ร่วมรับฟัง “เสียงของซากดวงดาว” เมื่อนาซาเปลี่ยนอดีตซูเปอร์โนวาให้เป็นเสียงสุดมหัศจรรย์

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาก่อนว่าในอวกาศนั้น ตามปกติจะไม่มีเสียงใดๆ นั่นเพราะในอวกาศแทบไม่มีอากาศที่จะเป็นตัวกลางเพื่อส่งเสียงเข้าไปยังหูของมนุษย์เลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกันที่เราจะ “ฟังเสียงของอวกาศ”  นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เององค์กรนาซาก็เพิ่งเปิดตัว “เสียงของซากดวงดาว” ชุดใหม่ออกมาให้เราฟังกันแล้ว

 

 

ทางนาซา นั้นสร้างเสียงขึ้นจาก สถานที่ที่ไม่น่าจะมีเสียงได้อย่างในอวกาศ ด้วยกระบวนการที่มีชื่อว่า “Sonification” ซึ่งเป็นโครงการของหอสังเกตการณ์รังสีเอกซ์จันทรา (Chandra X-ray Observatory) อีกที

โดยในกระบวนการนี้นักวิทยาศาสตร์จะนำภาพมาสร้างเป็นเส้นเสียงที่มีความถี่ต่างๆ กันแล้วแต่ลักษณะของแสง สี และรูปร่างในภาพ ทำให้พวกเขาแทบจะสามารถสร้างเสียงขึ้นจากภาพอะไรก็ได้

ซึ่งในกรณีนี้พวกเขาก็เลือกที่จะใช้ภาพของ “เศษซากซูเปอร์โนวาไทโค” (SN 1572) ซากซูเปอร์โนวาแสนสวยที่คาดกันว่าอยู่ห่างไปจากโลกราวๆ 8,000-9,000 ปีแสงอีกที

 

เสียงของภาพเศษซากซูเปอร์โนวาไทโค (SN 1572)

 

กระบวนการในรูปแบบนี้จริงๆ แล้วเคยถูกทดลองมาก่อนกับภาพที่ชื่อ Galactic treasure chest แล้วโดยในเวลานั้นเสียงที่ออกมาจะฟังดูแปลกๆ และชวนขนลุกอย่างไม่น่าเชื่อ

แต่น่าแปลกที่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ปรับปรุงระบบเล็กน้อยแล้วใช้มันกับซูเปอร์โนวาไทโคเสียงที่ออกมากลับถือว่าน่าสนใจ และฟังดูมหัศจรรย์ สมกับรูปร่างของมันเลย

 

เสียงของภาพ Galactic treasure chest

 

อันนี้ เสียงของกลุ่มเมฆก๊าซ Westerlund 2

ออกมาพร้อมๆ กับ SN 1572

 

อันนี้ เสียงของดาราจักร M87

ออกมาพร้อมๆ กับ SN 1572 เช่นกัน

 

และเช่นเดียวกับที่เสียงต้องการ “ตัวกลาง” ในการทำให้มนุษย์ได้ยิน มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินเลยนักที่เราจะบอกว่า ในกระบวนการ Sonification ภาพที่เราเห็นเหล่านี้เอง ได้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสื่อเสียงของจักรวาลให้เราได้ยินแล้ว

 

ที่มา nasa และ futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...