ไขปริศนาคาใจ “ยางลบปากกา” จริงๆ แล้วมีไว้ใช้ยังไง เห็นแบบนี้มันไม่ได้มีไว้ลบหมึกปากกานะ

Date:

เชื่อว่าเหล่าวัยรุ่นในยุคหลายๆ คนคงจะเคยมีโอกาสได้รู้จักกับยางลบสีฟ้าๆ รูปร่างคล้ายล้อรถที่มาพร้อมแปรงปัดกันมาบ้าง เพราะนี่คือยางลบที่หลายๆ คนเรียกกันอย่างติดปากว่า “ยางลบปากกา”

ทั้งที่เวลาเอามาใช้จริงๆ บ่อยครั้งมันลบปากกาไม่ได้เลย กลับกันจะทำให้กระดาษขาดด้วยซ้ำ

 

 

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าเหตุผลที่อุปกรณ์ชิ้นนี้มันทำงานไม่ได้ดั่งใจนั้น มันเป็นเพราะเจ้าสิ่งที่เราเรียกกันว่า “ยางลบปากกา” แท้จริงแล้วมันไม่ได้มีไว้ลบหมึกปากกาจริงๆ ตั้งแต่แรกแล้วต่างหาก

เพราะล่าสุดนี้เองเพจเฟซบุ๊ก วัยรุ่นยุค90 ก็เพิ่งจะออกมาเฉลยว่าเจ้าสิ่งที่เราเห็นนั้น แท้จริงแล้วมันก็คือยางลบดินสอนั่นล่ะ เพียงแต่มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบน “กระดาษอาร์ตหยาบ” ก็เท่านั้น

 

 

อ่าว.. เพราะเหตุผลอะไรล่ะ?

หลังจากเห็นโพสต์ไวรัลนี้เป็นกระแส #เหมียวศรัทธา จึงสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมและพบว่าปกติกระดาษอาร์ตหยาบหรือกระดาษที่มีความหนาอื่นๆ ตามปกติแล้วจะเป็นกระดาษที่ลบรอยดินสอได้ยาก ด้วยยางลบธรรมดา

ผู้ผลิตยางลบหลายๆ รายจึงมีการออกแบบยางลบที่มีเนื้อที่แข็งและหยาบกว่าปกติออกมาใช้ลบกระดาษพวกนี้โดยเฉพาะ

โดยนอกจากยางลบรูปล้อที่เห็นข้างตนแล้วบางครั้งยางลบปากกายังอาจจะออกมาในรูปแบบ “ยางลบสองสี” ที่มีด้านหนึ่งเป็นสีแดงและด้านหนึ่งเป็นสีน้ำเงินได้ด้วย

 

 

เรื่องราวที่ออกมานี้ต่อมาก็ทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้าไปแสดงความเห็นต่อความจริงในข้อนี้ โดยส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่จะยอมรับว่านี่คือความเข้าใจผิดในอดีตของตัวเองในอดีตจริงๆ

และพอมองกลับไปมันก็ทำให้สงสัยจริงๆ ว่า เราทนใช้มันจนกระดาษเป็นรูไปหมดได้อย่างไร

 

 

เป็นไปได้ว่าเหตุผลที่หลายๆ คนคิดว่ายางลบดังกล่าวลบหมึกปากกาได้จะมาจากสีของตัวยางลบเองซึ่งมักจะถูกออกแบบมาให้มีสีน้ำเงิน หรือไม่ก็เนื่องจากยางลบรูปแบบนี้ของ Faber-Castell มีการพิมพ์รูปปากกาไว้บนยางลบ (ดูได้จากภาพยางลบสองสีข้างบน)

แต่ไม่ว่าจะเพราะอะไร การใช้งานผิดๆ นี้ก็ทำให้ยางลบดังกล่าวกลายเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กระดาษสมุดของเด็กยุค 90 ทั้งหลาย ต้องมีรอยขาด จนยางลบดังกล่าวต้องกลายเป็นที่จดจำของหลายคนไปเลย

 

ข้อมูลจาก zapjeed ที่มา เพจเฟซบุ๊ก วัยรุ่นยุค90 และ kapook

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...