กรณีศึกษาแปลก เด็กหญิงจีน 8 ขวบ มีปรสิตบนขนตา เป็น “ตัวโลน” ที่ปกติพบตามโคนขนเพชร

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าบนร่างกายของมนุษย์เรานั้นหลายๆ ครั้งก็อาจจะมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กแอบอาศัยอยู่บ่อยๆ อย่างในกรณีของ “เดโมเด็กซ์” ที่มักจะหากินและผสมพันธุ์อยู่บนใบหน้าของเรา

แต่ล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีกรณีการค้นพบชีวิตบนร่างกายคนที่ หาได้ยากสุดๆ จนถึงขั้นต้องเป็นกรณีศึกษาออกมาให้เห็นกันแล้ว

เมื่อในประเทศจีนได้มีเด็กสาวคนหนึ่ง ต้องเข้ารักษาตัวหลังจากที่เธอถูกพบว่ามี “ตัวโลน” จำนวนมาก อาศัยอยู่บน “ขนตา” เสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยปักกิ่งแห่งที่ 3 ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อเด็กหญิงอายุ 8 ขวบไม่ระบุนามรายหนึ่ง เข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลหลังจากมีอาการคันเปลือกตาเป็นเวลาสามสัปดาห์

เมื่อทำการตรวจสอบตาของเธอแพทย์ก็พบว่าเปลือกตาของเด็กคนนี้ในปัจจุบันได้กลายเป็นสีแดงจากการระคายเคือง แถมเมื่อมองส่องตาเธอดูอย่างละเอียด พวกเขาก็พบว่าที่ขนตาของเด็กคนนี้ มีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก และไข่ของมันปรากฏอยู่เป็นจำนวนมากเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของทีมแพทย์สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ถูกพบในครั้งนี้มีชื่อว่า “ตัวโลน” (Phthirus pubis) แมลงขนาดเล็ก ที่มีลักษณะคล้ายตัวเหา และเป็นปรสิตที่ติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์

ตามปกติแล้ว ตัวโลนจะถูกพบตามเส้นขนบริเวณหัวหน่าวและอาศัยการดูดเลือดจากคนเพื่อประทังชีวิต แต่ในบางกรณีมันก็อาจจะสามารถเอาชีวิตรอดบนพื้นที่อื่นๆ ที่มีลักษณะเป็นขนคล้ายๆ กัน อย่างเช่นขนตาได้เช่นกัน

 

 

ปัญหาคือการพบตัวโลนบนขนตาแบบนี้โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดขึ้นในกรณีที่ผู้คนเอาใบหน้าเข้าไปใกล้จุดเสี่ยงเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้การค้นพบดังกล่าวจึงทำให้ครอบครัวและเด็กสาวเองต้องถูกตรวจสอบว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศเด็กหรือไม่เลย

โชคดีที่ทั้งตัวเด็กและครอบครัวดูจะไม่ได้มีเรื่องไม่ดีอะไร แถมพ่อแม่หรือของเธอเองก็ไม่ได้มีตัวโลนอยู่บนร่างกายเลยด้วย

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทางทีมแพทย์จึงลงความเห็นกันว่าตัวโลนบนขนตาของเด็กคนนี้อาจจะติดมาจากกรณีแปลกในกรณีแปลกอีกทีแบบการติดจากวัตถุรอบตัว อย่างเสื้อหรือเตียงโดยตรง

และนับเป็นโชคดีมากที่ แม้นี่จะเป็นอาการที่หาได้ค่อนข้างยากก็ตาม แต่การรักษามันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น เพราะเพียงแค่แพทย์นำตัวโล้นและไข่ทั้งหมดที่ถูกพบออกจากขนตาของเธอไม่นานนักอาการของเด็กสาวก็กลับมาเป็นปกติดังเดิมในที่สุดนั่นเอง

เรื่องราวในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2021

 

ที่มา gizmodo และ New England Journal of Medicine

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...