กรณีศึกษาแปลก เด็กหญิงจีน 8 ขวบ มีปรสิตบนขนตา เป็น “ตัวโลน” ที่ปกติพบตามโคนขนเพชร

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าบนร่างกายของมนุษย์เรานั้นหลายๆ ครั้งก็อาจจะมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กแอบอาศัยอยู่บ่อยๆ อย่างในกรณีของ “เดโมเด็กซ์” ที่มักจะหากินและผสมพันธุ์อยู่บนใบหน้าของเรา

แต่ล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีกรณีการค้นพบชีวิตบนร่างกายคนที่ หาได้ยากสุดๆ จนถึงขั้นต้องเป็นกรณีศึกษาออกมาให้เห็นกันแล้ว

เมื่อในประเทศจีนได้มีเด็กสาวคนหนึ่ง ต้องเข้ารักษาตัวหลังจากที่เธอถูกพบว่ามี “ตัวโลน” จำนวนมาก อาศัยอยู่บน “ขนตา” เสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยปักกิ่งแห่งที่ 3 ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อเด็กหญิงอายุ 8 ขวบไม่ระบุนามรายหนึ่ง เข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลหลังจากมีอาการคันเปลือกตาเป็นเวลาสามสัปดาห์

เมื่อทำการตรวจสอบตาของเธอแพทย์ก็พบว่าเปลือกตาของเด็กคนนี้ในปัจจุบันได้กลายเป็นสีแดงจากการระคายเคือง แถมเมื่อมองส่องตาเธอดูอย่างละเอียด พวกเขาก็พบว่าที่ขนตาของเด็กคนนี้ มีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก และไข่ของมันปรากฏอยู่เป็นจำนวนมากเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของทีมแพทย์สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ถูกพบในครั้งนี้มีชื่อว่า “ตัวโลน” (Phthirus pubis) แมลงขนาดเล็ก ที่มีลักษณะคล้ายตัวเหา และเป็นปรสิตที่ติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์

ตามปกติแล้ว ตัวโลนจะถูกพบตามเส้นขนบริเวณหัวหน่าวและอาศัยการดูดเลือดจากคนเพื่อประทังชีวิต แต่ในบางกรณีมันก็อาจจะสามารถเอาชีวิตรอดบนพื้นที่อื่นๆ ที่มีลักษณะเป็นขนคล้ายๆ กัน อย่างเช่นขนตาได้เช่นกัน

 

 

ปัญหาคือการพบตัวโลนบนขนตาแบบนี้โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดขึ้นในกรณีที่ผู้คนเอาใบหน้าเข้าไปใกล้จุดเสี่ยงเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้การค้นพบดังกล่าวจึงทำให้ครอบครัวและเด็กสาวเองต้องถูกตรวจสอบว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศเด็กหรือไม่เลย

โชคดีที่ทั้งตัวเด็กและครอบครัวดูจะไม่ได้มีเรื่องไม่ดีอะไร แถมพ่อแม่หรือของเธอเองก็ไม่ได้มีตัวโลนอยู่บนร่างกายเลยด้วย

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทางทีมแพทย์จึงลงความเห็นกันว่าตัวโลนบนขนตาของเด็กคนนี้อาจจะติดมาจากกรณีแปลกในกรณีแปลกอีกทีแบบการติดจากวัตถุรอบตัว อย่างเสื้อหรือเตียงโดยตรง

และนับเป็นโชคดีมากที่ แม้นี่จะเป็นอาการที่หาได้ค่อนข้างยากก็ตาม แต่การรักษามันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น เพราะเพียงแค่แพทย์นำตัวโล้นและไข่ทั้งหมดที่ถูกพบออกจากขนตาของเธอไม่นานนักอาการของเด็กสาวก็กลับมาเป็นปกติดังเดิมในที่สุดนั่นเอง

เรื่องราวในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2021

 

ที่มา gizmodo และ New England Journal of Medicine

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...