หรือคดีจะผลิก ชาวเน็ตเริ่มเถียง “ยางลบสีฟ้า” มีไว้ลบ “หมึก” จริงๆ แถมเจอหลักฐานด้วย

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงต้นเดือนธันวาคม ในโลกออนไลน์ได้มีกระแสข่าวเกี่ยวกับยางลบสีฟ้ารูปร่างคล้ายล้อรถกลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ เนื่องจากได้มีการพบข้อมูลว่าเจ้ายางลบนี้ จริงๆ แล้ว มีไว้ใช้ลบกระดาษหนา ไม่ใช่ลบหมึกปากกาอย่างที่เราเคยคิด

(อ่านข่าวนี้ได้ที่: ไขปริศนาคาใจ “ยางลบปากกา” จริงๆ แล้วมีไว้ใช้ยังไง เห็นแบบนี้มันไม่ได้มีไว้ลบหมึกปากกานะ)

แต่ล่าสุดนี้เองเรื่องราวของเจ้า “ยางลบสีฟ้า” ที่ว่านี้ก็ดูจะกลับมาเป็นประเด็นกันอีกครั้งแล้ว เมื่อในโลกออนไลน์เริ่มมีคนเอาข้อมูลออกมาโต้ว่ายางลบที่เราเห็นมันเป็น “ยางลบ” ปากกาจริงๆ นะ

 

 

เพื่อพิสูจน์แนวคิดนี้ #เหมียวศรัทธา จึงตัดสินใจไปค้นหาข้อมูลของยางลบสีฟ้าอย่างจริงจังอีกครั้ง และพบเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก ดังต่อไปนี้

 

1. บริษัทส่วนใหญ่ ระบุว่ายางลบสีฟ้า มีไว้เพื่อ “ลบหมึกปากกา”

หากเราค้นหาคำว่ายางลบสีฟ้าข้อมูลแรกๆ ที่เราจะพบคือ จริงๆ แล้วมันมีไว้ลบกระดาษหยาบ เพราะยางลบสีฟ้า (เช่นยางลบสองสี) นั้นตามปกติมักจะมีเนื้อที่แข็งและหยาบกว่าปกติ

อย่างไรก็ตามหากเรานำยางลบดังกล่าวไปหาในฐานะสินค้า เราจะพบว่าบริษัทยางลบหลายเจ้าซึ่งรวมถึง Faber-Castell ได้ระบุว่า ทั้งยางลบสองสี และยางลบแบบล้อ ล้วนแต่มีความสามารถในการ “ลบหมึกปากกา” ทั้งสิ้น

ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ทั้ง ยางลบสีฟ้ามีไว้ลบหมึกแต่ต้นจริงๆ และยางลบสีฟ้าอาจถูกบริษัทปรับการใช้งาน เนื่องจากมีคนเข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น #เหมียวศรัทธา จึงตัดสินใจย้อนไปดูประวัติของยางลบเสียเลย

 

 

2.  แรกเริ่มเดิมทีมนุษย์เราก็พยายามสร้างยางลบขึ้นมาเพื่อลบหมึกบนเอกสารอยู่แล้ว

โดยในอดีตเรามักจะใช้ขี้ผึ้งหรือเศษหินหยาบ เช่น หินทรายหรือหินภูเขาไฟ ในการลบตัวอักษร ก่อนที่ในปี 1770 วิศวกรชาวอังกฤษ Edward Nairne จะพัฒนายางลบที่ทำจากยางขึ้น

แต่ปัญหาคือในเวลานั้นมันยังคงทำงานได้ไม่ดีนัก และมักถูกใช้ลบลวดลายที่เขียนด้วยถ่าน หรือดินสอเป็นหลัก ไม่ใช่หมึกปากกา

นั่นหมายความว่าตลอดประวัติศาสตร์ 250 กว่าปี จะมีคนทำยางลบสำหรับลบหมึกออกมาก็ไม่แปลกเลย และจากการค้นหานี้ #เหมียวศรัทธา ก็พบหลักฐานเป็นเอกสารเลยด้วย

 

 

3. ในอดีตที่สหรัฐอเมริกามีการจดทะเบียน “ยางลบสำหรับลบหมึกสิ่งพิมพ์” และมันคือ “ยางลบรูปร่างล้อ” !!

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1910 บริษัท Eberhard Faber Pencil Co (ซึ่งก็แยกตัวออกมาจาก Faber-Castell นั่นล่ะ) ได้ทำการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรหมายเลข US1067012A ว่าด้วย ยางลบ หรืออุปกรณ์ลบข้อมูล

โดยยางลบที่ออกมานั้น ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในปี 1913 และมีลักษณะเป็นล้อแบนมีที่จับ ซึ่งถูกระบุข้อมูลไว้อย่างชัดเจนว่าออกแบบมา “เพื่อลบอักษรตัวเดียวหรือ คำคำเดียวในสื่อพิมพ์ดีด”

เป็นหลักฐานอย่างดีว่า ยางลบแบบล้อถูกออกแบบมาเพื่อลบหมึกสิ่งพิมพ์จริงๆ

 

ภาพจากสิทธิบัตร US1067012A

 

แต่ก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่า มันยังคงมีความเป็นไปได้ที่ว่าจริงๆ แล้ว ยางลบสีฟ้าแบบล้อจะเป็นยางลบ “คนละชนิด” กับยางลบสีฟ้าแบบก้อน และยางลบแบบก้อนก็มีโอกาสเช่นกัน ที่เดิมทีแล้วจะทำมาเพื่อลบกระดาษแข็งจริงๆ

ถึงอย่างนั้นสำหรับบริษัทผลิตยางลบเองแล้ว ในปัจจุบันยางลบสีฟ้าได้กลายเป็นยางลบที่ออกแบบมาลบหมึกปากกาไปจริงๆ แล้ว ไม่ว่ามันจะใช้งานได้จริงๆ หรือไม่ก็ตาม

 

 

รวบรวมและเรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก eberhardfaber, patents, scoopwhoop, historyofpencils และ faber-castell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...