ย้อน “ทางม้าลาย” เส้นสีขาวช่วยให้คนข้ามถนนปลอดภัย ที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่ “ปอมเปอี”

Date:

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันเชื่อว่าหลายคนคงจะให้ความสนใจต่อ “ทางม้าลาย” กันมากขึ้นไม่น้อย เพราะในยุคที่รถวิ่งกันเต็มถนนเช่นนี้ มันคงจะไม่ดีแน่หากผู้เดินเท้าจะต้องเสี่ยงข้ามถนนไปมาในจุดที่ไม่ปลอดภัย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าทางม้าลายที่เราใช้กันนั้น แท้จริงแล้วมันมีความเป็นไปเป็นมาอย่างไร ทำไมมันถึงต้องชื่อทาง “ม้าลาย” ด้วย และเพราะอะไรกัน การตีเส้นขาวบนถนนจังสามารถช่วยให้คนข้ามถนนอย่างปลอดภัยขึ้นได้

 

 

แนวคิดของ “ทางเท้า” เพื่อให้คนข้ามถนน แม้ไม่น่าเชื่อก็ตามแต่ก็มีหลักฐานว่าถูกสร้างมาตั้งแต่เมื่อ 2,000 ปีก่อนแล้ว โดยในเมืองปอมเปอี ได้มีการค้นพบหินบล็อก

ซึ่งทำให้คนเดินเท้าข้ามถนนได้โดยไม่ต้องเหยียบถนน (ซึ่งทำหน้าที่เป็นระบบระบายน้ำไปด้วย) ในขณะที่ช่องว่างระหว่างหิน จะทำให้รถลากหรือเกวียนยังคงสามารถให้ถนนได้ต่อไปตามปกติ

 

 

กระทั่งเมื่อยุคสมัยผ่านไป ในปี 1868 เมืองลอนดอนของประเทศอังกฤษ ก็เริ่มมีการนำ “เสาสัญญาณข้ามถนน” มาใช้งานเป็นครั้งแรก โดยในเวลานั้น เสาสัญญาณข้ามถนนจะได้รับการควบคุมดูแลโดยตำรวจอีกที

และหากดูแลไม่ดีมันก็อาจจะระเบิดได้จนทำให้มันไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควรนัก

 

 

และนั่นก็นำมาซึ่งปัญหา เพราะในเวลาต่อมา รถยนต์ได้เริ่มมีบทบาทบนท้องถนนอย่างก้าวกระโดด จนทำให้เริ่มมีอุบัติเหตุกับผู้ดินเท้าบ่อยครั้ง ดังนั้นในช่วงปี 1930 ประเทศอังกฤษ จึงนำแนวคิดจุดข้ามถนนกลับมาใช้อีกครั้ง

โดยจุดข้ามถนนเหล่านี้ ในช่วงแรกจะถูกทำเครื่องหมายด้วยหมุดโลหะบนถนนและเสาที่ด้านข้าง ก่อนที่เมื่อเวลาผ่านไป รัฐบาลจะทดลองทาสีต่างๆ บนทางเพื่อช่วยเสริมความปลอดภัย

กระทั่งในปี 1951 พวกเขาก็พบว่าการทาสีบนถนนเป็นแถบขาวดำ จะเป็นสีที่เห็นได้ชัดและคุ้มค่าที่สุด ทำให้ตั้งแต่นั้นมา แม้ทางสำหรับคนข้ามถนนจะยังคงเปลี่ยนแปลงไปอยู่เรื่อยๆ แต่มันก็มักจะมีสีขาวสลับดำไม่เปลี่ยนแปลง

 

 

ส่วนเหตุผลที่ ทางเช่นนี้ถูกเรียกว่า “ทางม้าลาย” (Zebra crossing) นั้น เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ข้าราชการคนหนึ่งสังเกตว่าการออกแบบนั้นคล้ายม้าลาย จึงตั้งชื่อมันไปตรงๆ

และแม้ในช่วงเวลาต่อมา ประเทศอื่นๆ อาจจะมีการตั้งชื่อที่ต่างกันให้เส้นทางดังกล่าวอยู่บ้าง (เช่นทางหมีแพนด้า ทางนกเหยี่ยว หรือกระทั่งทางวอมแบต) แต่ก็ไม่มีชื่อใดเลย จะติดหูจนเอาชนะชื่อ “ทางม้าลาย” ต้นฉบับไปได้

 

ที่มา smithsonianmag, thecityfix และ groundtoground

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...