กรณีศึกษาแปลก เด็กหญิงจีน 8 ขวบ มีปรสิตบนขนตา เป็น “ตัวโลน” ที่ปกติพบตามโคนขนเพชร

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าบนร่างกายของมนุษย์เรานั้นหลายๆ ครั้งก็อาจจะมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กแอบอาศัยอยู่บ่อยๆ อย่างในกรณีของ “เดโมเด็กซ์” ที่มักจะหากินและผสมพันธุ์อยู่บนใบหน้าของเรา

แต่ล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีกรณีการค้นพบชีวิตบนร่างกายคนที่ หาได้ยากสุดๆ จนถึงขั้นต้องเป็นกรณีศึกษาออกมาให้เห็นกันแล้ว

เมื่อในประเทศจีนได้มีเด็กสาวคนหนึ่ง ต้องเข้ารักษาตัวหลังจากที่เธอถูกพบว่ามี “ตัวโลน” จำนวนมาก อาศัยอยู่บน “ขนตา” เสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยปักกิ่งแห่งที่ 3 ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อเด็กหญิงอายุ 8 ขวบไม่ระบุนามรายหนึ่ง เข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลหลังจากมีอาการคันเปลือกตาเป็นเวลาสามสัปดาห์

เมื่อทำการตรวจสอบตาของเธอแพทย์ก็พบว่าเปลือกตาของเด็กคนนี้ในปัจจุบันได้กลายเป็นสีแดงจากการระคายเคือง แถมเมื่อมองส่องตาเธอดูอย่างละเอียด พวกเขาก็พบว่าที่ขนตาของเด็กคนนี้ มีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก และไข่ของมันปรากฏอยู่เป็นจำนวนมากเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของทีมแพทย์สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ถูกพบในครั้งนี้มีชื่อว่า “ตัวโลน” (Phthirus pubis) แมลงขนาดเล็ก ที่มีลักษณะคล้ายตัวเหา และเป็นปรสิตที่ติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์

ตามปกติแล้ว ตัวโลนจะถูกพบตามเส้นขนบริเวณหัวหน่าวและอาศัยการดูดเลือดจากคนเพื่อประทังชีวิต แต่ในบางกรณีมันก็อาจจะสามารถเอาชีวิตรอดบนพื้นที่อื่นๆ ที่มีลักษณะเป็นขนคล้ายๆ กัน อย่างเช่นขนตาได้เช่นกัน

 

 

ปัญหาคือการพบตัวโลนบนขนตาแบบนี้โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดขึ้นในกรณีที่ผู้คนเอาใบหน้าเข้าไปใกล้จุดเสี่ยงเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้การค้นพบดังกล่าวจึงทำให้ครอบครัวและเด็กสาวเองต้องถูกตรวจสอบว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศเด็กหรือไม่เลย

โชคดีที่ทั้งตัวเด็กและครอบครัวดูจะไม่ได้มีเรื่องไม่ดีอะไร แถมพ่อแม่หรือของเธอเองก็ไม่ได้มีตัวโลนอยู่บนร่างกายเลยด้วย

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทางทีมแพทย์จึงลงความเห็นกันว่าตัวโลนบนขนตาของเด็กคนนี้อาจจะติดมาจากกรณีแปลกในกรณีแปลกอีกทีแบบการติดจากวัตถุรอบตัว อย่างเสื้อหรือเตียงโดยตรง

และนับเป็นโชคดีมากที่ แม้นี่จะเป็นอาการที่หาได้ค่อนข้างยากก็ตาม แต่การรักษามันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น เพราะเพียงแค่แพทย์นำตัวโล้นและไข่ทั้งหมดที่ถูกพบออกจากขนตาของเธอไม่นานนักอาการของเด็กสาวก็กลับมาเป็นปกติดังเดิมในที่สุดนั่นเอง

เรื่องราวในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2021

 

ที่มา gizmodo และ New England Journal of Medicine

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...

พี่ไรเดอร์ไปส่งอาหาร คุณยายร้องเพลงอยู่ บอกมานั่งฟังเพลงเป็นเพื่อนหน่อย ให้เพลงละ 20

กลายเป็นคลิปไวรัลขึ้นมาเลยครับ เมื่อพี่ไรเดอร์ได้เผยคลิปฮาๆ ที่ตนไปส่งอาหาร แล้วเจอคุณยายร้องเพลงอยู่ ก่อนจะบอกให้พี่ไรเดอร์มานั่งเป็นเพื่อนคอยฟังเพลงหน่อย มีค่าฟังให้เพลงละ 20 บาท     เรื่องราวนี้ถูกแชร์ลงบนเฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ (23 กันยายน)...