หรือคดีจะผลิก ชาวเน็ตเริ่มเถียง “ยางลบสีฟ้า” มีไว้ลบ “หมึก” จริงๆ แถมเจอหลักฐานด้วย

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงต้นเดือนธันวาคม ในโลกออนไลน์ได้มีกระแสข่าวเกี่ยวกับยางลบสีฟ้ารูปร่างคล้ายล้อรถกลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ เนื่องจากได้มีการพบข้อมูลว่าเจ้ายางลบนี้ จริงๆ แล้ว มีไว้ใช้ลบกระดาษหนา ไม่ใช่ลบหมึกปากกาอย่างที่เราเคยคิด

(อ่านข่าวนี้ได้ที่: ไขปริศนาคาใจ “ยางลบปากกา” จริงๆ แล้วมีไว้ใช้ยังไง เห็นแบบนี้มันไม่ได้มีไว้ลบหมึกปากกานะ)

แต่ล่าสุดนี้เองเรื่องราวของเจ้า “ยางลบสีฟ้า” ที่ว่านี้ก็ดูจะกลับมาเป็นประเด็นกันอีกครั้งแล้ว เมื่อในโลกออนไลน์เริ่มมีคนเอาข้อมูลออกมาโต้ว่ายางลบที่เราเห็นมันเป็น “ยางลบ” ปากกาจริงๆ นะ

 

 

เพื่อพิสูจน์แนวคิดนี้ #เหมียวศรัทธา จึงตัดสินใจไปค้นหาข้อมูลของยางลบสีฟ้าอย่างจริงจังอีกครั้ง และพบเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก ดังต่อไปนี้

 

1. บริษัทส่วนใหญ่ ระบุว่ายางลบสีฟ้า มีไว้เพื่อ “ลบหมึกปากกา”

หากเราค้นหาคำว่ายางลบสีฟ้าข้อมูลแรกๆ ที่เราจะพบคือ จริงๆ แล้วมันมีไว้ลบกระดาษหยาบ เพราะยางลบสีฟ้า (เช่นยางลบสองสี) นั้นตามปกติมักจะมีเนื้อที่แข็งและหยาบกว่าปกติ

อย่างไรก็ตามหากเรานำยางลบดังกล่าวไปหาในฐานะสินค้า เราจะพบว่าบริษัทยางลบหลายเจ้าซึ่งรวมถึง Faber-Castell ได้ระบุว่า ทั้งยางลบสองสี และยางลบแบบล้อ ล้วนแต่มีความสามารถในการ “ลบหมึกปากกา” ทั้งสิ้น

ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ทั้ง ยางลบสีฟ้ามีไว้ลบหมึกแต่ต้นจริงๆ และยางลบสีฟ้าอาจถูกบริษัทปรับการใช้งาน เนื่องจากมีคนเข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น #เหมียวศรัทธา จึงตัดสินใจย้อนไปดูประวัติของยางลบเสียเลย

 

 

2.  แรกเริ่มเดิมทีมนุษย์เราก็พยายามสร้างยางลบขึ้นมาเพื่อลบหมึกบนเอกสารอยู่แล้ว

โดยในอดีตเรามักจะใช้ขี้ผึ้งหรือเศษหินหยาบ เช่น หินทรายหรือหินภูเขาไฟ ในการลบตัวอักษร ก่อนที่ในปี 1770 วิศวกรชาวอังกฤษ Edward Nairne จะพัฒนายางลบที่ทำจากยางขึ้น

แต่ปัญหาคือในเวลานั้นมันยังคงทำงานได้ไม่ดีนัก และมักถูกใช้ลบลวดลายที่เขียนด้วยถ่าน หรือดินสอเป็นหลัก ไม่ใช่หมึกปากกา

นั่นหมายความว่าตลอดประวัติศาสตร์ 250 กว่าปี จะมีคนทำยางลบสำหรับลบหมึกออกมาก็ไม่แปลกเลย และจากการค้นหานี้ #เหมียวศรัทธา ก็พบหลักฐานเป็นเอกสารเลยด้วย

 

 

3. ในอดีตที่สหรัฐอเมริกามีการจดทะเบียน “ยางลบสำหรับลบหมึกสิ่งพิมพ์” และมันคือ “ยางลบรูปร่างล้อ” !!

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1910 บริษัท Eberhard Faber Pencil Co (ซึ่งก็แยกตัวออกมาจาก Faber-Castell นั่นล่ะ) ได้ทำการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรหมายเลข US1067012A ว่าด้วย ยางลบ หรืออุปกรณ์ลบข้อมูล

โดยยางลบที่ออกมานั้น ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในปี 1913 และมีลักษณะเป็นล้อแบนมีที่จับ ซึ่งถูกระบุข้อมูลไว้อย่างชัดเจนว่าออกแบบมา “เพื่อลบอักษรตัวเดียวหรือ คำคำเดียวในสื่อพิมพ์ดีด”

เป็นหลักฐานอย่างดีว่า ยางลบแบบล้อถูกออกแบบมาเพื่อลบหมึกสิ่งพิมพ์จริงๆ

 

ภาพจากสิทธิบัตร US1067012A

 

แต่ก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่า มันยังคงมีความเป็นไปได้ที่ว่าจริงๆ แล้ว ยางลบสีฟ้าแบบล้อจะเป็นยางลบ “คนละชนิด” กับยางลบสีฟ้าแบบก้อน และยางลบแบบก้อนก็มีโอกาสเช่นกัน ที่เดิมทีแล้วจะทำมาเพื่อลบกระดาษแข็งจริงๆ

ถึงอย่างนั้นสำหรับบริษัทผลิตยางลบเองแล้ว ในปัจจุบันยางลบสีฟ้าได้กลายเป็นยางลบที่ออกแบบมาลบหมึกปากกาไปจริงๆ แล้ว ไม่ว่ามันจะใช้งานได้จริงๆ หรือไม่ก็ตาม

 

 

รวบรวมและเรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก eberhardfaber, patents, scoopwhoop, historyofpencils และ faber-castell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...