จีน แซงหน้า สหรัฐฯ ขึ้นแท่น ประเทศที่ “รวยที่สุดในโลก” ด้วยมูลค่า 3,950 ล้านล้านบาท

Date:

ตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา หากเราพูดถึงประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงยักษ์ใหญ่แห่งตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาขึ้นมาเป็นประเทศแรก

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าล่าสุดนี้เอง สหรัฐฯ ก็อาจจะต้องสูญเสียตำแหน่งที่ว่านี้ไปแล้วก็ได้ เพราะอ้างอิงรายงานชิ้นใหม่ของสำนักข่าวต่างประเทศ ในปัจจุบันประเทศจีน ได้ขึ้นมาแย่งชิงตำแหน่งนี้ไปครอบครองเสียแล้ว

 

ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงกระดานผู้นำความมั่งคั่งระดับโลกในครั้งนี้ ถูกประกาศออกมาโดยบริษัท McKinsey & Co. บริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดการอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งได้ติดตามมูลค่าของประเทศต่างๆ และพบว่า

ตั้งแต่ในช่วงปี 2000-2020 ประเทศจีนได้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 7 ล้านล้านดอลลาร์ (ราวๆ 230 ล้านล้านบาท) ไปเป็น 120 ล้านล้านดอลลาร์ (ราวๆ 3,950 ล้านล้านบาท)

ในขณะที่สหรัฐฯ เอง แม้จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วงเวลาเดียวกันแต่ก็มีมูลค่าในปี 2020 หยุดอยู่ที่เกือบ 90 ล้านล้านดอลลาร์ (ราวๆ  2,962 ล้านล้านบาท) เท่านั้น

 

โดยการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจจีนนั้น ถูกวิเคราะห์ว่าเกิดจากการเข้าเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก (WTO) เป็นหลัก

และแม้ว่ามูลค่าของประเทศที่กล่าวมาทั้งสองจะดูสูงก็ตาม แหล่งข่าวหลายสำนักก็ระบุไว้ด้วยว่าสองในสามของความมั่งคั่งที่กล่าวมาข้างต้นนั้น จะไปตกอยู่กับครัวเรือนเพียงแค่ 10% ของประเทศเท่านั้น

ซึ่งนั่นหมายความว่าในประเทศที่ดูจะร่ำรวยสุดๆ นี้เอง เราก็ยังคงมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ตกอยู่ในภาวะยากจน

 

ส่วนสำหรับโลกทั้งใบนั้น แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเต็มไปด้วยข่าวที่ไม่ดีนัก แต่พวกเราก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 156 ล้านล้านดอลลาร์ (ราวๆ 5,100 ล้านล้านบาท) ในปี 2000 ไปเป็น 514 ล้านล้านดอลลาร์ (ราวๆ 16,900 ล้านล้านบาท) ในปี 2020 เลย

 

 

ที่มา

www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-15/global-wealth-surges-as-china-overtakes-u-s-to-grab-top-spot

www.firstpost.com/world/china-overtakes-us-to-become-worlds-richest-nation-as-global-wealth-triples-in-last-two-decades-10141941.html

www.iflscience.com/editors-blog/china-is-now-the-richest-country-on-earth/

www.ndtv.com/world-news/china-is-now-worlds-richest-nation-ahead-of-us-2612496

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...