นักวิทย์ทึ่ง พบผึ้งงานโคลนนิ่งตัวเองนับล้านครั้งจนเป็น “กองทัพโคลน” ด้วยความผิดปกติทางพันธุกรรม

Date:

ในตอนที่พวกเขาเข้าไปสำรวจพื้นที่ลึกเข้าไปในผืนป่าที่ของทวีปแอฟริกา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ได้พบเรื่องราวสุดแสนประหลาด เมื่อรังของผึ้งที่ราบลุ่มแอฟริกา (Apis mellifera scutella) เกิดการล่มสลายจากน้ำหนักที่มากเกินไป

และต้นเหตุของเรื่องราวนี้ ก็มีจากเรื่องแปลกๆ อย่างผึ้งงานต่างสายพันธุ์ ที่หลงเข้ามาในรัง จู่ๆ ก็สร้างกองทัพโคลนอมตะ ด้วยการโคลนนิ่งตัวเองออกมาเป็นล้านๆ ตัวด้วย

 

 

เรื่องราวสุดประหลาดราวกับหลุดมาจาก Star Wars ถูกรายงานเป็นครั้งแรกในวารสาร Proceedings of the Royal Society B ฉบับวันที่ 9 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา

เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยคุณ Benjamin Oldroyd บังเอิญพบกับผึ้งงานจากผึ้งสายพันธุ์แหลมแอฟริกาใต้ (Apis mellifera capensis) ตัวหนึ่ง ซึ่งหลงเข้าไปในรังของผึ้งต่างสายพันธุ์ ก่อนที่จะเริ่มวางไข่และขยายพันธุ์โดยที่ไม่มีราชินี

 

 

ลักษณะพฤติกรรมเช่นนี้ แม้จะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักแต่ก็เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พอจะทราบกันอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ผึ้งทำได้ และมักจะเกิดขึ้นเวลารังอ่อนแอมากๆ หรือไม่มีราชินี

โดยตามปกติแล้วในการขยายพันธุ์รูปแบบนี้ ผึ้งงานจะนำ DNA ในตัวมาเรียงกันใหม่ก่อนที่จะฝังมันลงไปในไข่ ซึ่งทำให้ตัวอ่อนที่ออกมาจัดเป็นตัวอ่อน “คนละตัว” กับผึ้งงานที่วางไข่

แต่ด้วยความผิดปกติบางประการ ผึ้งที่นักวิทยาศาสตร์พบนั้นกลับวางไข่โดยที่ไม่มีการสลับ DNA ก่อนเลย ส่งผลให้ลูกๆ ที่ออกมาของมันเป็นดังตัวโคลนนิ่งที่เหมือนกับแม่ไม่มีผิดเสียอย่างนั้น

และที่สำคัญเพราะด้วยความที่มันเป็นผึ้งที่มี DNA เหมือนกันเป๊ะเช่นนี้ ตัวโคลนนิ่งของผึ้งต้นฉบับเองก็จะมีความผิดปกติเดียวกัน และโคลนนิ่งตัวเองในรูปแบบเดียวกันไปเรื่อยๆ เป็นแสนเป็นล้านตัวราวกับว่ามันไม่มีวันตายเลย

 

 

“นี่มันเหลือเชื่อมาก มันเป็นความผิดปกติที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ถึงอย่างนั้นพวกมันกลับยังคงวางไข่ต่อไป
นี่มันบ้าไปแล้ว ผมไม่เคยได้ยินว่ามีเรื่องแบบนี้ในผึ้งมาก่อนเลย”

Benjamin Oldroyd ระบุ

 

นี่นับว่าเป็นการขยายพันธุ์ที่น่าสนใจอันหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในกรณีของผึ้งที่ราบลุ่มแอฟริกาเจ้าของรัง การเพิ่มจำนวนขึ้นของผู้หลงเข้ามาอยู่อาศัยนี้ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก

นั่นเพราะผึ้งที่เกิดขึ้นจากการโคลนนิ่งนั้นดูเหมือนว่าจะไม่ยอมทำงานอะไรเลยนอกจากเดินหน้าวางไข่ขยายพันธุ์ผึ้งที่ไม่ยอมทำงานและวางไข่อย่างเดียวต่อไปเรื่อยๆ เท่านั้น

 

 

แน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ต่อไปสักพัก ไม่นานนักรังที่ผึ้งซึ่งมีความผิดปกติไปอาศัยอยู่ก็จะค่อยๆ ล่มสลายไป ในขณะที่ผึ้งซึ่งมีความผิดปกติเองแม้ส่วนมากจะตายไปกับรัง แต่หลายๆ ตัวก็จะบินไปขออยู่อาศัยตามรังอื่นๆ และทำลายรังเหล่านั้นต่อ

สร้างความเสียหายวงกว้างจนถึงขั้นที่คุณ Oldroyd คาดว่าปรากฏการณ์นี้ได้ทำลายผึ้งแอฟริกาใต้ไปมากถึง 10% ของผึ้งจำนวนทั้งหมดในทวีปต่อปีเลย

 

 

ทั้งๆ ที่หากเราลองมองย้อนกลับไปดูดีๆ ต้นต่อของปัญหาทั้งหมดนี้ก็อาจจะเกิดจากผึ้งที่มีความผิดปรกติสุดแสนจะประหลาดเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้นเอง

 

ที่มา royalsocietypublishing, futurism, livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ประยุทธ์ บอกค่าไฟขึ้นเป็นสตางค์ ขึ้นจากอะไรต้องไปดูสาเหตุ แนะ ศึกษาธรรมมะ อริยสัจ 4 บ้าง

วันนี้ (16 ส.ค. 65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม...

คู่รักทำกิจกรรมเข้าจังหวะลืมปิดหน้าต่าง ร้องลั่นเสียงดังสนั่นซอย นึกว่าเกิดเหตุฆาตกรรม

อย่างที่ทราบกันดีว่า "เซ็กส์" น่ะถือเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่บางทีก็ต้องดูด้วยล่ะนะว่าขณะทำกิจกรรมเข้าจังหวะ ได้ปิดหน้าต่างปิดประตูมิดชิดอยู่รึเปล่า ไม่เช่นนั้นอาจจะกลายเป็นแบบนี้ได้... เรื่องของเรื่องก็คือมีคนถ่ายคลิปวิดีโอมาลงใน Tiktok โดยผู้ใช้งานชื่อว่า @thegirlwithanoseandeyes...

รถ Tesla ไปไม่เป็นหลังเจอ “รถม้า” ระบบรวนจัด เข้าใจว่ามันเป็น รถบรรทุกย้อนศร & คนเดินตามรถ

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทำให้รถของพวกเขาโด่งดังก็คงจะไม่พ้นเซนเซอร์ตรวจจับรถรอบๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ฉลาดและล้ำยุคมาก แต่ล่าสุดนี้เองในวิดีโอที่กำลังเป็นกระแสใน TikTok เทคโนโลยีนี้ก็อาจจะมีจุดอ่อนใหม่ที่ไม่น่าเชื่อเลยก็ได้ เมื่อผู้ใช้งานรถ Tesla รายหนึ่งพบว่า รถของตนเกิดอาการสับสนสุดๆ...

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...