หายใจถี่ เจ็บหน้าอก ใบหน้าบวม และมีเสียงแตกจากกรามล่าง คอ และหน้าอก

ส่งผลให้เจ้าตัวถูกส่งเข้าห้อง ICU เพื่อให้ออกซิเจนและยาบรรเทาอาการปวดเป็นการด่วน

โดยในเวลาต่อมาผลการ CT สแกนได้พบว่าชายคนมีภาวะอากาศรั่วออกจากปอดเข้าสู่ช่องอก และไหลไปทั่วร่างกาย เกิดเป็นฟองอากาศอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณหน้าอก แขน และคอของผู้ป่วย

อาการเช่นนี้รู้จักกันในชื่อ Spontaneous pneumomediastinum โดยมันสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลายอย่างเช่น อาการหอบหืดกำเริบเฉียบพลัน การไอหรืออาเจียนมากเกินไป หรือการออกกำลังกายที่หักโหม

นี่นับว่าเป็นกรณีศึกษาที่สร้างความแปลกใจให้แก่แพทย์ไม่ใช่น้อย เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คนจะมีภาวะปอดรั่วเช่นนี้จากกิจกรรมทางเพศ

มันจึงเป็นโชคดีของคนไข้คนนี้ไม่น้อยที่อาการดังกล่าวสามารถหายได้เอง และเขาก็สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายในหนึ่งสัปดาห์โดยไม่มีอาการเจ็บหน้าอกอีก

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นอีกอุทาหรณ์ของคนที่ชอบฝืนช่วยตัวเองหลายๆ ครั้งเลยเช่นกัน ดังนั้น ใครจะทำอะไรก็ควรจะทำกันแต่พอดี คิดถึงสุขภาพกันด้วยนะ

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1930043322001662#

nypost.com/2022/04/13/man-rushed-to-er-after-crunching-lung-while-masturbating/

www.iflscience.com/health-and-medicine/man-masturbated-so-hard-he-tore-a-lung-and-required-intensive-hospital-care/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ