ย้อนรอย การสังหารหมู่วันนักบุญวาเลนไทน์ เหตุนองเลือดสุดโด่งดัง แห่งช่วงคำสั่งห้ามสุรา

Date:

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ สำหรับหลายๆ คนแล้วคงจะถือว่าเป็น “วันวาเลนไทน์” วันแห่งความรักซึ่งควรจะเป็นวันที่เต็มไปด้วยความสุข แต่หากย้อนกลับไปในอดีตเมื่อราวๆ 93 ปีก่อน วันแห่งความรักในปีนั้น กลับเป็นวันที่นองเลือดอย่างไม่น่าเชื่อ

นั่นเพราะวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 1929 นั้น คือวันที่เกิดเหตุการณ์ “การสังหารหมู่วันนักบุญวาเลนไทน์” (St. Valentine’s Day Massacre) ขึ้น ซึ่งเป็นเหตุการณ์นองเลือด ที่มีชื่อที่สุดครั้งหนึ่งของสหรัฐอเมริกาเลย

 

ภาพถ่ายจำลองเหตุการณ์ การสังหารหมู่วันนักบุญวาเลนไทน์

 

เหตุการณ์การสังหารหมู่วันนักบุญวาเลนไทน์นั้น เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ สหรัฐอเมริกากำลังมีกฎหมาย “คำสั่งห้ามสุรา” (Prohibition) ซึ่งทำให้การจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์กลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

การตัดสินใจนี้ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวสหรัฐอเมริกา ต้องประสบปัญหาการค้าขายสุราเถื่อนรุนแรง แลำนำไปสู่การแข่งขันแย่งชิงถิ่นของกลุ่มมาเฟีย ชื่อดังหลายต่อหลายกลุ่ม

ซึ่งในชิคาโกแก๊งที่มีชื่อเสียงที่สุด “North Side Gang” ของ ก็คงไม่พ้น “จอร์จ บักส์ เมอแรน” และ “South Side Gang” ของ “แอล คาโปน”

 

 

โดยในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 1929 ได้เกิดเหตุสมาชิกและผู้ที่เกี่ยวข้องของ North Side Gang จำนวน 7 คน ถูกชายไม่ทราบชื่อ 4 คน ซึ่งมีรายงานว่าแต่งกายเหมือนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สั่งให้ยืนหันหน้าหากำแพง

ก่อนกราดยิงใส่ด้วยปืนกล และปืนลูกซอง เกิดเป็นการสังหารหมู่ระหว่างแก๊งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในช่วงคำสั่งห้ามสุราไป

 

 

การสังหารหมู่วันนักบุญวาเลนไทน์แม้จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจนนักว่าตกลงแล้วเกิดขึ้นจากฝีมือใครกันแน่

อย่างไรก็ตามจากการที่ปืนที่ใช้เป็นของที่ทั้งตำรวจและมาเฟียใช้ แถม North Side Gang ก็เป็นคู่แข่งของ South Side Gang แอล คาโปน จึงมักถูกมองว่าน่าจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนี้

 

 

แต่ไม่ว่าใครจะเป็นคนลงมือก็ตาม การสังหารหมู่วันนักบุญวาเลนไทน์ก็กลายเป็นอีกชนวนสำคัญที่ทำให้สหรัฐอเมริกา เริ่มกลับไปทบทวนกฎหมายห้ามจำหน่ายสุราของตัวเองอีกครั้ง

และเมื่อภาวะภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (Great Depression) มาถึง พวกเขาก็ตัดสินใจยกเลิกการห้ามจำหน่ายสุราไปในที่สุด

 

 

ส่วนตัวแอล คาโปน ซึ่งหลายฝ่ายถูกมองว่าผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารหมู่วันนักบุญวาเลนไทน์เอง ต่อมาก็ถูกจับกุมตัวและขึ้นศาลเมื่อปี 1931 แม้จะเป็นในข้อหา “เลี่ยงภาษี” ก็ตาม

 

ที่มา history, britannica และ chicagomag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...