Pfizer กำลังพัฒนาบูสเตอร์ใหม่ จัดการโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าโดยเฉพาะ


Pfizer และ BioNTech ประกาศว่ากำลังพัฒนาบูสเตอร์อีกหนึ่งช็อต สำหรับจัดการกับโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่กำลังแพร่ระบาดในบางพื้นที่ของโลก

ทางบริษัทวัคซีนระบุว่า ถึงแม้ปัจจุบันวัคซีน 2 เข็มนั้นจะป้องกันไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ แต่พวกเขาจะมีผลการศึกษาที่เชื่อได้ว่าถ้าสามารถพัฒนาเข็มที่ 3 ได้สำเร็จ จะสร้างภูมิคุ้มกันระดับสูงสุดสำหรับไวรัสทุกสายพันธุ์ในตอนนี้ ครอบคลุมถึงเดลต้าด้วย

 

สำหรับไวรัสสายพันธุ์เดลต้านั้น ทางองค์การอนามัยโลกระบุว่า มันสามารถแพร่สู่กันได้มากกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 55%

ซึ่งสายพันธุ์เดลต้า ก็เป็นเรื่องกังวลของหลายๆ ประเทศ ทั้งอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ทั้งญี่ปุ่นที่มีคำสั่งห้ามคนเข้าสนามในโอลิมปิกครั้งนี้ รวมถึงการแพร่ระบาดในกรุงเทพมหานครอีกด้วย

ตามข้อมูลระบุว่า วัคซีน 2 โดสของ Pfizer ในปัจจุบันนั้น แม้จะป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการติดต่อสู่กันของสายพันธุ์เดลต้า รวมถึงอาจจะทำให้มีไข้เล็กน้อยอยู่

 

ทางผู้บริหารของ Pfizer ระบุว่าคนที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 โดส ก็ควรจะได้รับโดสบูสเตอร์ดังกล่าว ภายใน 12 เดือนหลังจากฉีดครบ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในระยะยาว ซึ่งในอนาคตไม่แน่ว่าอาจจะต้องได้รับวัคซีนอีกโดสในทุกปี

“อย่างที่เราเห็นข้อมูลจากประเทศอิสราเอล ประสิทธิภาพของวัคซีนนั้นลดลงภายในเวลาประมาณ 6 เดือนหลังจากฉีดครบโดส ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่สายพันธุ์เดลต้า เริ่มแพร่ระบาดในประเทศ”

บริษัท Pfizer กล่าวถึงเหตุการณ์ไวรัสแพร่ระบาดอีกครั้งในอิสราเอล ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสมากที่สุดในโลกแล้ว

“เราจึงเชื่อจากข้อมูลที่เรามีว่า ผู้คนน่าจะจำเป็นต้องได้รับ “บูสเตอร์” หรือโดสที่ 3 ภายในเวลา 6-12 เดือน หลังจากได้รับวัคซีนครบโดสในรอบแรกแล้ว”

 

สำหรับโดสบูสเตอร์ หรือโดสที่ 3 นั้น คาดว่าจะพัฒนาเสร็จสิ้นในเร็วๆ นี้ และถ้าไม่ติดปัญหาอะไร ชาวอเมริกันหรือชาวอิสราเอล อาจจะได้เริ่มฉีดก่อนในเดือนสิงหาคมนี้เลยก็เป็นได้

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://www.cnbc.com/2021/07/08/pfizer-says-it-is-developing-a-covid-booster-shot-to-target-the-highly-transmissible-delta-variant.html

https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/pfizer-ask-fda-authorize-booster-dose-covid-vaccine-delta-variant-spreads-2021-07-08/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?