นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีล้ำ “โฮโลแกรม แอโรแฮปติกส์” สัมผัสได้มีความรู้สึกจริงๆ

Date:

สำหรับคนที่ดูหนังไซไฟหลายๆ เรื่อง เชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นเคยกันมาบ้าง ถึงฉากที่เหล่าตัวเอกพยายามเอื้อมมือไปจับอะไรบางอย่าง แต่ก็พบว่ามือของเขาทะลุผ่านมันไป เพราะของสิ่งนั้นจริงๆ แล้วเป็นแค่ “ภาพฮอโลแกรม”

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะสร้างภาพฮอโลแกรมที่สามารถจับต้องได้จริงๆ ขึ้นมาแบบเทคโนโลยี “Holodeck” ในเรื่อง Star Trek

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ ก็เพิ่งจะพัฒนาระบบโฮโลแกรมที่ว่านั้นขึ้นมาเลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Advanced Intelligent Systems ผลงานระบบโฮโลแกรมตัวใหม่นี้ต่างไปจากความพยายามสร้างโฮโลแกรมสัมผัสได้อื่นๆ ในอดีตตรงที่ผู้ใช้งานนั้นไม่จำเป็นต้องใส่ถุงมือหรือชุดแบบพิเศษเลย

กลับมันระบบจะอาศัยไอพ่นอากาศที่เรียกว่า “แอโรแฮปติกส์” เพื่อสร้างความรู้สึกของ “สัมผัส” ซึ่งถูกอ้างว่าสามารถทำให้เรารู้สึกถึงนิ้ว หรือมือของคนอื่นได้เลย

 

ในการทดลองขั้นต้นนี้ ทีมนักวิจัยได้ทดสอบระบบฮอโลแกรมของพวกเขาด้วยการจำลองการโต้ตอบของบาสเกตบอล และบอกว่าระบบจะทำให้ผู้ใช้สัมผัสได้ถึงรูปร่างที่โค้งมนของลูกบอลได้อย่างสมบูรณ์

แถมมันยังสามารถจำลองความรู้สึกของการหมุนหรือการที่ลูกกลิ้งจากปลายนิ้ว และกระแทกกับฝ่ามือเมื่อเราเลี้ยงลูกได้ด้วย

 

ดังนั้นมันจึงนับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันระบบฮอโลแกรมตัวใหม่นี้ดูจะยังมีข้อจำกัดอยู่ เนื่องจากโครงสร้างของตัวระบบเองยังค่อนข้างเทอะทะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจของเทคโนโลยีฮอโลแกรมเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตหากระบบนี้ก็อาจจะถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ มันก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจของวงการเกมและโลกเสมือนในอนาคตได้เลย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/scientists-holograms-touch

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/aisy.202100090

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...