ไขปริศนาคาใจ “ตัวอสุจิ” จะเป็นอย่างไรต่อไป หลังจากการ “ทำหมันชาย”

Date:

ในยุคปัจจุบันมนุษยืเรามีวิธีการมากมายที่จะป้องกันไม่ให้มีเพศสัมพันธ์นำไปสู่การตั้งครรภ์ ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่ได้ผลและถาวรที่สุดก็คือ “การทำหมันชาย” (Vasectomy) ซึ่งเป็นการตัดท่อนำอสุจิไปยังกระเปาะพักเชื้อ

แต่เคยส่งสัยกันไหนว่าหากไม่มีที่ให้ไปเช่นนี้ “ตัวอสุจิ” ที่อยู่ในอัณฑะจะเป็นอย่างไรต่อไป มันจะสะสมหรือหาทางขับออกมาเองหรือไม่ ในวันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

 

ก่อนที่จะอธิบายเรื่องตัวอสุจิกับการทำหมัน เราคงต้องอธิบายไว้เล็กน้อยว่า แม้จะทำตัดท่อนำอสุจิไปแล้ว แต่คนที่ทำหมันก็ยังสามารถ “หลั่งน้ำอสุจิ” ได้อยู่ เพราะ “น้ำอสุจิ” กับ “ตัวอสุจิ” มาจากคนละที่กัน

เพียงแต่ในน้ำดังกล่าวจะไม่มีตัวอสุจิที่มีความยาวเพียง 4-5 ไมโครเมตร ซึ่งเล็กจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเท่านั้น

ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าคนทำหมันจะยังหลั่งน้ำออกมาได้ตามปกติ มันไม่ได้เกิดจากอสุจิที่สะสมไว้ทะลักออกมาแต่อย่างไร (ต้องอธิบายเพราะมีคนไม่ทราบเรื่องนี้เยอะกว่าที่คิด)

 

กลับกันสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวอสุจิในร่างกายคนที่ทำหมันนั้น ถือเป็นกลไกธรรมชาติที่ไม่ต่างกับคนปกตินัก

นั่นเพราะแม้ไม่น่าเชื่อก็ตามแต่ แม้ในคนที่ไม่ได้ทำหมันราวๆ 80% ของอสุจิก็มักจะไม่มีโอกาสถูกขับออกจากร่างกายก่อนที่มันจะ “หมดอายุ” อยู่แล้ว

ดังนั้น ในขณะที่อัณฑะผลิตอสุจิ มันจึงยังมีหน้าที่ ดูดซึมอสุจิหมดอายุกลับคืนสู่ร่างกายคล้ายโรงรีไซเคิลด้วย โดยมันจะทำเช่นนั้นวนไปเรื่อยๆ เพื่อให้ร่างกายมีอสุจิที่แข็งแรงพร้อมผสมพันธุ์

และนั่นเป็นสาเหตุให้อัณฑะของผู้ชายจะไม่ไม่บวมขึ้น หรือแตกออกจากปริมาณอสุจิที่มากเกินไป แม้ตัวอสุจิจะถูกผลิตมากถึงราวๆ 300 ล้านตัวต่อวันนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.austinvasectomycenter.com/happens-sperm-vasectomy/

www.sciencefocus.com/the-human-body/what-happens-to-my-sperm-after-a-vasectomy/

www.iflscience.com/health-and-medicine/where-does-sperm-go-after-vasectomy/

www.bumrungrad.com/th/treatments/vasectomy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...