ไขปริศนาคาใจ “ตัวอสุจิ” จะเป็นอย่างไรต่อไป หลังจากการ “ทำหมันชาย”


ในยุคปัจจุบันมนุษยืเรามีวิธีการมากมายที่จะป้องกันไม่ให้มีเพศสัมพันธ์นำไปสู่การตั้งครรภ์ ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่ได้ผลและถาวรที่สุดก็คือ “การทำหมันชาย” (Vasectomy) ซึ่งเป็นการตัดท่อนำอสุจิไปยังกระเปาะพักเชื้อ

แต่เคยส่งสัยกันไหนว่าหากไม่มีที่ให้ไปเช่นนี้ “ตัวอสุจิ” ที่อยู่ในอัณฑะจะเป็นอย่างไรต่อไป มันจะสะสมหรือหาทางขับออกมาเองหรือไม่ ในวันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

 

ก่อนที่จะอธิบายเรื่องตัวอสุจิกับการทำหมัน เราคงต้องอธิบายไว้เล็กน้อยว่า แม้จะทำตัดท่อนำอสุจิไปแล้ว แต่คนที่ทำหมันก็ยังสามารถ “หลั่งน้ำอสุจิ” ได้อยู่ เพราะ “น้ำอสุจิ” กับ “ตัวอสุจิ” มาจากคนละที่กัน

เพียงแต่ในน้ำดังกล่าวจะไม่มีตัวอสุจิที่มีความยาวเพียง 4-5 ไมโครเมตร ซึ่งเล็กจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเท่านั้น

ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าคนทำหมันจะยังหลั่งน้ำออกมาได้ตามปกติ มันไม่ได้เกิดจากอสุจิที่สะสมไว้ทะลักออกมาแต่อย่างไร (ต้องอธิบายเพราะมีคนไม่ทราบเรื่องนี้เยอะกว่าที่คิด)

 

กลับกันสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวอสุจิในร่างกายคนที่ทำหมันนั้น ถือเป็นกลไกธรรมชาติที่ไม่ต่างกับคนปกตินัก

นั่นเพราะแม้ไม่น่าเชื่อก็ตามแต่ แม้ในคนที่ไม่ได้ทำหมันราวๆ 80% ของอสุจิก็มักจะไม่มีโอกาสถูกขับออกจากร่างกายก่อนที่มันจะ “หมดอายุ” อยู่แล้ว

ดังนั้น ในขณะที่อัณฑะผลิตอสุจิ มันจึงยังมีหน้าที่ ดูดซึมอสุจิหมดอายุกลับคืนสู่ร่างกายคล้ายโรงรีไซเคิลด้วย โดยมันจะทำเช่นนั้นวนไปเรื่อยๆ เพื่อให้ร่างกายมีอสุจิที่แข็งแรงพร้อมผสมพันธุ์

และนั่นเป็นสาเหตุให้อัณฑะของผู้ชายจะไม่ไม่บวมขึ้น หรือแตกออกจากปริมาณอสุจิที่มากเกินไป แม้ตัวอสุจิจะถูกผลิตมากถึงราวๆ 300 ล้านตัวต่อวันนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.austinvasectomycenter.com/happens-sperm-vasectomy/

www.sciencefocus.com/the-human-body/what-happens-to-my-sperm-after-a-vasectomy/

www.iflscience.com/health-and-medicine/where-does-sperm-go-after-vasectomy/

www.bumrungrad.com/th/treatments/vasectomy


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format