อัปเดต ‘ทาร์ซานในชีวิตจริง’ หลังออกจากป่ามาเมื่อ 8 ปีก่อน กับชีวิตปัจจุบันที่หวนคืนป่า


ย้อนกลับไปราวๆ 5 ปีก่อน CatDumb เคยนำเสนอเรื่องของ ‘ทาร์ซาน ในชีวิตจริง’ หนุ่มเวียดนามที่อาศัยอยู่ในป่ามาเกือบทั้งชีวิต โดยไม่รู้เลยว่าโลกภายนอกเป็นอย่างไร

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : มารู้จักกับ ‘ทาร์ซาน’ ในชีวิตจริง ชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตอยู่ในป่ามานานกว่า 41 ปี!!

ล่าสุดได้มีการออกมาอัปเดตชีวิตของเขาให้ได้รับรู้กันแล้ว ว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในป่ามาเกือบทั้งชีวิต ต้องออกมาเผชิญกับโลกภายนอก

 

 

ย้อนเรื่องราวพาไปรู้จัก หนุ่มทาร์ซานในชีวิตจริงกันก่อน

ชายที่เราพูดถึงในวันนี้มีชื่อว่า Ho Van Lang ปัจจุบันอายุ 51 ปี เป็นชาวเวียดนามที่ถูกขนานนามว่าเป็นทาร์ซานในโลกของความเป็นจริงหลัง

 

Ho Van Lang

 

โดยเรื่องราวเริ่มจากเมื่อราว 40-50 ปีก่อน ได้มีการทิ้งระเบิดจากกองทัพสหรัฐฯ ในสงครามเวียดนาม ทำให้หลายๆ พื้นที่ของประเทศเวียดนามได้รับความเสียหาย และยังสูญเสียชีวิตไปมากมาย

เช่นเดียวกับ Ho Van Thanh พ่อของหนุ่มทาร์ซาน ที่เคยเป็นทหารสู้กับกองทัพอเมริกา ที่เมื่อกลับบ้านมา เขาก็พบว่าแม่ตัวเองและลูกชายคนโตสองคนได้ตายไปจากการทิ้งระเบิด

Thanh เสียใจมากและส่งผลต่อจิตใจเขาอย่างรุนแรงจนเริ่มมีอาการป่วยทางจิต วันหนึ่งเขาเกิดตัดสินใจหนีไปอยู่ในหมู่บ้านในป่า โดยพาภรรยาและลูกชายคนเล็กสองคน Ho Van Lang และ Ho Van Tri เข้าไปด้วย

วันหนึ่ง Thanh เกิดคุ้มคลั่ง เขาทำร้ายภรรยาจนสลบ ก่อนจะคว้า Lang หนีเข้าป่าไปลึกกว่าเดิม ทิ้ง Tri ลูกชายอีกคนเอาไว้กับภรรยา ซึ่งก็ไม่รูเหตุผลว่าทำไมถึงเอาลูกไปเพียงคนเดียว

 

Ho Van Thanh

NINTCHDBPICT000250409897

 

เมื่อเวลาผ่านไป Tranh ได้ตัดสินใจกลับไปเยี่ยมภรรยาที่หมู่บ้าน แต่ชาวบ้านก็กลัวว่าเขาจะกลับมาทำร้ายอีก จึงร่วมกันโกหกว่าภรรยาของเขาเสียชีวิตไปได้ นับตั้งแต่นั้น Tranh ก็หายเข้าไปในป่าและไม่กลับออกมาอีกเลย

หลังจากนั้น Tranh ก็กลายเป็นคนป่าโดยสมบูรณ์ เขาสร้างบ้านเอาไว้บนต้นไม้ด้วยวัสดุที่หาได้จากในป่า และก็เลี้ยง Lang ขึ้นมาโดยไม่ให้รู้จักกับโลกภายนอก

 

.

 

 

แต่เดิมตอนอยู่ในป่า Lang จะใส่เสื้อผ้าที่ทำจากเปลือกใยของต้นไม้ กิจกรรมของเขาคือหาอาหารจากการล่าสัตว์ และเก็บผักผลไม้

ชีวิตประจำวันของพวกเขานั้นไม่มีอะไรเลยนอกจาก หาอาหาร กิน แล้วก็นอน เพราะพวกเขาตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง อยู่ในป่าลึกที่อยู่ในพื้นที่จังหวัด Quang Ngai ทางตะวันออกของเวียดนาม

 

 

เมื่อทาร์ซานออกจากป่า

เวลาผ่านไปเรื่อยๆ กระทั่ง Tri มีอายุ 12 ปี เขาได้ตัดสินเข้าไปตามหาพ่อและน้องกับลุงของเขา และก็ได้เจอกับ Tranh ผู้เป็นพ่อที่จำ Tri ไม่ได้ในทีแรก แต่ภายหลังก็จำ

ทำให้ Tri จะเข้าไปเยี่ยมพ่อและน้อง 2 ครั้งต่อปี พร้อมกับเอา ข้าว เกลือ น้ำมันพืช และกินของใช้อื่นๆ ในชีวิตประจำวันไปให้ เพื่อไม่ให้ใช้ชีวิตลำบากเกินไปนัก

จนกระทั่งเวลาได้ผ่านไปราว 30-40 ปี Tranh ได้เกิดป่วยหนักในปี 2013 Tri กับลุงของเขาจึงตัดสินใจ ติดต่อหาหน่วยงานในท้องถิ่น ว่าจะพาพ่อและน้องชายออกมาจากป่า มาอยู่ที่หมู่บ้าน

และทั้งคู่ก็ได้ถูกพากลับมาที่หมู่บ้าน โดยคนในชุมชนที่รับรู้เรื่องของทั้งคู่ก็พยายามอย่างดีที่สุดช่วยให้ทั้งสองปรับตัวเข้ากับสังคมให้ได้

ทำให้ Lang ในวัย 41 ปี ต้องทำการปรับตัวใหม่ หลังจากที่เติบโตอยู่ในป่ามาเกือบทั้งชีวิต

 

Ho Van Tri พี่ชายของ Ho Van Lang

 

Ho Van Lang หลังออกจากป่ามาใช้ชีวิตในหมู่บ้าน

 

การปรับตัวเข้ากับสังคม

หลังออกมาจากในป่า ทั้งคู่ก็ยังคิดถึงชีวิตในป่า โดยเฉพาะ Tranh ที่แทบจะไม่สุงสิงกับใครและใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่เฉยๆ เงียบๆ ในบ้าน

ขณะที่ Lang ปรับตัวได้ดีกว่า เขาไปเยี่ยมและคุยกับเพื่อนบ้านคนอื่นๆ เมื่อมีใครสอนอะไรเขาก็จำและทำตาม Tri ระบุว่า Lang หาเงินจากการผ่าหวายและไม้ไผ่ไปขายตามที่คนอื่นแนะนำ แต่ถึงอย่างนั้น Lang ก็ยังไม่รู้และไม่เข้าใจระบบการใช้เงินอยู่ดี

หลายครั้งที่ Lang เอาหวานและไม้ไผ่ไปส่งและไม่เก็บเงินกลับมา ทำให้ Tri ต้องไปเก็บให้ย้อนหลัง

Lang ไม่มีความสนใจอะไรเป็นพิเศษ นอกจากชอบเคี้ยวหมากและดื่มชาเขียว Tri ระบุว่าทีแรก Lang ได้ลองดื่มเบียร์ตามเขา แต่เกิดอาการแพ้ขึ้นมา Lang จึงโกรธ Tri และไม่ให้ดื่มเบียร์ เพราะไม่แฟร์ที่เขาดื่มไม่ได้ Tri ก็เลยเลิกดื่มนับตั้งแต่ตอนนั้น

Lang จะรู้สึกเขินอายทุกครั้งเมื่อผู้ชายคนอื่นในหมู่บ้านเปิดบทสนทนาเกี่ยวกับผู้หญิง เพราะมันยังเป็นกำแพงที่ Lang ยังไม่สามารถข้ามไปได้ ซึ่ง Tri ได้บอกว่าผู้หญิงคิดว่า Lang อายุเยอะ ฐานะไม่ดี และก็กลัวว่าจะไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ จึงเป็นเหตุให้สาวไม่แล

 

 

 

หวนคืนป่า

แต่ถึงอย่างนั้น Lang ก็ยังคิดถึงชีวิตในป่า สองปีหลังเขากลับมาที่หมู่บ้าน เขาเริ่มชอบไปอยู่ในป่ามากกว่าที่จะอยู่บ้าน กระทั่งในปี 2017 Tranh พ่อของเขาได้เสียชีวิตลง ก็ทำให้ Lang เกิดความเหงายิ่งกว่าเดิม

Lang จึงตัดสินใจเข้าไปอยู่ในป่า แต่ก็ไม่ได้เข้าไปลึก อยู่ห่างจากบ้านราวๆ 4 กิโล โดยมี Tri ช่วยสร้างบ้านให้

เขาจะเข้ามาที่หมู่บ้าน 1-2 คืน เพื่อเอาผลผลิตและสัตว์ที่จับได้ในป่ามาขาย ก่อนที่ Lang จะกลับเข้าป่า Tri และภรรยาก็จะเตรียมข้าวและวัตถุดิบอื่นๆ ให้เอากลับไปด้วย

ทุกวันนี้ความสุขของ Lang ที่ปัจจุบันมีอายุ 50 ปีกว่า ก็ยังเป็นการเคี้ยวหมากและดื่มชา เขาใช้ชีวิตเรียบง่ายในป่าที่เขาเติบโตขึ้นมา และเปรียบเหมือนบ้านที่แท้จริงของเขา

 

Ho Van Lang ปัจจุบันไม่ได้อยู่โดดเดี่ยวอีกต่อไป แม้จะกลับไปอยู่ในป่า

 

ปัจจุบันเขามีอายุ 51 ปี และนี่คือภาพล่าสุดที่ถ่ายในปี 2020 ที่ผ่านมา

 

ที่มา : vnexpressthesun


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format