รู้จัก “เดโมเด็กซ์” สิ่งมีชีวิตแปดขาตัวน้อย ที่หากินและผสมพันธุ์อยู่บนใบหน้าของคุณ

Date:

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่าในเวลาที่คนเราหลับ ในบางครั้งก็จะมีเรื่องน่าขนลุกเกิดขึ้นกับเราโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นแมลงบินเข้าปาก หรือแมลงสาบไต่ขึ้นมาเพื่อหาน้ำบนใบหน้า

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าต่อให้เราไม่พูดถึงแมลงที่ไต่จากภายนอก จริงๆ แล้วบนร่างกายของเราก็มีสิ่งมี “บางสิ่งบางอย่าง” อาศัยอยู่แล้ว และพวกมันก็มักจะผสมพันธุ์ในยามราตรี ก่อนจะไข่ไว้บนหน้าของเราด้วย

 

ภาพขยายขนาดของ “เดโมเด็กซ์” (ถ้าภาพไม่ขยับให้ลอง คลิก/แตะ/กด ที่ภาพดู )

 

เจ้าสิ่งมีชีวิตตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า “เดโมเด็กซ์” (Demodex) หรือที่เรียกกันว่า “เห็บมนุษย์” และ “ไรบนหน้า” (Face Mites)

สิ่งมีชีวิตขนาดราวๆ 0.3 มิลลิเมตรในตระกูล “แมง” (Arachnid) ซึ่งมักพบได้บ่อยๆ ที่รอบดวงตาของมนุษย์

มันสามารถพบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย มีอาหารหลักเป็นไขมันบนร่างกายของมนุษย์  และคาดกันว่าติดต่อจากพ่อแม่ไปสู่ลูกได้ด้วยวิธีการอะไรสักอย่าง

เนื่องจากตอนที่มนุษย์เกิดมา เราจะไม่มีเจ้าเดโมเด็กซ์อยู่บนผิวหนัง

 

เดโมเด็กซ์มักฝังอยู่ตามรูขุมขนของมนุษย์ ซึ่งในภาพนี้พวกมันกำลัง “โผล่” ออกมาจากที่ซ่อนตัว

 

เจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ ถูกพบครั้งแรกในขี้หูเมื่อปี 1842 โดยคุณ Frederick Henle และมีวงจรชีวิตที่สั้นมากๆ แค่ราวๆ 2-3 อาทิตย์ และจะวางไข่ครั้งละราวๆ 15-20 ฟอง

ซึ่งด้วยอายุที่สั้นนี้เอง ทำให้ทั้งชีวิตพวกมันไม่จำเป็นต้องถ่ายอุจจาระ (แต่ไม่ได้หลายความว่ามันไม่มีอุจจาระนะ)  กลับกันพวกมันจะเก็บอุจจาระเอาไว้ในตัว ทำให้ในบางครั้งพอมันตายของเสียเหล่านี้ก็จะ “แตกออก” (แน่นอนว่าก็บนหน้าเรานี่ล่ะ)

 

 

ตามปกติแล้วเดโมเด็กซ์จะไม่สร้างผลกระทบที่ไม่ดีกับผิวหนังมนุษย์มากนัก ซึ่งก็นับว่าดีแล้ว เพราะเจ้าเดโมเด็กซ์มีอยู่บนคนจำนวนมาก จนหากมันส่งกระทบที่ไม่ดีมากๆ จริงๆ โรงพยาบาลคงจะรับคนไข้กันไม่หวั่นไม่ไหว

โดยเฉพาะที่ในปัจจุบันเรายังไม่มีวิธีจัดการเดโมเด็กซ์ที่หมดจดจริงๆ

แต่แม้จะบอกว่าเดโมเด็กซ์ไม่มีผลกระทบกับมนุษย์มากนักก็ตาม เราก็มีงานวิจัยที่บอกว่าเดโมเด็กซ์มีผลกระทบต่อใบหน้าอย่างอาการผิวแดง ผมร่วง หรือสิวเรื้อรังอยู่บ้างเช่นกัน

แม้ว่าวิจัยเหล่านี้จะยังเป็นที่ถกเถียงเรื่องความน่าเชื่อถืออยู่ก็ตาม

 

วิดีโอการใช้ชีวิตของเดโมเด็กซ์จากช่อง Deep Look

 

ดังนั้นแล้วในทางที่ดีเราจึงควรจะทำตามคำแนะนำของนักวิจัยหลายๆ คนที่ให้เราคิดว่าเดโมเด็กซ์เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของระบบนิเวศบนใบหน้าเราไปเสียจะดีกว่า

เพราะแม้เราจะตื่นกลัวเรื่องพวกมันขนาดไหน สุดท้ายแล้วเราก็หนีจากพวกมันไม่พ้นอยู่ดี

 

ที่มา livesciencedailymail และ foxnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...