นักฟิสิกส์ระดมทุน Kickstarter ไล่ล่าหาคำตอบปริศนาคาใจ “เราอยู่ในโลกเสมือนจริงๆ หรือไม่”


1 แชร์

ในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์อย่าง The Matrix ถูกประกาศการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่เช่นนี้ เชื่อว่ามันก็คงทำให้หลายคนไม่น้อย เริ่มที่จะคิดกันเล่นๆ อีกครั้งว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเพียงแค่อาศัยในโลกเสมือนแบบในหนัง

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาเราก็มีทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมหนึ่งที่ทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบของคำถามนี้มาโดยตลอดอยู่แล้ว

โดยพวกเขานั้น นำทีมโดยคุณ Tom Campbell ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ฟิสิกส์ ซึ่งมีประวัติเด่นถึงขั้นเคยทำงานกับนาซา และที่น่าสนใจ คือพวกเขามีแหล่งเงินทุนหลักเป็นการระดมทุนผ่าน Kickstarter เสียด้วย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ นักปรัชญาและศาสตราจารย์ชาวสวีเดน อย่างคุณ Nick Bostrom จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด หนึ่งในทฤษฎีที่น่าสนใจที่ว่าเรานั้นอยู่ในโลกเสมือนคือ

มันมีความเป็นไปได้หลายอย่างที่ในจุดจุดหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยี “คนในอนาคต” จะพยายามจำลองโลกในอดีตขึ้น ไม่ว่าจะเพียงเพื่อความบันเทิงหรือเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และเราก็อาจจะเป็นผลของการจำลองที่ว่า

 

แนวคิดโลกของเราเป็นสิ่งที่คนรุ่นหลังจำลองขึ้นมีชื่อว่าทฤษฎี Ancestor simulations

 

ดังนั้นเพื่อที่จะหาคำตอบว่าเราอยู่ในโลกจำลองหรือไม่ ที่ผ่านมาคุณ Tom Campbell และทีมงานจึงได้พยายามที่จะทำการทดลองทางฟิสิกส์ เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีโลกเสมือนต่างๆ

ภายใต้แนวคิดที่ว่าความสามารถในการ “จำลอง” ของสิ่งที่อาจควบคุมโลกเราอยู่นั้นมีจำกัด ไม่สามารถจำลองทุกสิ่งทุกอย่างให้ละเอียดสมจริงในระดับยิบย่อยได้ และข้อจำกัดที่ว่าก็อาจจะทำให้เกิดจุดผิดพลาดของระบบจนสังเกตได้ด้วย

แนวคิดที่ว่านี้ในอดีตคาดกันว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ด้วยการสังเกตการณ์ของเราเอง เช่นลองยิงโฟตอนเดี่ยวจำนวนมากใส่ช่องว่างแนวตั้ง 2 ช่อง และสังเกตว่ามีโฟตอนตัวไหนที่ต่างไปจากพวกหรือไม่เป็นต้น

 

 

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่การทดลองส่วนหนึ่งที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ของคุณ Tom Campbell หวังที่จะทดลองและหาคำตอบด้วย เพราะพวกเขานั้น ยังมีการทดลองอีกอย่างน้อยๆ ถึง 18 อันที่รอคอยการทดลองอยู่ (หากว่ายอดการสนับสนุนถึงเป้า)

ดังนั้นหากใครที่คิดจะสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ให้ไขปริศนาที่คาใจหลายๆ คนมานานเหลือเกินข้อนี้ คุณก็สามารถเข้าไปสนับสนุนคุณ Tom Campbell และทีมงานกันได้ที่ kickstarter “Do we live in a Virtual Reality?” เลย

 

 

ที่มา iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?