6 กลุ่มคนลึกลับ แห่งโลกทฤษฎีสมคบคิด ที่ว่ากันว่ากำลังแอบควบคุมโลกอยู่จากเบื้องหลัง

Date:

ว่ากันว่ามนุษย์เรานั้นแม้ว่าจะพยายามหาคำตอบให้กับเรื่องราวที่ตนเองไม่รู้ แต่ในขณะเดียวกันก็หลงใหลในเรื่องลึกลับ บ่อยครั้งเราจึงพยายามอธิบายสิ่งที่ไม่รู้ด้วยเรื่องเหนือธรรมชาติหรือทฤษฎีสมคบคิด

การกระทำเช่นนี้ทำให้หลายครั้งเรื่องราวที่ดูยังไงก็ไม่เกี่ยวข้องกันหลายๆ เรื่องจึงมักถูกโยงให้เป็นความผิดของคนกลุ่มเดียวที่เราเชื่อว่ามีพลังอำนาจอยู่ในโลกเบื้องหลัง จนคนกลุ่มเหล่านั้นเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดองค์กรลับแห่งโลกทฤษฎีสมคบคิดเลยก็คงไม่ผิดนัก

และไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวปริศนาใด หากเราสังเกตกันให้ดีๆ โดยมากแล้วมันก็มักจะถูกโยนให้เป็นความผิดของสุดยอดองค์กรลับทั้ง 6 องค์กรต่อไปนี้

 

1. องค์กรอิลลูมินาตี

เรามาเริ่มกันจากองค์กรลับในทฤษฎีสมคบคิดที่ได้ชื่อว่าโด่งดังที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโลกกันกับ “องค์กรอิลลูมินาตี” (Illuminati) นี่คือองค์กรลับ ที่มีเป้าหมายในการปกครองโลกจากเบื้องหลัง

โดยองค์กรนี้ ถูกเชื่อกันว่า มีสมาชิกเป็นผู้มีอำนาจตามยุคสมัยต่างๆ และมีความเกี่ยวข้องของการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เศรษฐกิจ และเหตุการณ์ใหญ่ๆ ของโลกแทบจะทุกครั้ง

เรื่องราวขององค์กรอิลลูมินาตี เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1776 (ปีเดียวกันกับที่มีการประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ) ในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี

เมื่อเหล่านักกฎหมายและนักวิทยาศาสตร์ตั้ง สมาคม  “Bund der Perfektibilisten” ขึ้น โดยมีเป้าหมายในการรวบรวมผู้รู้เพื่อต่อต้านความเชื่องมงายทางศาสนา ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อองค์กรใหม่เป็น “Illuminatenorden” หรือสมาคมรู้แจ้งอีกที

สมาคมรู้แจ้งรู้แจ้งนั้นเดิมทีแล้วเป็นสมาคมที่มีปรัชญาความคิดอิสระสุดโต่งจนถูกประกาศให้เป็นองค์กรเถื่อนโดยกฎหมายของผู้ครองแคว้นบาวาเรียจนต้องยุบสมาคมกันไป

อย่างไรก็ตามยังคงมีคนหลายกลุ่มอยู่ดีที่เชื่อว่า สมาชิกของ Illuminatenorden นั้น ไม่ได้สลายตัวกันไปจริงๆ แต่กำลังแอบควบคุมโลกอยู่จากเบื้องหลังอย่างลับๆ จนพวกเขากลายเป็นองค์กรอิลลูมินาตี อย่างในปัจจุบันนั่นเอง

 

 

2.  องค์กรฟรีเมสัน

นี่คือองค์กรที่มักถูกกล่าวถึงเวลาผู้คนพูดถึงกลุ่มอิลลูมินาติอีกที โดยคนกลุ่มนี้คือสมาคมลับขนาดใหญ่ที่ทำงานร่วมกับอิลลูมินาติ และก่อตั้งขึ้นก็เพื่อป้องกันการมีผู้นำของประเทศที่จะนำพาไปอย่างไร้ทิศทาง ไร้ความสามารถอีกที

โดยองค์กรฟรีเมสันนั้น เดิมทีแล้วเป็นองค์กรที่มีอยู่จริง เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของช่างหิน (Masons) ที่ร่ำรวยจากการ สร้างโบสถ์และวิหารให้กับคริสจักร แถมได้รับงดเว้นในการเก็บภาษี และว่ากันว่ามีแนวคิดค่อนข้างเสรีไม่อยู่ในกรอบขอบผู้คนในยุคนั้น

ที่น่าสนใจคือแม้จะทำงานให้กับคริสตจักรเป็นหลักแต่คนกลุ่มนี้กลับถูกมองเป็นพวกหัวนอกรีตนิดๆ เนื่องจากคนในกลุ่มไม่เชื่อคำสอนเกี่ยวกับพระเจ้าจากคริสจักรนัก (แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะถ้าทำไปใครจะสร้างโบสถ์)

และก็ด้วยอำนาจนี้เองทำให้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมาองค์กรฟรีเมสันก็กลายเป็นที่โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ และว่ากันว่ามีสมาชิกขึ้นเป็นประธานาธิบดีแล้วถึง 15 คน

อย่างไรก็ตามอำนาจจริงๆ ของพวกเขามีขอบเขตแค่ไหนนั้น ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นเรื่องถกเถียงกันอยู่

 

 

3. สมาคมลับ Skull and Bones

นี่คือสมาคมลับที่มีสมาชิกเป็นคนสำคัญในแทบทุกวงการของประเทศใหญ่ๆ แบบสหรัฐฯ และอาจกำลังชักใยโลกใบนี้อยู่ก็ได้

สมาคม Skull and Bones เป็นสมาคมนักศึกษาเก่าแก่ ก่อตั้งเมื่อปี 1832 ของนักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัย Yale โดยจุดประสงค์หลักคือการสร้างเครือข่ายของคนเก่งในมหาวิทยาลัย และว่ากันว่ามีพิธีการและข้อจำกัดยุ่งยากมากมายกว่าในการคัดเลือกสมาชิก

อย่างไรก็ตามเมื่อได้เข้าเป็นสมาชิกแล้ว คนในสมาคมนี้ก็มักจะได้รับและให้ช่วยเหลือกันและกันเสมอ ส่งผลให้บรรดาศิษย์เก่าของ Skull and Bones เกือบทุกคนล้วนจะประสบความสำเร็จในชีวิตเสมอ ถึงขนาดที่มีประธานาธิบดีที่มาจากสมาคมนี้ถึง 3 คนเป็นอย่างต่ำเลย

ดังนั้นแม้ Skull and Bones นั้นเอาเข้าจริงๆ แล้วอาจจะเป็นแค่สมาคมที่สมาชิกรักกันมากๆ ธรรมดาๆ ก็เป็นได้

แต่ด้วยความที่พวกเขามักทำตัวลึกลับและไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องราวภายในเท่าไหร่นัก สมาคมนี้จึงมักกลายเป็นอีกกลุ่มคนที่ถูกนำไปสร้างทฤษฎีสมคบคิดมากมายไป

 

 

4. ตระกูลรอธส์ไชลด์

ตระกูลรอธส์ไชลด์ (Rothschild) ว่ากันว่าคือชื่อของตระกูลชาวยิวมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ผู้ซึ่งใช้อำนาจคอยควบคุมชักใยผู้นำโลกใบนี้อยู่เบื้องหลังเช่นเดียวกับเอาองค์กรลับด้านบน

โดยตระกูลนี้มีต้นกำเนิดมาจากช่วงยุคกลางของยุโรป เมื่อปี 1528 และที่เชี่ยวชาญในด้านการให้กู้ยืมเงินเป็นพิเศษ ซึ่งทำให้ตระกูลนี้ร่ำรวยเป็นอย่างมาก

ถึงขนาดที่ในช่วงหนึ่งพวกเขาเคยขยายธุรกิจไปตามประเทศต่างๆ ไล่ซื้อหุ้นจนเป็นเจ้าของกิจการดังมากมาย และที่สำคัญมีลูกค้าหลักๆ เป็นกษัตริย์ หรือผู้นำของประเทศ ก่อนที่จะเริ่มเสื่อมอำนาจลงจากการมาของนาซี

อย่างไรก็ตามแม้ในปัจจุบันเราก็ยังคงมีคนไม่น้อยเลยที่เชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับตระกูลนี้ จริงๆ แล้วเป็นแค่แผนการของคนในตระกูลเอง และจนถึงทุกวันนี้จริงๆ แล้ว ตระกูลรอธส์ไชลด์ก็ยังคงปกครองโลกอยู่แบบลับๆ

 

 

5. ผู้อาวุโสแห่งไซอัน

นี่คือกลุ่มผู้นำของชาวยิวซึ่งถูกอ้างว่ากำลังร่วมมือกับองค์กรฟรีเมสันในการทำลายอารยธรรมคริสเตียน ยึดครองโลกภายใต้การปกครองร่วมกัน ซึ่งโผล่ออกมาในหนังสือโฆษณาชวนเชื่อ “The Protocols of The Elders of Zion” (พิธีสารของผู้อาวุโสแห่งไซอัน)

หนังสือเล่มนี้เชื่อกันว่าตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1903 โดยประเทศในทางรัสเซีย และประสบความสำเร็จอย่างมากในการปลุกกระแสต่อต้านชาวยิวในประเทศที่นำมันไปตีพิมพ์

แน่นอนว่าเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้แน่นอนว่าในเวลาต่อมาล้วนแต่จะถูกพิสูจน์ว่านั่งเทียนเขียนขึ้นมาล้วนๆ และไม่มีอะไรเป็นความจริงเลย แต่ในเวลานั้นเราก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่าผู้อาวุโสแห่งไซอันนั้นมีอยู่จริงๆ

ถึงขนาดที่ Henry Ford เคยให้ทุนสนับสนุนการพิมพ์หนังสือเล่มนี้ 500,000 เล่มเพื่อแจกจ่ายไปทั่วสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 1920 เลย

 

 

6. อัศวินเทมพลาร์

“อัศวินเทมพลาร์” หรือ  “ทหารผู้ยากแห่งพระคริสต์และพระวิหารแห่งซาโลมอน” เป็นคณะทหารคริสตชนที่เคยมีชื่อเสียงและมีบทบาทสำคัญอย่างมากในช่วงสงครามครูเสด

โดยพวกเขามีจุดกำเนิดในปี 1099 ซึ่งนักรบครูเสดยึดนครเยรูซาเล็มไว้ได้ชั่วคราว และรับหน้าที่ปกป้องชาวคริสต์ที่จะเดินทางไปแสวงบุญจากชาวมุสลิม

หน้าที่นี้เองทำให้คนจำนวนมากคคิดว่าตนเองเป็นหนี้บุญคุณอัศวินเทมพลาร์จนคณะทหารทหารนี้ได้รับทั้งเงินตราและอำนาจ สามารถสร้างป้อมปราการมากมายทั่วยุโรปและเยรูซาเล็ม

แน่นอนว่าอำนาจนี้เอง ก็ทำให้อัศวินเทมพลาร์เริ่มมีศัตรูตามไปด้วย โดยในราวๆ 2 ศตวรรษหลังจากก่อตั้งในช่วงปี 1312 อัศวินเทมพลาร์ก็ถูกกดดันจากพระเจ้าฟิลิปจนต้องสลายตัวกันไป

อย่างไรก็ตามการสลายตัวของกลุ่มคนที่อยู่มานานกว่า 200 ปีในครั้งนี้สำหรับหลายๆ คนแล้วก็ดูจะปัจจุบันทันด่วนเกินไป จนทำให้หลายๆ คนคาดเดาไปต่างๆ นานา ว่าอัศวินเทมพลาร์นั้นจริงๆ แล้วอาจจะยังคงมีอยู่

และพวกเขาก็ยังคงปกป้อง “จอกศักดิ์สิทธิ์ของจริง” หรือไม่ก็ปกครองโลกศาสนาเบื้องหลังอยู่ในที่ใดสักแห่งของโลก (บางทีก็ถูกบอกว่ากลายเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรฟรีเมสันไปแล้ว)

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก businessinsider, ranker, BillionWay, nationalgeographic, britannica และ history

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...