รู้จัก “Aquamation” วิธี “จัดการศพ” ทางเลือก ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปลายปี 2021 โลกได้สูญเสียนักเคลื่อนไหวต่อต้านแบ่งแยกสีผิวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอย่างคุณ Desmond Tutu ไป

แต่แม้ตัวจะจากไปแล้วก็ตาม ในช่วงท้ายของชีวิตคุณ Desmond Tutu ก็ได้ทิ้งเรื่องราวที่น่าสนใจไว้อีกเรื่อง ด้วยการเลือกที่จะทำพิธีศพแบบรักโลกที่เรียกว่า “อะควาเมชัน” (Aquamation) จนทำให้การทำศพดังกล่าวกลายเป็นที่จับตาของโลกไป

 

โดยการทำศพแบบอะควาเมชันนั้น เป็นผลงานของบริษัทชื่อเดียวกันจากออสเตรเลีย โดยมันเป็นการกำจัดร่างของผู้ตาย ด้วยการนำศพไปแช่ไว้ในสารละลายจากการผสมน้ำความร้อนสูงกับโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ภายในภาชนะแรงดัน

ซึ่งจะทำให้ร่างของผู้ตายถูกย่อยสลายจนเหลือเพียงกระดูกในเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งกระดูกที่เหลือจะอาจถูกนำไปบดเพื่อมอบคืนแก่ครอบครัวอีกที

 

วิธีการเช่นนี้ถูกระบุว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่าการเผาหรือฝังศพมาก เนื่องจากมันใช้พลังงานเพียง 1 ใน 7 ของการเผา แถมยังไม่เปลืองพื้นที่หรือต้องใช้งานโลงไม้แบบการฝัง

ที่สำคัญน้ำจากการย่อยสลายศพยังไม่มีสารพิษตกค้าง และสามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยหรือทำให้เป็นกลางและปล่อยลงสู่ทางน้ำได้อย่างปลอดภัยด้วย

 

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักเลยที่จะบอกว่าอะควาเมชันอาจถือเป็นอีกนวัตกรรมการทำศพแบบใหม่ที่น่าสนใจเอามากๆ

และการตัดสินใจของคุณ Desmond Tutu ก็อาจจะทำให้เทคโนโลยีนี้แพร่หลายไปอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นอยู่อีกขั้นก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/what-is-aquamation-demond-tutu-chooses-ecofriendly-cremation-alternative/

indianexpress.com/article/explained/explained-desmond-tutu-aquamation-green-alternative-cremation-7704534/

people.com/human-interest/desmond-tutu-remains-undergo-aquamation-an-eco-friendly-alternative-to-cremation/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...