ประวัติศาสตร์สุดเพี้ยน เมื่อครั้งหนึ่งคนยุคกลางมักจะเอา “ปลาไหล” ไปยัดใน “ทวารม้า”


-1
19 แชร์, -1 ปลาทู

ย้อนกลับในอดีต เมื่อช่วงปลายของยุคกลาง “ปลาไหล” ได้ปรากฏตัวขึ้นอย่างแพร่หลายในบันทึกต่างๆ ของประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะในฐานะสินค้าผิดกฎหมาย หรือสินค้าหายากที่ผู้คนแก่งแย่งกัน

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคงไม่มีใครคิดหรอกว่าครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษย์เรานั้น เจ้าปลาลื่นๆ เหล่านี้จะเคยถูกเอา “ไปยัดในทวารของม้า” กันเป็นว่าเล่นเลยด้วย!!

 

 

การเอาปลาไหลไปยัดในทวารของม้านั้น แม้อาจฟังดูแปลก แต่ในอดีตมันก็เป็นที่แพร่หลายมากจนมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “ฟีกกิ้ง” (Feaguing) โดยมันเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของพ่อค้าม้าในสมัยโบราณ ซึ่งพยายามหลอกขายม้าแก่ๆ ในราคาที่สูงขึ้น

ปัญหาในเวลานั้นคือม้าที่แก่แล้วนั้น มักจะดูสงบเสงี่ยมไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงนัก ทำให้สังเกตได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว พ่อค้าจึงมักเอาปลาไหล ไปยัดไว้ในทวารของมัน เพื่อให้ม้าดีด ดูมีชีวิตชีวา ราวกับยังหนุ่มยังแน่น

 

 

การปฏิบัติที่ว่านี้ได้รับการอ้างอิงถึงอยู่หลายครั้งอย่างไม่น่าเชื่อในบันทึกทางประวัติศาสตร์ในช่วงปี 1600-1700

ก่อนที่ต่อมาการยัดปลาไหลในรูปแบบนี้จะค่อยๆ หายไปจากตลาดค้าขายม้า แต่ไม่ใช่เพราะผู้คนรู้ทันกลยุทธ์นี้กันมากขึ้น กลับกันมันเป็นเพราะเหล่าพ่อค้าค้นพบว่าจริงๆ แล้วแค่ทาหรือยัดทวารม้าด้วยขิง มันก็ได้ผลไม่ต่างกัน แถมในราคาที่ถูกกว่าต่างหาก

 

 

ดังนั้นแล้ว มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าในปัจจุบันการยัดปลาไหลในทวารม้า คงจะเป็นอะไรที่หมดไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงพูดไม่ได้ว่า “การยัดปลาไหลในทวารมนุษย์” หมดไปแล้วตามไปด้วย

นั่นเพราะไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไรแต่ที่ฝั่งประเทศจีนในช่วงที่ผ่านมา เราจะมีข่าวคนคิดพิเรนทร์ เอาปลาไหลยัดทวารเพื่อเป็น “การรักษาท้องผูกแบบแผนโบราณ” จนต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างน้อยๆ ถึง 2 คน

 

 

ดังนั้นแล้วมันอาจจะไม่แน่เหมือนกันว่า แม้แต่ในปัจจุบันที่ในสถานที่ใดที่หนึ่งของโลก เราจะยังคงมีคนคิดอุตริ เอาปลาไหลไปยัดในที่ที่ไม่ถูกไม่ควรอยู่ก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ historiacartarum


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

-1
19 แชร์, -1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?