พบฝูงนกล้มป่วยปริศนาทั่วสหรัฐฯ ผลตรวจชี้ ไม่ใช่แบคทีเรีย & ไข้หวัดนก แต่ยังไม่รู้เพราะอะไร

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาที่สหรัฐอเมริกาได้เกิดเรื่องประหลาดขึ้นอีกครั้ง เมื่อนกป่าจำนวนมากในทางตะวันออกของประเทศ จู่ๆ ก็พากันป่วย และตกลงมาตายอย่างไร้เหตุผลสร้างความประหลาดใจให้กับประชาชนและนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

 

 

การพากันร่วงลงมาตายในครั้งนี้ ถูกรายงานโดยเหล่าเจ้าหน้าที่องค์การการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา ว่าเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยสถานที่เหตุนี้ ในช่วงต้นเกิดขึ้นในพื้นที่ รัฐแมริแลนด์ เวอร์จิเนีย เวสต์เวอร์จิเนีย เคนตักกี้ และวอชิงตัน ดีซี ก่อนที่ในเวลาต่อมาการร่วงลงมาตายจะขยายขอบเหตุขึ้นจน กินพื้นที่ไปถึง รัฐเดลาแวร์ นิวเจอร์ซีย์ เพนซิลเวเนีย โอไฮโอ และอินเดียน่าเลย

“เราได้รับนกซากนกที่ตายแบบนี้ไปแล้วร่วม 300 ตัว” Chelsea Jones โฆษกสมาคมสวัสดิภาพสัตว์แห่งเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย กล่าว “ปัญหาคือนี่เป็นเพียงการนับนกที่ตายเท่านั้น ยอดความเสียหายจริงๆ จากเหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะสูงได้มากกว่านี้มาก”

 

 

จากข้อมูลของคุณ Chelsea นอกจากนกที่ตกลงมาตาย จริงๆ แล้วในหลายๆ พื้นที่ผู้คนยังพบนกอายุน้อยอีกหลายตัวเลยที่มีอาการตาบวมหรือมีหนองไหลออกมา ซึ่งมักจะทำให้พวกมันตาบอด จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วย

และนี่ยังไม่นับรวมนกที่มีอาการทางระบบประสาทจนไม่สามารถบินตามทางแบบปกติอย่างการวิงเวียนหรือเซื่องซึม ซึ่งบางครั้งก็ตรวจสอบได้ยากด้วย

 

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของนักวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันพวกเขาได้ตัดความเป็นไปได้ที่นกเหล่านี้จะเสียชีวิตเพราะแบคทีเรียอย่างคลาไมเดีย เชื้อซัลโมเนลลา หรือโรคร้ายอย่างไข้หวัดนกออกไปแล้ว

เนื่องจากในบรรดานกที่ตายไม่มีตัวใดเลยที่มีผลตรวจโรคร้ายสำคัญๆ ออกมาเป็นบวก ต่างไปจากการตกมาตายที่เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงปีก่อน

 

 

อย่างไรก็ตามพวกเขากลับยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าตกลงแล้วอะไรกันที่ทำให้นกเหล่านี้ตกลงมาตายได้พร้อมกันในพื้นที่กว้างๆ เช่นนี้

แม้ว่าจากตัวเลือกที่เหลืออยู่ มันก็อาจจะไม่แปลกเลยที่สาเหตุการตายของนกที่พบจะเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับมนุษย์เช่นสารเคมีตกค้างในน้ำ หรืออาหาร ไม่ก็จากความไม่หวังดีของกลุ่มคนบางกลุ่มโดยตรงเลยนั่นเอง

 

ที่มา gizmodo, npr และ livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...