เปิดเรื่องราว ชายผู้เปลี่ยนตัวเองเป็น ‘ไซบอร์ก’ หลังพบว่าป่วยและจะตายในอีก 2 ปี

Date:

ชายชาวอังกฤษได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรง จะมีชีวิตเหลืออยู่เพียง 2 ปี แต่ด้วยการที่เขาเป็นดอกเตอร์ด้านหุ่นยนต์และ AI ทำให้เขาทำการยืดชีวิตตัวเองออกไป ด้วยการเปลี่ยนตัวเองให้เป็น ‘ไซบอร์ก’

 

 

ในปี 2017 ดร. Peter Scott-Morgan ชายชาวอังกฤษวัย 62 ปี ได้พบว่าตัวเองเป็นโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อม (Motor Neuron Disease) และจะตายลงในอีก 2 ปี

โรคนี้จะทำให้ในอนาคตเขากลายเป็นอัมพาตไปทั้งตัว ผลที่ตามมาก็คือสมองจะสั่งการกล้ามเนื้อไม่ได้ ทำให้สุดท้ายร่างกายเขาจะไม่สามารถกินข้าวหรือหายใจได้ คนเป็นโรคนี้ก็จะเสียชีวิตลง

ถ้าเป็นคนทั่วไป ก็คงต้องทำใจยอมรับความตายที่กำลังคืบคลานเข้ามาแล้ว แต่ไม่ใช่กับ ดร. Scott-Morgan …

ด้วยการที่อาชีพของ Scott-Morgan คือด็อกเตอร์เฉพาะทางด้านหุ่นยนต์และ AI แถมยังเป็นคนแรกของเกาะอังกฤษ ทำให้เขาคิดจะยืดอายุตัวเองออกไป ด้วยการวางแผนเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็น ‘ไซบอร์ก’

โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากซีรีส์ไซไฟที่ชอบดูสมัยเขาเป็นเด็กอย่าง Doctor Who และ Star Trek

 

 

สิ่งแรกที่ ดร. Scott-Morgan เริ่มทำ คือเตรียมเรื่องการสื่อสารกับคนอื่น เพราะเป็นสิ่งพื้นฐานที่มนุษย์จำเป็นต้องใช้

จริงๆ เทคโนโลยีการสื่อสารด้วยการสั่งการด้วยสายตา และจะมีข้อความเสียงออกมา สำหรับคนเป็นอัมพาต ก็มีใช้เป็นมาตรฐานอยู่แล้วในปัจจุบัน (เหมือนที่เราเห็น Stephen Hawking ใช้)

แต่ที่พิเศษว่า ดร. Scott-Morgan ได้ ‘บันทึกเสียงตัวเอง’ เข้าไปในระบบ เพื่อใช้เสียงของตัวเองในการสื่อสารแทนเสียงคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งที่คนเตรียมตัวมาก่อนจะได้เปรียบกว่าคนที่ไม่ทันได้เตรียมตัว

 

ปัจจุบัน ดร. Scott-Morgan จะสื่อสารด้วยการใช้สายตามอง แล้วหน้าของเขาในจอคอมก็จะเป็นคนพูดเสียงที่เขาบันทึกไว้ออกมา

 

ต่อมา ดร. Scott-Morgan ได้ทำการตัดกล่องเสียงของเขาออกก่อนที่จะไม่สามารถหายใจเองได้จากโรคประสาทสั่งการเสื่อม และเลือกติดตั้งเครื่องช่วยหายใจแทน

ส่วนปัญหาที่ว่าจะไม่สามารถกินอาหารได้ เขาก็ได้ทำการเจาะกระเพาะ ให้สามารถรับอาหารได้โดยตรงไม่จำเป็นต้องกินอาหารผ่านลำคอ เพราะในอนาคตประสาทสั่งการให้กินอาหารของเขาจะไม่ทำงาน

 

 

เรื่องราวชีวิตของ ดร. Scott-Morgan ก็ได้สร้างความสนใจให้สื่อต่างๆ ได้หยิบชีวิตของเขามานำเสนอให้คนได้รับรู้กัน รวมถึงมีการทำสารคดีของเขาออกมาด้วยโดยช่อง Channel 4 ของอังกฤษ

ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Daily Mail ก็ได้นำเสนอชีวิตของ ดร. Scott-Morgan หลังจากผ่านมาแล้ว 4 ปี ที่เขาถูกวินิจฉัยว่าจะตายลงในอีก 2 ปี

ปัจจุบัน ดร. Scott-Morgan ใช้ชีวิตอยู่กับ Francis ชายวัย 65 ปี คู่รักเกย์ที่คบหากันมาแล้ว 45 ปี ตั้งแต่ยุคสมัยที่อังกฤษยังไม่ยอมรับเกย์

 

ดร. Scott-Morgan กับ Francis คู่รักที่คบหากันมา 45 ปี

 

ดร. Scott-Morgan ได้ให้สัมภาษณ์กับช่องทีวีเอาไว้ว่าปัจจุบันเขามีความสุขดี แม้ร่างกายจะเป็นไซบอร์กก็ตาม

“ผมมีคุณภาพชีวิตที่ยอดเยี่ยม ผมยังคงมีความรัก มีความสนุก มีความฝัน มีความหวัง มีเป้าหมาย และผมได้บอกไปรึยังว่าผมยังมีชีวิตอยู่!”

“ไม่ใช่มีชีวิตอยู่แบบทรมาน ไม่ใช่แค่เอาชีวิตรอด แต่เป็นชีวิตที่ดี ถ้าถามว่าสิ่งที่ดีที่สุดใน 4 ปีหลังมานี้คืออะไร ก็คงเป็นการที่ผมยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง”

 

ดร. Scott-Morgan ให้สัมภาษณ์กับสื่อผ่านระบบเสียงที่เขาบันทึกเอาไว้

.

 

ภาพนี้ถูกถ่ายเอาไว้ปี 2005

.

 

ที่มา : theguardian, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...