นักวิทย์ทึ่ง พบผึ้งงานโคลนนิ่งตัวเองนับล้านครั้งจนเป็น “กองทัพโคลน” ด้วยความผิดปกติทางพันธุกรรม

Date:

ในตอนที่พวกเขาเข้าไปสำรวจพื้นที่ลึกเข้าไปในผืนป่าที่ของทวีปแอฟริกา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ได้พบเรื่องราวสุดแสนประหลาด เมื่อรังของผึ้งที่ราบลุ่มแอฟริกา (Apis mellifera scutella) เกิดการล่มสลายจากน้ำหนักที่มากเกินไป

และต้นเหตุของเรื่องราวนี้ ก็มีจากเรื่องแปลกๆ อย่างผึ้งงานต่างสายพันธุ์ ที่หลงเข้ามาในรัง จู่ๆ ก็สร้างกองทัพโคลนอมตะ ด้วยการโคลนนิ่งตัวเองออกมาเป็นล้านๆ ตัวด้วย

 

 

เรื่องราวสุดประหลาดราวกับหลุดมาจาก Star Wars ถูกรายงานเป็นครั้งแรกในวารสาร Proceedings of the Royal Society B ฉบับวันที่ 9 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา

เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยคุณ Benjamin Oldroyd บังเอิญพบกับผึ้งงานจากผึ้งสายพันธุ์แหลมแอฟริกาใต้ (Apis mellifera capensis) ตัวหนึ่ง ซึ่งหลงเข้าไปในรังของผึ้งต่างสายพันธุ์ ก่อนที่จะเริ่มวางไข่และขยายพันธุ์โดยที่ไม่มีราชินี

 

 

ลักษณะพฤติกรรมเช่นนี้ แม้จะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักแต่ก็เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พอจะทราบกันอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ผึ้งทำได้ และมักจะเกิดขึ้นเวลารังอ่อนแอมากๆ หรือไม่มีราชินี

โดยตามปกติแล้วในการขยายพันธุ์รูปแบบนี้ ผึ้งงานจะนำ DNA ในตัวมาเรียงกันใหม่ก่อนที่จะฝังมันลงไปในไข่ ซึ่งทำให้ตัวอ่อนที่ออกมาจัดเป็นตัวอ่อน “คนละตัว” กับผึ้งงานที่วางไข่

แต่ด้วยความผิดปกติบางประการ ผึ้งที่นักวิทยาศาสตร์พบนั้นกลับวางไข่โดยที่ไม่มีการสลับ DNA ก่อนเลย ส่งผลให้ลูกๆ ที่ออกมาของมันเป็นดังตัวโคลนนิ่งที่เหมือนกับแม่ไม่มีผิดเสียอย่างนั้น

และที่สำคัญเพราะด้วยความที่มันเป็นผึ้งที่มี DNA เหมือนกันเป๊ะเช่นนี้ ตัวโคลนนิ่งของผึ้งต้นฉบับเองก็จะมีความผิดปกติเดียวกัน และโคลนนิ่งตัวเองในรูปแบบเดียวกันไปเรื่อยๆ เป็นแสนเป็นล้านตัวราวกับว่ามันไม่มีวันตายเลย

 

 

“นี่มันเหลือเชื่อมาก มันเป็นความผิดปกติที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ถึงอย่างนั้นพวกมันกลับยังคงวางไข่ต่อไป
นี่มันบ้าไปแล้ว ผมไม่เคยได้ยินว่ามีเรื่องแบบนี้ในผึ้งมาก่อนเลย”

Benjamin Oldroyd ระบุ

 

นี่นับว่าเป็นการขยายพันธุ์ที่น่าสนใจอันหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในกรณีของผึ้งที่ราบลุ่มแอฟริกาเจ้าของรัง การเพิ่มจำนวนขึ้นของผู้หลงเข้ามาอยู่อาศัยนี้ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก

นั่นเพราะผึ้งที่เกิดขึ้นจากการโคลนนิ่งนั้นดูเหมือนว่าจะไม่ยอมทำงานอะไรเลยนอกจากเดินหน้าวางไข่ขยายพันธุ์ผึ้งที่ไม่ยอมทำงานและวางไข่อย่างเดียวต่อไปเรื่อยๆ เท่านั้น

 

 

แน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ต่อไปสักพัก ไม่นานนักรังที่ผึ้งซึ่งมีความผิดปกติไปอาศัยอยู่ก็จะค่อยๆ ล่มสลายไป ในขณะที่ผึ้งซึ่งมีความผิดปกติเองแม้ส่วนมากจะตายไปกับรัง แต่หลายๆ ตัวก็จะบินไปขออยู่อาศัยตามรังอื่นๆ และทำลายรังเหล่านั้นต่อ

สร้างความเสียหายวงกว้างจนถึงขั้นที่คุณ Oldroyd คาดว่าปรากฏการณ์นี้ได้ทำลายผึ้งแอฟริกาใต้ไปมากถึง 10% ของผึ้งจำนวนทั้งหมดในทวีปต่อปีเลย

 

 

ทั้งๆ ที่หากเราลองมองย้อนกลับไปดูดีๆ ต้นต่อของปัญหาทั้งหมดนี้ก็อาจจะเกิดจากผึ้งที่มีความผิดปรกติสุดแสนจะประหลาดเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้นเอง

 

ที่มา royalsocietypublishing, futurism, livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...