“Cattail” โครงสร้างปริศนา ขนาดยักษ์ ถูกพบห่างออกไป ในทางช้างเผือก

Date:

ด้วยความกว้างใหญ่ของห้วงอวกาศ มันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าแม้แต่ในทางช้างเผือกบ้านเกิดของเราก็ยังคงมีเรื่องราวอีกมากที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้

ล่าสุดนี้เองความจริงในข้อนี้ก็ดูจะถูกตอกย้ำอีกครั้ง เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยการ ค้นพบ “เส้นใยก๊าซ” ชิ้นใหม่ที่มีมวลมหาศาล ซึ่งใหญ่สุดๆ จนชวนสงสัยเลยว่า ทำไมในอดีตไม่มีใครเคยเห็นมันมาก่อนได้

 

สิ่งที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ถูกเรียกว่า “Cattail” โดยมันเป็นโครงสร้างซึ่งตั้งอยู่ห่างออกจากใจกลางของทางช้างเผือกราวๆ 71,750 ปีแสง มีขนาดความยาวราวๆ 3,590 ปีแสง และกว้างราวๆ 675 ปีแสง

โดยมองเผินๆ Cattail จะเหมือนเป็นแค่ส่วนหนึ่งของแขนกังหันของทางช้างเผือก แต่เมื่อลองตรวจสอบดูนักวิทยาศาสตร์กลับพบว่ามันไม่มีลักษณะที่ สอดคล้องกับแขนกังหันทางช้างเผือกอื่นๆ แบบสมบูรณ์เลย

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้ที่มันจะเป็น โครงสร้างใหม่ของอวกาศที่เรายังไม่เคยค้นพบมาก่อนเลยก็ได้

 

น่าเสียดายที่ทั้งข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีและขนาดที่ใหญ่เกินไปของมันนักวิทยาศาสตร์จึงไม่สามารถที่จะดูภาพรวมของ Cattail ว่าตกลงแล้วสิ่งที่เราพบมันคืออะไรได้

และสิ่งเดียวที่เรามั่นใจตอนนี้ ก็คงมีแค่นอกโลกของเรายังคงมีอะไรบางอย่างที่ใหญ่สุดๆ ซึ่งไม่มีใครบอกได้ว่ามันคืออะไรอยู่ก็เท่านั้น

 

(อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.catdumb.com/mystery/30954)

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2108.01905

futurism.com/the-byte/huge-structure-milky-way-galaxy

www.sciencealert.com/this-new-structure-in-the-milky-way-is-so-big-we-aren-t-sure-it-isn-t-a-spiral-arm/amp

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...