พบฝูงนกล้มป่วยปริศนาทั่วสหรัฐฯ ผลตรวจชี้ ไม่ใช่แบคทีเรีย & ไข้หวัดนก แต่ยังไม่รู้เพราะอะไร


1 แชร์

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาที่สหรัฐอเมริกาได้เกิดเรื่องประหลาดขึ้นอีกครั้ง เมื่อนกป่าจำนวนมากในทางตะวันออกของประเทศ จู่ๆ ก็พากันป่วย และตกลงมาตายอย่างไร้เหตุผลสร้างความประหลาดใจให้กับประชาชนและนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

 

 

การพากันร่วงลงมาตายในครั้งนี้ ถูกรายงานโดยเหล่าเจ้าหน้าที่องค์การการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา ว่าเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยสถานที่เหตุนี้ ในช่วงต้นเกิดขึ้นในพื้นที่ รัฐแมริแลนด์ เวอร์จิเนีย เวสต์เวอร์จิเนีย เคนตักกี้ และวอชิงตัน ดีซี ก่อนที่ในเวลาต่อมาการร่วงลงมาตายจะขยายขอบเหตุขึ้นจน กินพื้นที่ไปถึง รัฐเดลาแวร์ นิวเจอร์ซีย์ เพนซิลเวเนีย โอไฮโอ และอินเดียน่าเลย

“เราได้รับนกซากนกที่ตายแบบนี้ไปแล้วร่วม 300 ตัว” Chelsea Jones โฆษกสมาคมสวัสดิภาพสัตว์แห่งเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย กล่าว “ปัญหาคือนี่เป็นเพียงการนับนกที่ตายเท่านั้น ยอดความเสียหายจริงๆ จากเหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะสูงได้มากกว่านี้มาก”

 

 

จากข้อมูลของคุณ Chelsea นอกจากนกที่ตกลงมาตาย จริงๆ แล้วในหลายๆ พื้นที่ผู้คนยังพบนกอายุน้อยอีกหลายตัวเลยที่มีอาการตาบวมหรือมีหนองไหลออกมา ซึ่งมักจะทำให้พวกมันตาบอด จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วย

และนี่ยังไม่นับรวมนกที่มีอาการทางระบบประสาทจนไม่สามารถบินตามทางแบบปกติอย่างการวิงเวียนหรือเซื่องซึม ซึ่งบางครั้งก็ตรวจสอบได้ยากด้วย

 

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของนักวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันพวกเขาได้ตัดความเป็นไปได้ที่นกเหล่านี้จะเสียชีวิตเพราะแบคทีเรียอย่างคลาไมเดีย เชื้อซัลโมเนลลา หรือโรคร้ายอย่างไข้หวัดนกออกไปแล้ว

เนื่องจากในบรรดานกที่ตายไม่มีตัวใดเลยที่มีผลตรวจโรคร้ายสำคัญๆ ออกมาเป็นบวก ต่างไปจากการตกมาตายที่เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงปีก่อน

 

 

อย่างไรก็ตามพวกเขากลับยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าตกลงแล้วอะไรกันที่ทำให้นกเหล่านี้ตกลงมาตายได้พร้อมกันในพื้นที่กว้างๆ เช่นนี้

แม้ว่าจากตัวเลือกที่เหลืออยู่ มันก็อาจจะไม่แปลกเลยที่สาเหตุการตายของนกที่พบจะเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับมนุษย์เช่นสารเคมีตกค้างในน้ำ หรืออาหาร ไม่ก็จากความไม่หวังดีของกลุ่มคนบางกลุ่มโดยตรงเลยนั่นเอง

 

ที่มา gizmodo, npr และ livescience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?