พบฝูงนกล้มป่วยปริศนาทั่วสหรัฐฯ ผลตรวจชี้ ไม่ใช่แบคทีเรีย & ไข้หวัดนก แต่ยังไม่รู้เพราะอะไร

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาที่สหรัฐอเมริกาได้เกิดเรื่องประหลาดขึ้นอีกครั้ง เมื่อนกป่าจำนวนมากในทางตะวันออกของประเทศ จู่ๆ ก็พากันป่วย และตกลงมาตายอย่างไร้เหตุผลสร้างความประหลาดใจให้กับประชาชนและนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

 

 

การพากันร่วงลงมาตายในครั้งนี้ ถูกรายงานโดยเหล่าเจ้าหน้าที่องค์การการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา ว่าเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยสถานที่เหตุนี้ ในช่วงต้นเกิดขึ้นในพื้นที่ รัฐแมริแลนด์ เวอร์จิเนีย เวสต์เวอร์จิเนีย เคนตักกี้ และวอชิงตัน ดีซี ก่อนที่ในเวลาต่อมาการร่วงลงมาตายจะขยายขอบเหตุขึ้นจน กินพื้นที่ไปถึง รัฐเดลาแวร์ นิวเจอร์ซีย์ เพนซิลเวเนีย โอไฮโอ และอินเดียน่าเลย

“เราได้รับนกซากนกที่ตายแบบนี้ไปแล้วร่วม 300 ตัว” Chelsea Jones โฆษกสมาคมสวัสดิภาพสัตว์แห่งเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย กล่าว “ปัญหาคือนี่เป็นเพียงการนับนกที่ตายเท่านั้น ยอดความเสียหายจริงๆ จากเหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะสูงได้มากกว่านี้มาก”

 

 

จากข้อมูลของคุณ Chelsea นอกจากนกที่ตกลงมาตาย จริงๆ แล้วในหลายๆ พื้นที่ผู้คนยังพบนกอายุน้อยอีกหลายตัวเลยที่มีอาการตาบวมหรือมีหนองไหลออกมา ซึ่งมักจะทำให้พวกมันตาบอด จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วย

และนี่ยังไม่นับรวมนกที่มีอาการทางระบบประสาทจนไม่สามารถบินตามทางแบบปกติอย่างการวิงเวียนหรือเซื่องซึม ซึ่งบางครั้งก็ตรวจสอบได้ยากด้วย

 

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของนักวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันพวกเขาได้ตัดความเป็นไปได้ที่นกเหล่านี้จะเสียชีวิตเพราะแบคทีเรียอย่างคลาไมเดีย เชื้อซัลโมเนลลา หรือโรคร้ายอย่างไข้หวัดนกออกไปแล้ว

เนื่องจากในบรรดานกที่ตายไม่มีตัวใดเลยที่มีผลตรวจโรคร้ายสำคัญๆ ออกมาเป็นบวก ต่างไปจากการตกมาตายที่เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงปีก่อน

 

 

อย่างไรก็ตามพวกเขากลับยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าตกลงแล้วอะไรกันที่ทำให้นกเหล่านี้ตกลงมาตายได้พร้อมกันในพื้นที่กว้างๆ เช่นนี้

แม้ว่าจากตัวเลือกที่เหลืออยู่ มันก็อาจจะไม่แปลกเลยที่สาเหตุการตายของนกที่พบจะเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับมนุษย์เช่นสารเคมีตกค้างในน้ำ หรืออาหาร ไม่ก็จากความไม่หวังดีของกลุ่มคนบางกลุ่มโดยตรงเลยนั่นเอง

 

ที่มา gizmodo, npr และ livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...