พบหิมะ “เรืองแสงสีฟ้า” ในอาร์กติกรัสเซีย ปรากฏการณ์หายาก ไม่เคยถูกพบตลอด 80 ปีที่ผ่านมา


1 ปลาทู

ประเทศแบบรัสเซียนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รวมความแปลกไว้เลยก็คงไม่ผิดนัก เพราะไม่เพียงแต่ผู้คนที่นี่จะมีเอกลักษณ์อย่างมากเท่านั้น แต่บ่อยครั้งที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติด้วย

อย่างเมื่อปลายปีที่ผ่านมานี้เอง ในขณะที่นักชีววิทยาชาวรัสเซียอย่างคุณ Vera Emelianenko ไปเดินเล่นที่ชายฝั่งทะเลขาวในแถบอาร์กติกรัสเซีย เธอก็ได้พบกับเรื่องประหลาดเข้า

เมื่อหิมะที่นั่นเรื่องเปล่งแสงสีฟ้าประหลาดออกมา สร้างความแปลกใจจนเธอต้องไปเรียกช่างภาพของสถานีวิทยาศาสตร์มาจับภาพสุดประหลาดนี้ไว้ และแชร์มันบนโลกออนไลน์ จนกลายเป็นที่โด่งดังเลย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Vera หลังจากที่เธอถ่ายภาพนี้ เธอก็ได้เก็บตัวอย่างหิมะที่พบไปส่องกล้องจุลทรรศน์ดู และพบว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังหิมะนี้ ไม่ใช่มนตร์วิเศษหรือสารเคมีจากโรงงานแต่อย่างไร

กลับกันเธอได้พบกับ “โคพีพอด” ครัสเตเชียน้ำตัวเล็กๆ ในหิมะ ซึ่งเมื่อเธอใช้เข็มจิ้มพวกมัน มันจะสว่างเป็นสีน้ำเงินจางๆ เป็นหลักฐานอย่างดีว่าพวกมันอยู่เบื้องหลังแสงที่เธอพบ

 

 

โดยสัตว์ชนิดนี้มีชื่อเล่นว่า “แมลงแห่งท้องทะเล” มักพบในมหาสมุทรที่ระดับความลึกสูงสุด 100 เมตร ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำให้เกิดปรากฏการณ์เรืองแสงที่สะดุดตาบนชายหาดอื่นๆ ของโลกเป็นบางครั้ง

แต่แม้ที่มาของมันจะไม่ได้หวือหวานัก หิมะเรืองแสงประเภทนี้ก็ไม่เคยถูกพบมาก่อนเลยแม้สถานีชีวภาพของรัสเซียจะเป็นให้บริการในพื้นที่มากว่า 80 ปีเช่นกัน ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นจึงถือว่าน่าตื่นตาไม่ใช่น้อย

 

 

ส่วนเหตุผลเบื้องหลังหิมะในครั้งนี้ คุณ Ksenia Kosobokova ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแพลงก์ตอนสัตว์ทะเลอาร์กติกของรัสเซีย ได้ระบุว่าอาจเป็นเพราะโคพีพอดที่เห็นถูกกระแสน้ำพัดขึ้นฝั่ง และฝังตัวลงไปในหิมะก็ได้

 

 

ที่มา odditycentral และ Alexander Semenov


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?