นักฟิสิกส์ระดมทุน Kickstarter ไล่ล่าหาคำตอบปริศนาคาใจ “เราอยู่ในโลกเสมือนจริงๆ หรือไม่”

Date:

ในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์อย่าง The Matrix ถูกประกาศการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่เช่นนี้ เชื่อว่ามันก็คงทำให้หลายคนไม่น้อย เริ่มที่จะคิดกันเล่นๆ อีกครั้งว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเพียงแค่อาศัยในโลกเสมือนแบบในหนัง

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาเราก็มีทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมหนึ่งที่ทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบของคำถามนี้มาโดยตลอดอยู่แล้ว

โดยพวกเขานั้น นำทีมโดยคุณ Tom Campbell ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ฟิสิกส์ ซึ่งมีประวัติเด่นถึงขั้นเคยทำงานกับนาซา และที่น่าสนใจ คือพวกเขามีแหล่งเงินทุนหลักเป็นการระดมทุนผ่าน Kickstarter เสียด้วย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ นักปรัชญาและศาสตราจารย์ชาวสวีเดน อย่างคุณ Nick Bostrom จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด หนึ่งในทฤษฎีที่น่าสนใจที่ว่าเรานั้นอยู่ในโลกเสมือนคือ

มันมีความเป็นไปได้หลายอย่างที่ในจุดจุดหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยี “คนในอนาคต” จะพยายามจำลองโลกในอดีตขึ้น ไม่ว่าจะเพียงเพื่อความบันเทิงหรือเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และเราก็อาจจะเป็นผลของการจำลองที่ว่า

 

แนวคิดโลกของเราเป็นสิ่งที่คนรุ่นหลังจำลองขึ้นมีชื่อว่าทฤษฎี Ancestor simulations

 

ดังนั้นเพื่อที่จะหาคำตอบว่าเราอยู่ในโลกจำลองหรือไม่ ที่ผ่านมาคุณ Tom Campbell และทีมงานจึงได้พยายามที่จะทำการทดลองทางฟิสิกส์ เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีโลกเสมือนต่างๆ

ภายใต้แนวคิดที่ว่าความสามารถในการ “จำลอง” ของสิ่งที่อาจควบคุมโลกเราอยู่นั้นมีจำกัด ไม่สามารถจำลองทุกสิ่งทุกอย่างให้ละเอียดสมจริงในระดับยิบย่อยได้ และข้อจำกัดที่ว่าก็อาจจะทำให้เกิดจุดผิดพลาดของระบบจนสังเกตได้ด้วย

แนวคิดที่ว่านี้ในอดีตคาดกันว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ด้วยการสังเกตการณ์ของเราเอง เช่นลองยิงโฟตอนเดี่ยวจำนวนมากใส่ช่องว่างแนวตั้ง 2 ช่อง และสังเกตว่ามีโฟตอนตัวไหนที่ต่างไปจากพวกหรือไม่เป็นต้น

 

 

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่การทดลองส่วนหนึ่งที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ของคุณ Tom Campbell หวังที่จะทดลองและหาคำตอบด้วย เพราะพวกเขานั้น ยังมีการทดลองอีกอย่างน้อยๆ ถึง 18 อันที่รอคอยการทดลองอยู่ (หากว่ายอดการสนับสนุนถึงเป้า)

ดังนั้นหากใครที่คิดจะสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ให้ไขปริศนาที่คาใจหลายๆ คนมานานเหลือเกินข้อนี้ คุณก็สามารถเข้าไปสนับสนุนคุณ Tom Campbell และทีมงานกันได้ที่ kickstarter “Do we live in a Virtual Reality?” เลย

 

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...