นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีล้ำ “โฮโลแกรม แอโรแฮปติกส์” สัมผัสได้มีความรู้สึกจริงๆ

Date:

สำหรับคนที่ดูหนังไซไฟหลายๆ เรื่อง เชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นเคยกันมาบ้าง ถึงฉากที่เหล่าตัวเอกพยายามเอื้อมมือไปจับอะไรบางอย่าง แต่ก็พบว่ามือของเขาทะลุผ่านมันไป เพราะของสิ่งนั้นจริงๆ แล้วเป็นแค่ “ภาพฮอโลแกรม”

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะสร้างภาพฮอโลแกรมที่สามารถจับต้องได้จริงๆ ขึ้นมาแบบเทคโนโลยี “Holodeck” ในเรื่อง Star Trek

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ ก็เพิ่งจะพัฒนาระบบโฮโลแกรมที่ว่านั้นขึ้นมาเลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Advanced Intelligent Systems ผลงานระบบโฮโลแกรมตัวใหม่นี้ต่างไปจากความพยายามสร้างโฮโลแกรมสัมผัสได้อื่นๆ ในอดีตตรงที่ผู้ใช้งานนั้นไม่จำเป็นต้องใส่ถุงมือหรือชุดแบบพิเศษเลย

กลับมันระบบจะอาศัยไอพ่นอากาศที่เรียกว่า “แอโรแฮปติกส์” เพื่อสร้างความรู้สึกของ “สัมผัส” ซึ่งถูกอ้างว่าสามารถทำให้เรารู้สึกถึงนิ้ว หรือมือของคนอื่นได้เลย

 

ในการทดลองขั้นต้นนี้ ทีมนักวิจัยได้ทดสอบระบบฮอโลแกรมของพวกเขาด้วยการจำลองการโต้ตอบของบาสเกตบอล และบอกว่าระบบจะทำให้ผู้ใช้สัมผัสได้ถึงรูปร่างที่โค้งมนของลูกบอลได้อย่างสมบูรณ์

แถมมันยังสามารถจำลองความรู้สึกของการหมุนหรือการที่ลูกกลิ้งจากปลายนิ้ว และกระแทกกับฝ่ามือเมื่อเราเลี้ยงลูกได้ด้วย

 

ดังนั้นมันจึงนับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันระบบฮอโลแกรมตัวใหม่นี้ดูจะยังมีข้อจำกัดอยู่ เนื่องจากโครงสร้างของตัวระบบเองยังค่อนข้างเทอะทะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจของเทคโนโลยีฮอโลแกรมเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตหากระบบนี้ก็อาจจะถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ มันก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจของวงการเกมและโลกเสมือนในอนาคตได้เลย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/scientists-holograms-touch

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/aisy.202100090

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...