รู้หรือไม่ อวัยวะที่ใกล้เคียง “สมองของมนุษย์” ที่สุด คือ “อัณฑะ”

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนที่ท่องโลกออนไลน์มานาน หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “คิดด้วยหัวล่าง” กันมาบ้าง โดยคำพูดนี้ส่วนใหญ่แล้ว มักถูกใช้เสียดสีคนที่ทำอะไรตาม “อารมณ์หื่น” โดยไม่ได้คิดก่อนทำ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำพูดนี้ แท้จริงแล้วอาจใกล้เคียงความจริงกว่าที่คิดก็ได้ นั่นเพราะจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Royal Society Open Biology เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้บอกว่า

อวัยวะที่ใกล้เคียงกับ “สมอง” ของมนุษย์ที่สุด แท้จริงแล้วอาจจะเป็น “อัณฑะ” ก็ได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงแปลกๆ ในข้อนี้ ระหว่างการศึกษาเปรียบเทียบโปรตีนในเนื้อเยื่อ 33 ประเภทจาก อวัยวะต่างๆ ในร่างกายมนุษย์และพบว่า

อัณฑะและสมองส่วนเปลือกสมอง (Cerebral cortex) ของมนุษย์นั้น มีโปรตีนในเนื้อเยื่อเหมือนกันถึง 13,442 ชนิด มากกว่าอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด

แถมพวกมันยังมีการแสดงออกของยีน (gene expression) ตรงกันมากที่สุดในบรรดาอวัยวะของมนุษย์ มีตัวรับ และการส่งสัญญาณเดียวกันจำนวนมากในเนื้อเยื่อ และมีความต้องการพลังงานสูงเหมือนกันด้วย

น่าเสียดายที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่อาจระบุได้ชัดเจนนักว่าเพราะอะไรอวัยวะที่อยู่ห่างกันมากๆ เช่นนี้ถึงมีความคล้ายคลึงกันขนาดนี้ได้

แต่ในทางทฤษฎีนักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะแรงกดดันในการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ซึ่งทำให้มนุษย์กลายเป็นสปีชีส์ที่แตกต่างจากสัตว์ทั่วไปก็ได้

 

 

ที่มา

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rsob.200322

phys.org/news/2021-06-human-brain-testis-highest-common.html

www.iflscience.com/brain/the-human-brain-is-more-like-a-testicle-than-any-other-organ/

www.bbc.com/thai/international-57368787

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...