รู้หรือไม่ อวัยวะที่ใกล้เคียง “สมองของมนุษย์” ที่สุด คือ “อัณฑะ”


4 แชร์

เชื่อว่าสำหรับคนที่ท่องโลกออนไลน์มานาน หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “คิดด้วยหัวล่าง” กันมาบ้าง โดยคำพูดนี้ส่วนใหญ่แล้ว มักถูกใช้เสียดสีคนที่ทำอะไรตาม “อารมณ์หื่น” โดยไม่ได้คิดก่อนทำ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำพูดนี้ แท้จริงแล้วอาจใกล้เคียงความจริงกว่าที่คิดก็ได้ นั่นเพราะจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Royal Society Open Biology เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้บอกว่า

อวัยวะที่ใกล้เคียงกับ “สมอง” ของมนุษย์ที่สุด แท้จริงแล้วอาจจะเป็น “อัณฑะ” ก็ได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงแปลกๆ ในข้อนี้ ระหว่างการศึกษาเปรียบเทียบโปรตีนในเนื้อเยื่อ 33 ประเภทจาก อวัยวะต่างๆ ในร่างกายมนุษย์และพบว่า

อัณฑะและสมองส่วนเปลือกสมอง (Cerebral cortex) ของมนุษย์นั้น มีโปรตีนในเนื้อเยื่อเหมือนกันถึง 13,442 ชนิด มากกว่าอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด

แถมพวกมันยังมีการแสดงออกของยีน (gene expression) ตรงกันมากที่สุดในบรรดาอวัยวะของมนุษย์ มีตัวรับ และการส่งสัญญาณเดียวกันจำนวนมากในเนื้อเยื่อ และมีความต้องการพลังงานสูงเหมือนกันด้วย

น่าเสียดายที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่อาจระบุได้ชัดเจนนักว่าเพราะอะไรอวัยวะที่อยู่ห่างกันมากๆ เช่นนี้ถึงมีความคล้ายคลึงกันขนาดนี้ได้

แต่ในทางทฤษฎีนักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะแรงกดดันในการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ซึ่งทำให้มนุษย์กลายเป็นสปีชีส์ที่แตกต่างจากสัตว์ทั่วไปก็ได้

 

 

ที่มา

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rsob.200322

phys.org/news/2021-06-human-brain-testis-highest-common.html

www.iflscience.com/brain/the-human-brain-is-more-like-a-testicle-than-any-other-organ/

www.bbc.com/thai/international-57368787


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ