ย้อนภาพคาบูลวันนี้ กับภาพเวียดนามเมื่อวันวาน ความเหมือนที่แตกต่างของภาพการถอนทัพสหรัฐฯ

Date:

ในขณะที่สำนักข่าวหลายสำนักรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน ซึ่งกลุ่มตาลิบันบุกยึดกรุงคาบูล และกองทัพสหรัฐอเมริกา ส่งกำลังพลไปอพยพชาวอเมริกันที่สถานทูต

ได้มีภาพถ่ายภาพหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สนใจในประวัติศาสตร์

 

เฮลิคอปเตอร์ชีนุกที่กำลังบินเหนือสถานทูตสหรัฐในกรุงคาบูล

 

โดยภาพดังกล่าวนี้คือภาพของเฮลิคอปเตอร์ชีนุกที่กำลังบินเหนือสถานทูตสหรัฐในกรุงคาบูล เพื่ออพยพเจ้าหน้าที่ทูตออกมา เมื่อ 15 สิงหาคม 2021

ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมันดันไปเหมือนภาพในวันที่เจ้าหน้าที่ซีไอเอนำเฮลิคอปเตอร์สหรัฐบินไปรับชาวอเมริกัน อพยพจากกรุงไซ่ง่อน (นครโฮจิมินห์ในปัจจุบัน) ในช่วงปลายสงครามเวียดนาม เมื่อวันที่ 29 เมษายน 1975 ไม่มีผิด

 

เฮลิคอปเตอร์สหรัฐรับชาวอเมริกัน อพยพจากกรุงไซ่ง่อน

 

ความเหมือนนี้เองมันทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะทำให้ผู้คนหลายๆ ที่ เปรียบเทียบสถานการณ์ของสงครามทั้งสองนี้เข้าด้วยกัน

เพราะดูเผินๆ แล้วสงครามทั้งคู่ล้วนแต่เป็นสงครามที่ทหารสหรัฐฯ ถูกส่งเข้าไปมีบทบาทนอกประเทศ แถมยังกินเวลายาวนานและจบลงด้วยการถอนทัพไม่ต่างกัน

 

ภาพถ่ายที่เป็นที่รู้จักกันในนาม “Last Days in Vietnam” ภาพของกลุ่มคนจำนวนมากที่กำลังรอขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯ

 

โดยเรื่องราวที่ออกมานี้ก็ดังพอที่จะรู้ไปถึงหูของนายแอนโธนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งต้องออกมากล่าวเลยว่าสำหรับตนแล้ว สองเหตุการณ์นี้ไม่ควรเอามาเปรียบเทียบกันเท่าไหร่

เพราะอย่างน้อยการถอนกำลังในครั้งนี้ก็เป็นการทำอย่างรอบคอบมาก และเป็นไปตามคำสั่งที่เตรียมการไว้อย่างดีด้วย

 

ควันลอยขึ้นข้างสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน วันอาทิตย์ที่ 15 สิงหาคม

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการถอนตัวในครั้งนี้จะต้องส่งผลกระทบครั้งใหญ่ไม่ต่างจากสมัยสงครามเวียดนามเป็นแน่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่เกิดเหตุอย่างอัฟกานิสถาน

ซึ่งในปัจจุบันเราจะสามารถเห็นภาพผู้คนนับพันที่พากันพยายามหนีออกจากประเทศ จนถึงขนาดที่บางคนยอมเกาะล้อเครื่องบิน จนต้องตกลงมาเสียชีวิตเลย

 

 

ที่มา bbc และ washingtonpost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...