“Cattail” โครงสร้างปริศนา ขนาดยักษ์ ถูกพบห่างออกไป ในทางช้างเผือก

Date:

ด้วยความกว้างใหญ่ของห้วงอวกาศ มันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าแม้แต่ในทางช้างเผือกบ้านเกิดของเราก็ยังคงมีเรื่องราวอีกมากที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้

ล่าสุดนี้เองความจริงในข้อนี้ก็ดูจะถูกตอกย้ำอีกครั้ง เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยการ ค้นพบ “เส้นใยก๊าซ” ชิ้นใหม่ที่มีมวลมหาศาล ซึ่งใหญ่สุดๆ จนชวนสงสัยเลยว่า ทำไมในอดีตไม่มีใครเคยเห็นมันมาก่อนได้

 

สิ่งที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ถูกเรียกว่า “Cattail” โดยมันเป็นโครงสร้างซึ่งตั้งอยู่ห่างออกจากใจกลางของทางช้างเผือกราวๆ 71,750 ปีแสง มีขนาดความยาวราวๆ 3,590 ปีแสง และกว้างราวๆ 675 ปีแสง

โดยมองเผินๆ Cattail จะเหมือนเป็นแค่ส่วนหนึ่งของแขนกังหันของทางช้างเผือก แต่เมื่อลองตรวจสอบดูนักวิทยาศาสตร์กลับพบว่ามันไม่มีลักษณะที่ สอดคล้องกับแขนกังหันทางช้างเผือกอื่นๆ แบบสมบูรณ์เลย

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้ที่มันจะเป็น โครงสร้างใหม่ของอวกาศที่เรายังไม่เคยค้นพบมาก่อนเลยก็ได้

 

น่าเสียดายที่ทั้งข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีและขนาดที่ใหญ่เกินไปของมันนักวิทยาศาสตร์จึงไม่สามารถที่จะดูภาพรวมของ Cattail ว่าตกลงแล้วสิ่งที่เราพบมันคืออะไรได้

และสิ่งเดียวที่เรามั่นใจตอนนี้ ก็คงมีแค่นอกโลกของเรายังคงมีอะไรบางอย่างที่ใหญ่สุดๆ ซึ่งไม่มีใครบอกได้ว่ามันคืออะไรอยู่ก็เท่านั้น

 

(อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.catdumb.com/mystery/30954)

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2108.01905

futurism.com/the-byte/huge-structure-milky-way-galaxy

www.sciencealert.com/this-new-structure-in-the-milky-way-is-so-big-we-aren-t-sure-it-isn-t-a-spiral-arm/amp

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...