พบหิมะ “เรืองแสงสีฟ้า” ในอาร์กติกรัสเซีย ปรากฏการณ์หายาก ไม่เคยถูกพบตลอด 80 ปีที่ผ่านมา

Date:

ประเทศแบบรัสเซียนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รวมความแปลกไว้เลยก็คงไม่ผิดนัก เพราะไม่เพียงแต่ผู้คนที่นี่จะมีเอกลักษณ์อย่างมากเท่านั้น แต่บ่อยครั้งที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติด้วย

อย่างเมื่อปลายปีที่ผ่านมานี้เอง ในขณะที่นักชีววิทยาชาวรัสเซียอย่างคุณ Vera Emelianenko ไปเดินเล่นที่ชายฝั่งทะเลขาวในแถบอาร์กติกรัสเซีย เธอก็ได้พบกับเรื่องประหลาดเข้า

เมื่อหิมะที่นั่นเรื่องเปล่งแสงสีฟ้าประหลาดออกมา สร้างความแปลกใจจนเธอต้องไปเรียกช่างภาพของสถานีวิทยาศาสตร์มาจับภาพสุดประหลาดนี้ไว้ และแชร์มันบนโลกออนไลน์ จนกลายเป็นที่โด่งดังเลย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Vera หลังจากที่เธอถ่ายภาพนี้ เธอก็ได้เก็บตัวอย่างหิมะที่พบไปส่องกล้องจุลทรรศน์ดู และพบว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังหิมะนี้ ไม่ใช่มนตร์วิเศษหรือสารเคมีจากโรงงานแต่อย่างไร

กลับกันเธอได้พบกับ “โคพีพอด” ครัสเตเชียน้ำตัวเล็กๆ ในหิมะ ซึ่งเมื่อเธอใช้เข็มจิ้มพวกมัน มันจะสว่างเป็นสีน้ำเงินจางๆ เป็นหลักฐานอย่างดีว่าพวกมันอยู่เบื้องหลังแสงที่เธอพบ

 

 

โดยสัตว์ชนิดนี้มีชื่อเล่นว่า “แมลงแห่งท้องทะเล” มักพบในมหาสมุทรที่ระดับความลึกสูงสุด 100 เมตร ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำให้เกิดปรากฏการณ์เรืองแสงที่สะดุดตาบนชายหาดอื่นๆ ของโลกเป็นบางครั้ง

แต่แม้ที่มาของมันจะไม่ได้หวือหวานัก หิมะเรืองแสงประเภทนี้ก็ไม่เคยถูกพบมาก่อนเลยแม้สถานีชีวภาพของรัสเซียจะเป็นให้บริการในพื้นที่มากว่า 80 ปีเช่นกัน ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นจึงถือว่าน่าตื่นตาไม่ใช่น้อย

 

 

ส่วนเหตุผลเบื้องหลังหิมะในครั้งนี้ คุณ Ksenia Kosobokova ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแพลงก์ตอนสัตว์ทะเลอาร์กติกของรัสเซีย ได้ระบุว่าอาจเป็นเพราะโคพีพอดที่เห็นถูกกระแสน้ำพัดขึ้นฝั่ง และฝังตัวลงไปในหิมะก็ได้

 

 

ที่มา odditycentral และ Alexander Semenov

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...