หรือคดีจะผลิก ชาวเน็ตเริ่มเถียง “ยางลบสีฟ้า” มีไว้ลบ “หมึก” จริงๆ แถมเจอหลักฐานด้วย

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงต้นเดือนธันวาคม ในโลกออนไลน์ได้มีกระแสข่าวเกี่ยวกับยางลบสีฟ้ารูปร่างคล้ายล้อรถกลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ เนื่องจากได้มีการพบข้อมูลว่าเจ้ายางลบนี้ จริงๆ แล้ว มีไว้ใช้ลบกระดาษหนา ไม่ใช่ลบหมึกปากกาอย่างที่เราเคยคิด

(อ่านข่าวนี้ได้ที่: ไขปริศนาคาใจ “ยางลบปากกา” จริงๆ แล้วมีไว้ใช้ยังไง เห็นแบบนี้มันไม่ได้มีไว้ลบหมึกปากกานะ)

แต่ล่าสุดนี้เองเรื่องราวของเจ้า “ยางลบสีฟ้า” ที่ว่านี้ก็ดูจะกลับมาเป็นประเด็นกันอีกครั้งแล้ว เมื่อในโลกออนไลน์เริ่มมีคนเอาข้อมูลออกมาโต้ว่ายางลบที่เราเห็นมันเป็น “ยางลบ” ปากกาจริงๆ นะ

 

 

เพื่อพิสูจน์แนวคิดนี้ #เหมียวศรัทธา จึงตัดสินใจไปค้นหาข้อมูลของยางลบสีฟ้าอย่างจริงจังอีกครั้ง และพบเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก ดังต่อไปนี้

 

1. บริษัทส่วนใหญ่ ระบุว่ายางลบสีฟ้า มีไว้เพื่อ “ลบหมึกปากกา”

หากเราค้นหาคำว่ายางลบสีฟ้าข้อมูลแรกๆ ที่เราจะพบคือ จริงๆ แล้วมันมีไว้ลบกระดาษหยาบ เพราะยางลบสีฟ้า (เช่นยางลบสองสี) นั้นตามปกติมักจะมีเนื้อที่แข็งและหยาบกว่าปกติ

อย่างไรก็ตามหากเรานำยางลบดังกล่าวไปหาในฐานะสินค้า เราจะพบว่าบริษัทยางลบหลายเจ้าซึ่งรวมถึง Faber-Castell ได้ระบุว่า ทั้งยางลบสองสี และยางลบแบบล้อ ล้วนแต่มีความสามารถในการ “ลบหมึกปากกา” ทั้งสิ้น

ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ทั้ง ยางลบสีฟ้ามีไว้ลบหมึกแต่ต้นจริงๆ และยางลบสีฟ้าอาจถูกบริษัทปรับการใช้งาน เนื่องจากมีคนเข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น #เหมียวศรัทธา จึงตัดสินใจย้อนไปดูประวัติของยางลบเสียเลย

 

 

2.  แรกเริ่มเดิมทีมนุษย์เราก็พยายามสร้างยางลบขึ้นมาเพื่อลบหมึกบนเอกสารอยู่แล้ว

โดยในอดีตเรามักจะใช้ขี้ผึ้งหรือเศษหินหยาบ เช่น หินทรายหรือหินภูเขาไฟ ในการลบตัวอักษร ก่อนที่ในปี 1770 วิศวกรชาวอังกฤษ Edward Nairne จะพัฒนายางลบที่ทำจากยางขึ้น

แต่ปัญหาคือในเวลานั้นมันยังคงทำงานได้ไม่ดีนัก และมักถูกใช้ลบลวดลายที่เขียนด้วยถ่าน หรือดินสอเป็นหลัก ไม่ใช่หมึกปากกา

นั่นหมายความว่าตลอดประวัติศาสตร์ 250 กว่าปี จะมีคนทำยางลบสำหรับลบหมึกออกมาก็ไม่แปลกเลย และจากการค้นหานี้ #เหมียวศรัทธา ก็พบหลักฐานเป็นเอกสารเลยด้วย

 

 

3. ในอดีตที่สหรัฐอเมริกามีการจดทะเบียน “ยางลบสำหรับลบหมึกสิ่งพิมพ์” และมันคือ “ยางลบรูปร่างล้อ” !!

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1910 บริษัท Eberhard Faber Pencil Co (ซึ่งก็แยกตัวออกมาจาก Faber-Castell นั่นล่ะ) ได้ทำการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรหมายเลข US1067012A ว่าด้วย ยางลบ หรืออุปกรณ์ลบข้อมูล

โดยยางลบที่ออกมานั้น ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในปี 1913 และมีลักษณะเป็นล้อแบนมีที่จับ ซึ่งถูกระบุข้อมูลไว้อย่างชัดเจนว่าออกแบบมา “เพื่อลบอักษรตัวเดียวหรือ คำคำเดียวในสื่อพิมพ์ดีด”

เป็นหลักฐานอย่างดีว่า ยางลบแบบล้อถูกออกแบบมาเพื่อลบหมึกสิ่งพิมพ์จริงๆ

 

ภาพจากสิทธิบัตร US1067012A

 

แต่ก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่า มันยังคงมีความเป็นไปได้ที่ว่าจริงๆ แล้ว ยางลบสีฟ้าแบบล้อจะเป็นยางลบ “คนละชนิด” กับยางลบสีฟ้าแบบก้อน และยางลบแบบก้อนก็มีโอกาสเช่นกัน ที่เดิมทีแล้วจะทำมาเพื่อลบกระดาษแข็งจริงๆ

ถึงอย่างนั้นสำหรับบริษัทผลิตยางลบเองแล้ว ในปัจจุบันยางลบสีฟ้าได้กลายเป็นยางลบที่ออกแบบมาลบหมึกปากกาไปจริงๆ แล้ว ไม่ว่ามันจะใช้งานได้จริงๆ หรือไม่ก็ตาม

 

 

รวบรวมและเรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก eberhardfaber, patents, scoopwhoop, historyofpencils และ faber-castell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...