ร่วมรับฟัง “เสียงของซากดวงดาว” เมื่อนาซาเปลี่ยนอดีตซูเปอร์โนวาให้เป็นเสียงสุดมหัศจรรย์

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาก่อนว่าในอวกาศนั้น ตามปกติจะไม่มีเสียงใดๆ นั่นเพราะในอวกาศแทบไม่มีอากาศที่จะเป็นตัวกลางเพื่อส่งเสียงเข้าไปยังหูของมนุษย์เลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกันที่เราจะ “ฟังเสียงของอวกาศ”  นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เององค์กรนาซาก็เพิ่งเปิดตัว “เสียงของซากดวงดาว” ชุดใหม่ออกมาให้เราฟังกันแล้ว

 

 

ทางนาซา นั้นสร้างเสียงขึ้นจาก สถานที่ที่ไม่น่าจะมีเสียงได้อย่างในอวกาศ ด้วยกระบวนการที่มีชื่อว่า “Sonification” ซึ่งเป็นโครงการของหอสังเกตการณ์รังสีเอกซ์จันทรา (Chandra X-ray Observatory) อีกที

โดยในกระบวนการนี้นักวิทยาศาสตร์จะนำภาพมาสร้างเป็นเส้นเสียงที่มีความถี่ต่างๆ กันแล้วแต่ลักษณะของแสง สี และรูปร่างในภาพ ทำให้พวกเขาแทบจะสามารถสร้างเสียงขึ้นจากภาพอะไรก็ได้

ซึ่งในกรณีนี้พวกเขาก็เลือกที่จะใช้ภาพของ “เศษซากซูเปอร์โนวาไทโค” (SN 1572) ซากซูเปอร์โนวาแสนสวยที่คาดกันว่าอยู่ห่างไปจากโลกราวๆ 8,000-9,000 ปีแสงอีกที

 

เสียงของภาพเศษซากซูเปอร์โนวาไทโค (SN 1572)

 

กระบวนการในรูปแบบนี้จริงๆ แล้วเคยถูกทดลองมาก่อนกับภาพที่ชื่อ Galactic treasure chest แล้วโดยในเวลานั้นเสียงที่ออกมาจะฟังดูแปลกๆ และชวนขนลุกอย่างไม่น่าเชื่อ

แต่น่าแปลกที่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ปรับปรุงระบบเล็กน้อยแล้วใช้มันกับซูเปอร์โนวาไทโคเสียงที่ออกมากลับถือว่าน่าสนใจ และฟังดูมหัศจรรย์ สมกับรูปร่างของมันเลย

 

เสียงของภาพ Galactic treasure chest

 

อันนี้ เสียงของกลุ่มเมฆก๊าซ Westerlund 2

ออกมาพร้อมๆ กับ SN 1572

 

อันนี้ เสียงของดาราจักร M87

ออกมาพร้อมๆ กับ SN 1572 เช่นกัน

 

และเช่นเดียวกับที่เสียงต้องการ “ตัวกลาง” ในการทำให้มนุษย์ได้ยิน มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินเลยนักที่เราจะบอกว่า ในกระบวนการ Sonification ภาพที่เราเห็นเหล่านี้เอง ได้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสื่อเสียงของจักรวาลให้เราได้ยินแล้ว

 

ที่มา nasa และ futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...