ชาวบ้านงง พบ “ก้นหอยประหลาด” เหนือน่านฟ้าประเทศวานูอาตู นักวิทย์คาดอาจเป็นจรวดจากจีน

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกเรื่องราวของวัตถุลึกลับบนท้องฟ้า ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากไปแล้ว

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา เหนือน่านฟ้าของนิวแคลิโดเนียและประเทศวานูอาตู ได้เกิดเหตุผู้คนจำนวนมากพบเห็นวัตถุประหลาดรูปร่างคล้ายก้นหอย หมุนเคลื่อนตัวบนท้องฟ้าอย่างช้าๆ สร้างความประหลาดใจแก่ผู้คนเป็นอย่างมาก

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาราวๆ 6 โมงเย็น และถูกจับภาพไว้ได้โดยประชาชนจำนวนมาก ก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะทราบไปถึงหูของสมาคมดาราศาสตร์ Association Calédonienne d’Astronomie (ACA) ซึ่งต่อมาได้รายงานเพิ่มเติมว่า

“ปรากฏการณ์ประหลาดนี้ มีพยานพบเห็นหลายคนทั้งในเมือง ยาเต้ ทีโอ ตอนตูต้า และในประเทศวานูอาตู…

จากการวิจัยเบื้องต้นของเรา ดูเหมือนปรากฏการณ์เดียวที่คล้ายคลึงกันกับเหตุการณ์นี้จะเป็นเหตุการณ์ที่ชื่อ Norway Spiral ที่เกิดขึ้นในปี 2009″

 

วิดีโอก้นหอยลึกลับจาก Association Calédonienne d’Astronomie

 

อ้างอิงจากข้อมูลในอดีต ดูเหมือนว่า Norway Spiral ในปี 2009 นั้น แท้จริงแล้วจะเกิดจากการที่ ขีปนาวุธ Bulava ของรัสเซียเกิดความผิดพลาด ทำให้มันหมุนควงกลางอากาศจนเกิดเป็นรูปคล้ายก้นหอย ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลรัสเซียยืนยันแล้ว

ดังนั้นความคล้ายกันในจุดนี้ จึงอาจแสดงความเป็นไปได้ที่ว่าวัตถุลึกลับบนท้องฟ้าในครั้งนี้เองก็มาจากจรวดเช่นกัน

 

Norway Spiral จากปี 2009

 

ความเป็นไปได้นี้เองทำให้ต่อมาทาง ACA ก็ตัดสินใจติดต่อไปหา โจนาธาน แมคโดเวลล์ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ผู้บันทึกรายการการซ้อมรบและการปล่อยจรวดทั้งหมดบนโลกไว้เพื่อสอบถามเกี่ยวกับก้นหอยดังกล่าวดู

และมันก็เป็นที่นี่เองซึ่ง ACA ได้รับการยืนยันว่าเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ได้มีเหตุการณ์ประเทศจีนปล่อยจรวด Long March 2C ส่งดาวเทียม 4 ดวงสู่วงโคจรจริงๆ

 

 

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงเลย ที่ก้นหอยซึ่งเหล่าผู้คนเห็นนั้น จะมาจากชิ้นส่วนของจรวดอันนี้

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...