นักฟิสิกส์ระดมทุน Kickstarter ไล่ล่าหาคำตอบปริศนาคาใจ “เราอยู่ในโลกเสมือนจริงๆ หรือไม่”

Date:

ในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์อย่าง The Matrix ถูกประกาศการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่เช่นนี้ เชื่อว่ามันก็คงทำให้หลายคนไม่น้อย เริ่มที่จะคิดกันเล่นๆ อีกครั้งว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเพียงแค่อาศัยในโลกเสมือนแบบในหนัง

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาเราก็มีทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมหนึ่งที่ทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบของคำถามนี้มาโดยตลอดอยู่แล้ว

โดยพวกเขานั้น นำทีมโดยคุณ Tom Campbell ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ฟิสิกส์ ซึ่งมีประวัติเด่นถึงขั้นเคยทำงานกับนาซา และที่น่าสนใจ คือพวกเขามีแหล่งเงินทุนหลักเป็นการระดมทุนผ่าน Kickstarter เสียด้วย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ นักปรัชญาและศาสตราจารย์ชาวสวีเดน อย่างคุณ Nick Bostrom จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด หนึ่งในทฤษฎีที่น่าสนใจที่ว่าเรานั้นอยู่ในโลกเสมือนคือ

มันมีความเป็นไปได้หลายอย่างที่ในจุดจุดหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยี “คนในอนาคต” จะพยายามจำลองโลกในอดีตขึ้น ไม่ว่าจะเพียงเพื่อความบันเทิงหรือเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และเราก็อาจจะเป็นผลของการจำลองที่ว่า

 

แนวคิดโลกของเราเป็นสิ่งที่คนรุ่นหลังจำลองขึ้นมีชื่อว่าทฤษฎี Ancestor simulations

 

ดังนั้นเพื่อที่จะหาคำตอบว่าเราอยู่ในโลกจำลองหรือไม่ ที่ผ่านมาคุณ Tom Campbell และทีมงานจึงได้พยายามที่จะทำการทดลองทางฟิสิกส์ เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีโลกเสมือนต่างๆ

ภายใต้แนวคิดที่ว่าความสามารถในการ “จำลอง” ของสิ่งที่อาจควบคุมโลกเราอยู่นั้นมีจำกัด ไม่สามารถจำลองทุกสิ่งทุกอย่างให้ละเอียดสมจริงในระดับยิบย่อยได้ และข้อจำกัดที่ว่าก็อาจจะทำให้เกิดจุดผิดพลาดของระบบจนสังเกตได้ด้วย

แนวคิดที่ว่านี้ในอดีตคาดกันว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ด้วยการสังเกตการณ์ของเราเอง เช่นลองยิงโฟตอนเดี่ยวจำนวนมากใส่ช่องว่างแนวตั้ง 2 ช่อง และสังเกตว่ามีโฟตอนตัวไหนที่ต่างไปจากพวกหรือไม่เป็นต้น

 

 

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่การทดลองส่วนหนึ่งที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ของคุณ Tom Campbell หวังที่จะทดลองและหาคำตอบด้วย เพราะพวกเขานั้น ยังมีการทดลองอีกอย่างน้อยๆ ถึง 18 อันที่รอคอยการทดลองอยู่ (หากว่ายอดการสนับสนุนถึงเป้า)

ดังนั้นหากใครที่คิดจะสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ให้ไขปริศนาที่คาใจหลายๆ คนมานานเหลือเกินข้อนี้ คุณก็สามารถเข้าไปสนับสนุนคุณ Tom Campbell และทีมงานกันได้ที่ kickstarter “Do we live in a Virtual Reality?” เลย

 

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...