ประวัติศาสตร์สุดเพี้ยน เมื่อครั้งหนึ่งคนยุคกลางมักจะเอา “ปลาไหล” ไปยัดใน “ทวารม้า”

Date:

ย้อนกลับในอดีต เมื่อช่วงปลายของยุคกลาง “ปลาไหล” ได้ปรากฏตัวขึ้นอย่างแพร่หลายในบันทึกต่างๆ ของประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะในฐานะสินค้าผิดกฎหมาย หรือสินค้าหายากที่ผู้คนแก่งแย่งกัน

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคงไม่มีใครคิดหรอกว่าครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษย์เรานั้น เจ้าปลาลื่นๆ เหล่านี้จะเคยถูกเอา “ไปยัดในทวารของม้า” กันเป็นว่าเล่นเลยด้วย!!

 

 

การเอาปลาไหลไปยัดในทวารของม้านั้น แม้อาจฟังดูแปลก แต่ในอดีตมันก็เป็นที่แพร่หลายมากจนมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “ฟีกกิ้ง” (Feaguing) โดยมันเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของพ่อค้าม้าในสมัยโบราณ ซึ่งพยายามหลอกขายม้าแก่ๆ ในราคาที่สูงขึ้น

ปัญหาในเวลานั้นคือม้าที่แก่แล้วนั้น มักจะดูสงบเสงี่ยมไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงนัก ทำให้สังเกตได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว พ่อค้าจึงมักเอาปลาไหล ไปยัดไว้ในทวารของมัน เพื่อให้ม้าดีด ดูมีชีวิตชีวา ราวกับยังหนุ่มยังแน่น

 

 

การปฏิบัติที่ว่านี้ได้รับการอ้างอิงถึงอยู่หลายครั้งอย่างไม่น่าเชื่อในบันทึกทางประวัติศาสตร์ในช่วงปี 1600-1700

ก่อนที่ต่อมาการยัดปลาไหลในรูปแบบนี้จะค่อยๆ หายไปจากตลาดค้าขายม้า แต่ไม่ใช่เพราะผู้คนรู้ทันกลยุทธ์นี้กันมากขึ้น กลับกันมันเป็นเพราะเหล่าพ่อค้าค้นพบว่าจริงๆ แล้วแค่ทาหรือยัดทวารม้าด้วยขิง มันก็ได้ผลไม่ต่างกัน แถมในราคาที่ถูกกว่าต่างหาก

 

 

ดังนั้นแล้ว มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าในปัจจุบันการยัดปลาไหลในทวารม้า คงจะเป็นอะไรที่หมดไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงพูดไม่ได้ว่า “การยัดปลาไหลในทวารมนุษย์” หมดไปแล้วตามไปด้วย

นั่นเพราะไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไรแต่ที่ฝั่งประเทศจีนในช่วงที่ผ่านมา เราจะมีข่าวคนคิดพิเรนทร์ เอาปลาไหลยัดทวารเพื่อเป็น “การรักษาท้องผูกแบบแผนโบราณ” จนต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างน้อยๆ ถึง 2 คน

 

 

ดังนั้นแล้วมันอาจจะไม่แน่เหมือนกันว่า แม้แต่ในปัจจุบันที่ในสถานที่ใดที่หนึ่งของโลก เราจะยังคงมีคนคิดอุตริ เอาปลาไหลไปยัดในที่ที่ไม่ถูกไม่ควรอยู่ก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ historiacartarum

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...