Pfizer กำลังพัฒนาบูสเตอร์ใหม่ จัดการโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าโดยเฉพาะ

Date:

Pfizer และ BioNTech ประกาศว่ากำลังพัฒนาบูสเตอร์อีกหนึ่งช็อต สำหรับจัดการกับโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่กำลังแพร่ระบาดในบางพื้นที่ของโลก

ทางบริษัทวัคซีนระบุว่า ถึงแม้ปัจจุบันวัคซีน 2 เข็มนั้นจะป้องกันไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ แต่พวกเขาจะมีผลการศึกษาที่เชื่อได้ว่าถ้าสามารถพัฒนาเข็มที่ 3 ได้สำเร็จ จะสร้างภูมิคุ้มกันระดับสูงสุดสำหรับไวรัสทุกสายพันธุ์ในตอนนี้ ครอบคลุมถึงเดลต้าด้วย

 

สำหรับไวรัสสายพันธุ์เดลต้านั้น ทางองค์การอนามัยโลกระบุว่า มันสามารถแพร่สู่กันได้มากกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 55%

ซึ่งสายพันธุ์เดลต้า ก็เป็นเรื่องกังวลของหลายๆ ประเทศ ทั้งอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ทั้งญี่ปุ่นที่มีคำสั่งห้ามคนเข้าสนามในโอลิมปิกครั้งนี้ รวมถึงการแพร่ระบาดในกรุงเทพมหานครอีกด้วย

ตามข้อมูลระบุว่า วัคซีน 2 โดสของ Pfizer ในปัจจุบันนั้น แม้จะป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการติดต่อสู่กันของสายพันธุ์เดลต้า รวมถึงอาจจะทำให้มีไข้เล็กน้อยอยู่

 

ทางผู้บริหารของ Pfizer ระบุว่าคนที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 โดส ก็ควรจะได้รับโดสบูสเตอร์ดังกล่าว ภายใน 12 เดือนหลังจากฉีดครบ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในระยะยาว ซึ่งในอนาคตไม่แน่ว่าอาจจะต้องได้รับวัคซีนอีกโดสในทุกปี

“อย่างที่เราเห็นข้อมูลจากประเทศอิสราเอล ประสิทธิภาพของวัคซีนนั้นลดลงภายในเวลาประมาณ 6 เดือนหลังจากฉีดครบโดส ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่สายพันธุ์เดลต้า เริ่มแพร่ระบาดในประเทศ”

บริษัท Pfizer กล่าวถึงเหตุการณ์ไวรัสแพร่ระบาดอีกครั้งในอิสราเอล ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสมากที่สุดในโลกแล้ว

“เราจึงเชื่อจากข้อมูลที่เรามีว่า ผู้คนน่าจะจำเป็นต้องได้รับ “บูสเตอร์” หรือโดสที่ 3 ภายในเวลา 6-12 เดือน หลังจากได้รับวัคซีนครบโดสในรอบแรกแล้ว”

 

สำหรับโดสบูสเตอร์ หรือโดสที่ 3 นั้น คาดว่าจะพัฒนาเสร็จสิ้นในเร็วๆ นี้ และถ้าไม่ติดปัญหาอะไร ชาวอเมริกันหรือชาวอิสราเอล อาจจะได้เริ่มฉีดก่อนในเดือนสิงหาคมนี้เลยก็เป็นได้

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://www.cnbc.com/2021/07/08/pfizer-says-it-is-developing-a-covid-booster-shot-to-target-the-highly-transmissible-delta-variant.html

https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/pfizer-ask-fda-authorize-booster-dose-covid-vaccine-delta-variant-spreads-2021-07-08/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...