Pfizer กำลังพัฒนาบูสเตอร์ใหม่ จัดการโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าโดยเฉพาะ

Date:

Pfizer และ BioNTech ประกาศว่ากำลังพัฒนาบูสเตอร์อีกหนึ่งช็อต สำหรับจัดการกับโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่กำลังแพร่ระบาดในบางพื้นที่ของโลก

ทางบริษัทวัคซีนระบุว่า ถึงแม้ปัจจุบันวัคซีน 2 เข็มนั้นจะป้องกันไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ แต่พวกเขาจะมีผลการศึกษาที่เชื่อได้ว่าถ้าสามารถพัฒนาเข็มที่ 3 ได้สำเร็จ จะสร้างภูมิคุ้มกันระดับสูงสุดสำหรับไวรัสทุกสายพันธุ์ในตอนนี้ ครอบคลุมถึงเดลต้าด้วย

 

สำหรับไวรัสสายพันธุ์เดลต้านั้น ทางองค์การอนามัยโลกระบุว่า มันสามารถแพร่สู่กันได้มากกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 55%

ซึ่งสายพันธุ์เดลต้า ก็เป็นเรื่องกังวลของหลายๆ ประเทศ ทั้งอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ทั้งญี่ปุ่นที่มีคำสั่งห้ามคนเข้าสนามในโอลิมปิกครั้งนี้ รวมถึงการแพร่ระบาดในกรุงเทพมหานครอีกด้วย

ตามข้อมูลระบุว่า วัคซีน 2 โดสของ Pfizer ในปัจจุบันนั้น แม้จะป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการติดต่อสู่กันของสายพันธุ์เดลต้า รวมถึงอาจจะทำให้มีไข้เล็กน้อยอยู่

 

ทางผู้บริหารของ Pfizer ระบุว่าคนที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 โดส ก็ควรจะได้รับโดสบูสเตอร์ดังกล่าว ภายใน 12 เดือนหลังจากฉีดครบ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในระยะยาว ซึ่งในอนาคตไม่แน่ว่าอาจจะต้องได้รับวัคซีนอีกโดสในทุกปี

“อย่างที่เราเห็นข้อมูลจากประเทศอิสราเอล ประสิทธิภาพของวัคซีนนั้นลดลงภายในเวลาประมาณ 6 เดือนหลังจากฉีดครบโดส ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่สายพันธุ์เดลต้า เริ่มแพร่ระบาดในประเทศ”

บริษัท Pfizer กล่าวถึงเหตุการณ์ไวรัสแพร่ระบาดอีกครั้งในอิสราเอล ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสมากที่สุดในโลกแล้ว

“เราจึงเชื่อจากข้อมูลที่เรามีว่า ผู้คนน่าจะจำเป็นต้องได้รับ “บูสเตอร์” หรือโดสที่ 3 ภายในเวลา 6-12 เดือน หลังจากได้รับวัคซีนครบโดสในรอบแรกแล้ว”

 

สำหรับโดสบูสเตอร์ หรือโดสที่ 3 นั้น คาดว่าจะพัฒนาเสร็จสิ้นในเร็วๆ นี้ และถ้าไม่ติดปัญหาอะไร ชาวอเมริกันหรือชาวอิสราเอล อาจจะได้เริ่มฉีดก่อนในเดือนสิงหาคมนี้เลยก็เป็นได้

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://www.cnbc.com/2021/07/08/pfizer-says-it-is-developing-a-covid-booster-shot-to-target-the-highly-transmissible-delta-variant.html

https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/pfizer-ask-fda-authorize-booster-dose-covid-vaccine-delta-variant-spreads-2021-07-08/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...