นักวิทยาศาสตร์ชี้ “ดวงจันทร์” อาจเคยถูก “หลุมดำขนาดเล็ก” ชน และมันจะช่วยไขปริศนาสสารมืดได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าตลอดช่วงอายุราว 4 พันล้านปีของดวงจันทร์ มันต้องพบกับการถูกพุ่งชนโดยอุกกาบาตอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทำให้ดวงจันทร์มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากอุกกาบาตแล้ว ดวงจันทร์ของเรานั้น อาจเคยถูกพุ่งชนโดยหลุมดำขนาดเล็กมาก่อนด้วย และหากมันเป็นจริงการศึกษาเหตุการณ์ในเวลานั้นก็อาจมีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

 

แน่คิดที่ว่าดวงจันทร์อาจเคยถูกหลุมดำขนาดเล็กชนนั้น เป็นผลงานร่วมระหว่างนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันดาราศาสตร์ฟิสิกส์ทฤษฎีแห่งแคนาดาและมหาวิทยาลัยรัฐอิลลินอยส์

โดยพวกเขาระบุในงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Royal Astronomical Society ว่า ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อราวๆ 14,000 ล้านปีก่อน หลังจากเกิดเหตุการณ์บิ๊กแบงไม่นาน

ภายในอวกาศ ได้มีหลุมดำขนาดเล็กพอๆ กับอะตอม ก่อตัวขึ้น และค่อยๆ กระจายไปทั่วอวกาศ ซึ่งรวมถึงดาวในระบบสุริยะของเราด้วย

 

โดยนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเชื่อว่าหลุมดำเหล่านี้ อาจเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังสสารในจักรวาลที่เรามองไม่เห็นแต่รู้ว่ามีอยู่อย่าง “สสารมืด” เพราะทั้งสองมีสุดร่วมเดียวกันคือมันเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของแสงใดๆ ที่พวกมันสัมผัสได้

และในอดีตหลุมดำที่ว่าก็อาจจะเคยชนเข้ากับดาวจำนวนมากมาก่อน ซึ่งอาจรวมถึงโลก และด้วยจันทร์ของเราด้วย

 

อ้างอิงจากทีมวิจัยความเป็นไปได้นี้ ทำให้พวกเขาสนใจในดวงจันทร์เป็นอย่างมาก เพราะต่างออกไปจากโลก ที่ดวงจันทร์นั้นไม่มีชั้นบรรยากาศ ดังนั้นหากมันเคยถูกหลุมดำชนจริงๆ ร่องรอยของการชนในเวลานั้น ก็น่าจะยังคงหลงเหลืออยู่บนดวงจันทร์เป็นแน่

 

ดังนั้น ทีมนักวิจัยจริงเชื่อมั่นเป็นอย่างมากว่าภารกิจนำคนขึ้นไปบนดวงจันทร์ในครั้งหน้าจะช่วยให้พวกเขาค้นพบและศึกษาหลุมอุกกาบาตเหล่านี้ได้

และหากโชคดีการศึกษาร่องรอยดังกล่าวก็อาจจะช่วยไขปริศนาตัวต้นของสสารมืดที่เราสงสัยกันมาเป็นเวลานานจริงๆ เสียที

 

 

ที่มา

academic.oup.com/mnrasl/article-abstract/505/1/L115/6296428?redirectedFrom=fulltext

futurism.com/the-byte/moon-mini-black-holes

www.cnet.com/features/black-holes-slamming-into-the-moon-could-end-the-dark-matter-debate/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...