นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีล้ำ “โฮโลแกรม แอโรแฮปติกส์” สัมผัสได้มีความรู้สึกจริงๆ

Date:

สำหรับคนที่ดูหนังไซไฟหลายๆ เรื่อง เชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นเคยกันมาบ้าง ถึงฉากที่เหล่าตัวเอกพยายามเอื้อมมือไปจับอะไรบางอย่าง แต่ก็พบว่ามือของเขาทะลุผ่านมันไป เพราะของสิ่งนั้นจริงๆ แล้วเป็นแค่ “ภาพฮอโลแกรม”

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะสร้างภาพฮอโลแกรมที่สามารถจับต้องได้จริงๆ ขึ้นมาแบบเทคโนโลยี “Holodeck” ในเรื่อง Star Trek

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ ก็เพิ่งจะพัฒนาระบบโฮโลแกรมที่ว่านั้นขึ้นมาเลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Advanced Intelligent Systems ผลงานระบบโฮโลแกรมตัวใหม่นี้ต่างไปจากความพยายามสร้างโฮโลแกรมสัมผัสได้อื่นๆ ในอดีตตรงที่ผู้ใช้งานนั้นไม่จำเป็นต้องใส่ถุงมือหรือชุดแบบพิเศษเลย

กลับมันระบบจะอาศัยไอพ่นอากาศที่เรียกว่า “แอโรแฮปติกส์” เพื่อสร้างความรู้สึกของ “สัมผัส” ซึ่งถูกอ้างว่าสามารถทำให้เรารู้สึกถึงนิ้ว หรือมือของคนอื่นได้เลย

 

ในการทดลองขั้นต้นนี้ ทีมนักวิจัยได้ทดสอบระบบฮอโลแกรมของพวกเขาด้วยการจำลองการโต้ตอบของบาสเกตบอล และบอกว่าระบบจะทำให้ผู้ใช้สัมผัสได้ถึงรูปร่างที่โค้งมนของลูกบอลได้อย่างสมบูรณ์

แถมมันยังสามารถจำลองความรู้สึกของการหมุนหรือการที่ลูกกลิ้งจากปลายนิ้ว และกระแทกกับฝ่ามือเมื่อเราเลี้ยงลูกได้ด้วย

 

ดังนั้นมันจึงนับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันระบบฮอโลแกรมตัวใหม่นี้ดูจะยังมีข้อจำกัดอยู่ เนื่องจากโครงสร้างของตัวระบบเองยังค่อนข้างเทอะทะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจของเทคโนโลยีฮอโลแกรมเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตหากระบบนี้ก็อาจจะถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ มันก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจของวงการเกมและโลกเสมือนในอนาคตได้เลย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/scientists-holograms-touch

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/aisy.202100090

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...