รู้จัก “Aquamation” วิธี “จัดการศพ” ทางเลือก ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปลายปี 2021 โลกได้สูญเสียนักเคลื่อนไหวต่อต้านแบ่งแยกสีผิวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอย่างคุณ Desmond Tutu ไป

แต่แม้ตัวจะจากไปแล้วก็ตาม ในช่วงท้ายของชีวิตคุณ Desmond Tutu ก็ได้ทิ้งเรื่องราวที่น่าสนใจไว้อีกเรื่อง ด้วยการเลือกที่จะทำพิธีศพแบบรักโลกที่เรียกว่า “อะควาเมชัน” (Aquamation) จนทำให้การทำศพดังกล่าวกลายเป็นที่จับตาของโลกไป

 

โดยการทำศพแบบอะควาเมชันนั้น เป็นผลงานของบริษัทชื่อเดียวกันจากออสเตรเลีย โดยมันเป็นการกำจัดร่างของผู้ตาย ด้วยการนำศพไปแช่ไว้ในสารละลายจากการผสมน้ำความร้อนสูงกับโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ภายในภาชนะแรงดัน

ซึ่งจะทำให้ร่างของผู้ตายถูกย่อยสลายจนเหลือเพียงกระดูกในเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งกระดูกที่เหลือจะอาจถูกนำไปบดเพื่อมอบคืนแก่ครอบครัวอีกที

 

วิธีการเช่นนี้ถูกระบุว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่าการเผาหรือฝังศพมาก เนื่องจากมันใช้พลังงานเพียง 1 ใน 7 ของการเผา แถมยังไม่เปลืองพื้นที่หรือต้องใช้งานโลงไม้แบบการฝัง

ที่สำคัญน้ำจากการย่อยสลายศพยังไม่มีสารพิษตกค้าง และสามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยหรือทำให้เป็นกลางและปล่อยลงสู่ทางน้ำได้อย่างปลอดภัยด้วย

 

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักเลยที่จะบอกว่าอะควาเมชันอาจถือเป็นอีกนวัตกรรมการทำศพแบบใหม่ที่น่าสนใจเอามากๆ

และการตัดสินใจของคุณ Desmond Tutu ก็อาจจะทำให้เทคโนโลยีนี้แพร่หลายไปอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นอยู่อีกขั้นก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/what-is-aquamation-demond-tutu-chooses-ecofriendly-cremation-alternative/

indianexpress.com/article/explained/explained-desmond-tutu-aquamation-green-alternative-cremation-7704534/

people.com/human-interest/desmond-tutu-remains-undergo-aquamation-an-eco-friendly-alternative-to-cremation/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...