นักวิทยาศาสตร์ชี้ “ดวงจันทร์” อาจเคยถูก “หลุมดำขนาดเล็ก” ชน และมันจะช่วยไขปริศนาสสารมืดได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าตลอดช่วงอายุราว 4 พันล้านปีของดวงจันทร์ มันต้องพบกับการถูกพุ่งชนโดยอุกกาบาตอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทำให้ดวงจันทร์มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากอุกกาบาตแล้ว ดวงจันทร์ของเรานั้น อาจเคยถูกพุ่งชนโดยหลุมดำขนาดเล็กมาก่อนด้วย และหากมันเป็นจริงการศึกษาเหตุการณ์ในเวลานั้นก็อาจมีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

 

แน่คิดที่ว่าดวงจันทร์อาจเคยถูกหลุมดำขนาดเล็กชนนั้น เป็นผลงานร่วมระหว่างนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันดาราศาสตร์ฟิสิกส์ทฤษฎีแห่งแคนาดาและมหาวิทยาลัยรัฐอิลลินอยส์

โดยพวกเขาระบุในงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Royal Astronomical Society ว่า ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อราวๆ 14,000 ล้านปีก่อน หลังจากเกิดเหตุการณ์บิ๊กแบงไม่นาน

ภายในอวกาศ ได้มีหลุมดำขนาดเล็กพอๆ กับอะตอม ก่อตัวขึ้น และค่อยๆ กระจายไปทั่วอวกาศ ซึ่งรวมถึงดาวในระบบสุริยะของเราด้วย

 

โดยนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเชื่อว่าหลุมดำเหล่านี้ อาจเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังสสารในจักรวาลที่เรามองไม่เห็นแต่รู้ว่ามีอยู่อย่าง “สสารมืด” เพราะทั้งสองมีสุดร่วมเดียวกันคือมันเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของแสงใดๆ ที่พวกมันสัมผัสได้

และในอดีตหลุมดำที่ว่าก็อาจจะเคยชนเข้ากับดาวจำนวนมากมาก่อน ซึ่งอาจรวมถึงโลก และด้วยจันทร์ของเราด้วย

 

อ้างอิงจากทีมวิจัยความเป็นไปได้นี้ ทำให้พวกเขาสนใจในดวงจันทร์เป็นอย่างมาก เพราะต่างออกไปจากโลก ที่ดวงจันทร์นั้นไม่มีชั้นบรรยากาศ ดังนั้นหากมันเคยถูกหลุมดำชนจริงๆ ร่องรอยของการชนในเวลานั้น ก็น่าจะยังคงหลงเหลืออยู่บนดวงจันทร์เป็นแน่

 

ดังนั้น ทีมนักวิจัยจริงเชื่อมั่นเป็นอย่างมากว่าภารกิจนำคนขึ้นไปบนดวงจันทร์ในครั้งหน้าจะช่วยให้พวกเขาค้นพบและศึกษาหลุมอุกกาบาตเหล่านี้ได้

และหากโชคดีการศึกษาร่องรอยดังกล่าวก็อาจจะช่วยไขปริศนาตัวต้นของสสารมืดที่เราสงสัยกันมาเป็นเวลานานจริงๆ เสียที

 

 

ที่มา

academic.oup.com/mnrasl/article-abstract/505/1/L115/6296428?redirectedFrom=fulltext

futurism.com/the-byte/moon-mini-black-holes

www.cnet.com/features/black-holes-slamming-into-the-moon-could-end-the-dark-matter-debate/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...