เปิดเรื่องราว ชายผู้เปลี่ยนตัวเองเป็น ‘ไซบอร์ก’ หลังพบว่าป่วยและจะตายในอีก 2 ปี


2 แชร์

ชายชาวอังกฤษได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรง จะมีชีวิตเหลืออยู่เพียง 2 ปี แต่ด้วยการที่เขาเป็นดอกเตอร์ด้านหุ่นยนต์และ AI ทำให้เขาทำการยืดชีวิตตัวเองออกไป ด้วยการเปลี่ยนตัวเองให้เป็น ‘ไซบอร์ก’

 

 

ในปี 2017 ดร. Peter Scott-Morgan ชายชาวอังกฤษวัย 62 ปี ได้พบว่าตัวเองเป็นโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อม (Motor Neuron Disease) และจะตายลงในอีก 2 ปี

โรคนี้จะทำให้ในอนาคตเขากลายเป็นอัมพาตไปทั้งตัว ผลที่ตามมาก็คือสมองจะสั่งการกล้ามเนื้อไม่ได้ ทำให้สุดท้ายร่างกายเขาจะไม่สามารถกินข้าวหรือหายใจได้ คนเป็นโรคนี้ก็จะเสียชีวิตลง

ถ้าเป็นคนทั่วไป ก็คงต้องทำใจยอมรับความตายที่กำลังคืบคลานเข้ามาแล้ว แต่ไม่ใช่กับ ดร. Scott-Morgan …

ด้วยการที่อาชีพของ Scott-Morgan คือด็อกเตอร์เฉพาะทางด้านหุ่นยนต์และ AI แถมยังเป็นคนแรกของเกาะอังกฤษ ทำให้เขาคิดจะยืดอายุตัวเองออกไป ด้วยการวางแผนเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็น ‘ไซบอร์ก’

โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากซีรีส์ไซไฟที่ชอบดูสมัยเขาเป็นเด็กอย่าง Doctor Who และ Star Trek

 

 

สิ่งแรกที่ ดร. Scott-Morgan เริ่มทำ คือเตรียมเรื่องการสื่อสารกับคนอื่น เพราะเป็นสิ่งพื้นฐานที่มนุษย์จำเป็นต้องใช้

จริงๆ เทคโนโลยีการสื่อสารด้วยการสั่งการด้วยสายตา และจะมีข้อความเสียงออกมา สำหรับคนเป็นอัมพาต ก็มีใช้เป็นมาตรฐานอยู่แล้วในปัจจุบัน (เหมือนที่เราเห็น Stephen Hawking ใช้)

แต่ที่พิเศษว่า ดร. Scott-Morgan ได้ ‘บันทึกเสียงตัวเอง’ เข้าไปในระบบ เพื่อใช้เสียงของตัวเองในการสื่อสารแทนเสียงคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งที่คนเตรียมตัวมาก่อนจะได้เปรียบกว่าคนที่ไม่ทันได้เตรียมตัว

 

ปัจจุบัน ดร. Scott-Morgan จะสื่อสารด้วยการใช้สายตามอง แล้วหน้าของเขาในจอคอมก็จะเป็นคนพูดเสียงที่เขาบันทึกไว้ออกมา

 

ต่อมา ดร. Scott-Morgan ได้ทำการตัดกล่องเสียงของเขาออกก่อนที่จะไม่สามารถหายใจเองได้จากโรคประสาทสั่งการเสื่อม และเลือกติดตั้งเครื่องช่วยหายใจแทน

ส่วนปัญหาที่ว่าจะไม่สามารถกินอาหารได้ เขาก็ได้ทำการเจาะกระเพาะ ให้สามารถรับอาหารได้โดยตรงไม่จำเป็นต้องกินอาหารผ่านลำคอ เพราะในอนาคตประสาทสั่งการให้กินอาหารของเขาจะไม่ทำงาน

 

 

เรื่องราวชีวิตของ ดร. Scott-Morgan ก็ได้สร้างความสนใจให้สื่อต่างๆ ได้หยิบชีวิตของเขามานำเสนอให้คนได้รับรู้กัน รวมถึงมีการทำสารคดีของเขาออกมาด้วยโดยช่อง Channel 4 ของอังกฤษ

ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Daily Mail ก็ได้นำเสนอชีวิตของ ดร. Scott-Morgan หลังจากผ่านมาแล้ว 4 ปี ที่เขาถูกวินิจฉัยว่าจะตายลงในอีก 2 ปี

ปัจจุบัน ดร. Scott-Morgan ใช้ชีวิตอยู่กับ Francis ชายวัย 65 ปี คู่รักเกย์ที่คบหากันมาแล้ว 45 ปี ตั้งแต่ยุคสมัยที่อังกฤษยังไม่ยอมรับเกย์

 

ดร. Scott-Morgan กับ Francis คู่รักที่คบหากันมา 45 ปี

 

ดร. Scott-Morgan ได้ให้สัมภาษณ์กับช่องทีวีเอาไว้ว่าปัจจุบันเขามีความสุขดี แม้ร่างกายจะเป็นไซบอร์กก็ตาม

“ผมมีคุณภาพชีวิตที่ยอดเยี่ยม ผมยังคงมีความรัก มีความสนุก มีความฝัน มีความหวัง มีเป้าหมาย และผมได้บอกไปรึยังว่าผมยังมีชีวิตอยู่!”

“ไม่ใช่มีชีวิตอยู่แบบทรมาน ไม่ใช่แค่เอาชีวิตรอด แต่เป็นชีวิตที่ดี ถ้าถามว่าสิ่งที่ดีที่สุดใน 4 ปีหลังมานี้คืออะไร ก็คงเป็นการที่ผมยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง”

 

ดร. Scott-Morgan ให้สัมภาษณ์กับสื่อผ่านระบบเสียงที่เขาบันทึกเอาไว้

.

 

ภาพนี้ถูกถ่ายเอาไว้ปี 2005

.

 

ที่มา : theguardian, dailymail


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?