รู้จัก “Dark Forest Hypothesis” สมมติฐานซึ่งบอกว่าจักรวาลเป็นป่ามืดมิด ที่สิ่งมีชีวิตไม่อยากพบกัน

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของทฤษฎีที่มีชื่อว่า “Dark Forest Hypothesis” หรือ “สมมติฐานป่ามืดมิด” กันมาก่อนไหม?

นี่คืออีกถึงทฤษฎีที่พยายามตอบคำถามเก่าแก่ของ Fermi Paradox ที่ว่าถ้ามนุษย์ต่างดาวมีจริงทำไมตลอดเวลาหลายพันปีที่ผ่านมามนุษย์ถึงไม่เคยพบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวเลย ด้วยการเปรียบเทียบจักรวาลเป็นป่าอันมืดมิดนั่นเอง

 

 

ทฤษฎี Dark Forest Hypothesis นั้น ถือว่าต่างไปจากทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์โดยทั่วไปพอสมควรเลย เพราะแทนที่มันจะมีที่มามาจากนักวิทยาศาสตร์

ทฤษฎีนี้กลับมีจุดกำเนิดขึ้นมาจากหนังสือนวนิยายไซไฟของคุณ Liu Cixin อย่างเรื่อง “The Dark Forest”

ในเรื่องศาสตราจารย์สังคมวิทยา อดีตนักดาราศาสตร์ และแม่ของเพื่อนที่ตายไปของทั้งสอง ได้สนทนากันเกี่ยวกับเรื่องมนุษย์ต่างดาว

 

 

โดยศาสตราจารย์ได้กล่าวว่า สิ่งมีชีวิตในจักรวาลของเรานั้นล้วนแต่จะพยายามมีชีวิตรอดในจักรวาลที่แม้จะดูกว้างใหญ่แต่จริงๆ แล้วก็มีทรัพยากรที่จำกัด มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่จะต้องแก่งแย่งชิงดีกันในสักวัน

เมื่อเป็นนั้น สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ไม่ว่าจะรักสงบหรือดุร้าย จึงน่าจะ อยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ พบปะกับเผ่าพันธุ์อื่นให้น้อยที่สุด โดยคิดไว้ก่อนว่าอีกฝ่ายอาจจะไม่ได้มาดี ราวกับเรากำลังอยู่ในป่ามืดมิด ที่ไม่รู้ว่าศัตรูอยู่ที่ไหนบ้าง

เพราะหากต้องพบกับสิ่งที่ไม่รู้จักเข้าจริงๆ เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอีกฝ่ายมาดีหรือมาร้าย ดังนั้นแนวทางปฏิบัติที่ปลอดภัยกับตัวเองที่สุด ก็คงไม่พ้นการกวาดล้างกำจัดสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ทั้งหมดก่อนที่ตัวเองจะโดนกวาดล้างนั่นเอง

 

 

“จักรวาลนั้นเป็นดั่งป่ามืด… ทุกอารยธรรมคือนักล่าติดอาวุธที่เดินผ่านต้นไม้เหมือนวิญญาณร้าย ค่อยๆ ผลักกิ่งไม้ที่ขวางทาง เดินเงียบๆอย่างไร้เสียง จนแม้แต่การหายใจก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง

พวกเขาต้องระวังตัวทุกฝีก้าวเพราะทุกที่ในป่า
อาจมีนักล่าลอบเร้นอยู่เช่นเดียวกับเขา

หากพบชีวิตอื่น ไม่ว่าจะเป็นนักล่าด้วยกัน ทูตสวรรค์หรือปีศาจ ทารกหรือคนแก่ สิ่งเดียวที่เขาจะทำได้ คือเปิดฉากยิง กำจัดพวกมันซะ

ในป่าแห่งนี้การพบสิ่งมีชีวิตอื่นๆ นั้นคือนรก ภัยคุกคามชั่วนิรันดร์ที่หากสิ่งมีชีวิตใดๆ เผยการดำรงอยู่ของตัวเองจะถูกกำจัด

นี่คือรูปธรรมของอารยธรรมแห่งจักรวาล และเป็นคำอธิบายของ Fermi Paradox ในเวลาเดียวกัน”

ตัวละครศาสตราจารย์สังคมวิทยากล่าวในนวนิยาย The Dark Forest

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่ว่าแนวคิดนี้มาจากนวนิยาย แนวคิดของตัวละครในเรื่องจึงอาจจะสุดโต่งอยู่บ้าง แต่ในขณะเดียวกันมันก็อธิบาย แนวคิดเกี่ยวกับแนวคิดที่มีความเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตในอวกาศได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นเราจึงมีผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มที่มองว่าสมมติฐานนี้อาจมีมูลมากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจักรวาลแล้ว แนวคิดนี้ยังสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนมาก เมื่อเราประยุกต์ใช้มันกับโลกออนไลน์

 

 

นั่นเพราะในสถานที่ที่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครเป็นใคร (นึกถึงการสร้าง ID ปลอมไว้) เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าความขัดแย้งจะเกิดขึ้นได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ

และความขัดแย้งเหล่านั้น ก็มีน้อยครั้งมากที่จะจบลงก่อนที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะพ่ายแพ้และต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างไปเสียด้วย

 

 

ที่มา iflscience และ mindmatters

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...