พบหิมะ “เรืองแสงสีฟ้า” ในอาร์กติกรัสเซีย ปรากฏการณ์หายาก ไม่เคยถูกพบตลอด 80 ปีที่ผ่านมา

Date:

ประเทศแบบรัสเซียนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รวมความแปลกไว้เลยก็คงไม่ผิดนัก เพราะไม่เพียงแต่ผู้คนที่นี่จะมีเอกลักษณ์อย่างมากเท่านั้น แต่บ่อยครั้งที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติด้วย

อย่างเมื่อปลายปีที่ผ่านมานี้เอง ในขณะที่นักชีววิทยาชาวรัสเซียอย่างคุณ Vera Emelianenko ไปเดินเล่นที่ชายฝั่งทะเลขาวในแถบอาร์กติกรัสเซีย เธอก็ได้พบกับเรื่องประหลาดเข้า

เมื่อหิมะที่นั่นเรื่องเปล่งแสงสีฟ้าประหลาดออกมา สร้างความแปลกใจจนเธอต้องไปเรียกช่างภาพของสถานีวิทยาศาสตร์มาจับภาพสุดประหลาดนี้ไว้ และแชร์มันบนโลกออนไลน์ จนกลายเป็นที่โด่งดังเลย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Vera หลังจากที่เธอถ่ายภาพนี้ เธอก็ได้เก็บตัวอย่างหิมะที่พบไปส่องกล้องจุลทรรศน์ดู และพบว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังหิมะนี้ ไม่ใช่มนตร์วิเศษหรือสารเคมีจากโรงงานแต่อย่างไร

กลับกันเธอได้พบกับ “โคพีพอด” ครัสเตเชียน้ำตัวเล็กๆ ในหิมะ ซึ่งเมื่อเธอใช้เข็มจิ้มพวกมัน มันจะสว่างเป็นสีน้ำเงินจางๆ เป็นหลักฐานอย่างดีว่าพวกมันอยู่เบื้องหลังแสงที่เธอพบ

 

 

โดยสัตว์ชนิดนี้มีชื่อเล่นว่า “แมลงแห่งท้องทะเล” มักพบในมหาสมุทรที่ระดับความลึกสูงสุด 100 เมตร ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำให้เกิดปรากฏการณ์เรืองแสงที่สะดุดตาบนชายหาดอื่นๆ ของโลกเป็นบางครั้ง

แต่แม้ที่มาของมันจะไม่ได้หวือหวานัก หิมะเรืองแสงประเภทนี้ก็ไม่เคยถูกพบมาก่อนเลยแม้สถานีชีวภาพของรัสเซียจะเป็นให้บริการในพื้นที่มากว่า 80 ปีเช่นกัน ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นจึงถือว่าน่าตื่นตาไม่ใช่น้อย

 

 

ส่วนเหตุผลเบื้องหลังหิมะในครั้งนี้ คุณ Ksenia Kosobokova ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแพลงก์ตอนสัตว์ทะเลอาร์กติกของรัสเซีย ได้ระบุว่าอาจเป็นเพราะโคพีพอดที่เห็นถูกกระแสน้ำพัดขึ้นฝั่ง และฝังตัวลงไปในหิมะก็ได้

 

 

ที่มา odditycentral และ Alexander Semenov

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...