ประวัติศาสตร์สุดเพี้ยน เมื่อครั้งหนึ่งคนยุคกลางมักจะเอา “ปลาไหล” ไปยัดใน “ทวารม้า”

Date:

ย้อนกลับในอดีต เมื่อช่วงปลายของยุคกลาง “ปลาไหล” ได้ปรากฏตัวขึ้นอย่างแพร่หลายในบันทึกต่างๆ ของประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะในฐานะสินค้าผิดกฎหมาย หรือสินค้าหายากที่ผู้คนแก่งแย่งกัน

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคงไม่มีใครคิดหรอกว่าครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษย์เรานั้น เจ้าปลาลื่นๆ เหล่านี้จะเคยถูกเอา “ไปยัดในทวารของม้า” กันเป็นว่าเล่นเลยด้วย!!

 

 

การเอาปลาไหลไปยัดในทวารของม้านั้น แม้อาจฟังดูแปลก แต่ในอดีตมันก็เป็นที่แพร่หลายมากจนมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “ฟีกกิ้ง” (Feaguing) โดยมันเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของพ่อค้าม้าในสมัยโบราณ ซึ่งพยายามหลอกขายม้าแก่ๆ ในราคาที่สูงขึ้น

ปัญหาในเวลานั้นคือม้าที่แก่แล้วนั้น มักจะดูสงบเสงี่ยมไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงนัก ทำให้สังเกตได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว พ่อค้าจึงมักเอาปลาไหล ไปยัดไว้ในทวารของมัน เพื่อให้ม้าดีด ดูมีชีวิตชีวา ราวกับยังหนุ่มยังแน่น

 

 

การปฏิบัติที่ว่านี้ได้รับการอ้างอิงถึงอยู่หลายครั้งอย่างไม่น่าเชื่อในบันทึกทางประวัติศาสตร์ในช่วงปี 1600-1700

ก่อนที่ต่อมาการยัดปลาไหลในรูปแบบนี้จะค่อยๆ หายไปจากตลาดค้าขายม้า แต่ไม่ใช่เพราะผู้คนรู้ทันกลยุทธ์นี้กันมากขึ้น กลับกันมันเป็นเพราะเหล่าพ่อค้าค้นพบว่าจริงๆ แล้วแค่ทาหรือยัดทวารม้าด้วยขิง มันก็ได้ผลไม่ต่างกัน แถมในราคาที่ถูกกว่าต่างหาก

 

 

ดังนั้นแล้ว มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าในปัจจุบันการยัดปลาไหลในทวารม้า คงจะเป็นอะไรที่หมดไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงพูดไม่ได้ว่า “การยัดปลาไหลในทวารมนุษย์” หมดไปแล้วตามไปด้วย

นั่นเพราะไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไรแต่ที่ฝั่งประเทศจีนในช่วงที่ผ่านมา เราจะมีข่าวคนคิดพิเรนทร์ เอาปลาไหลยัดทวารเพื่อเป็น “การรักษาท้องผูกแบบแผนโบราณ” จนต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างน้อยๆ ถึง 2 คน

 

 

ดังนั้นแล้วมันอาจจะไม่แน่เหมือนกันว่า แม้แต่ในปัจจุบันที่ในสถานที่ใดที่หนึ่งของโลก เราจะยังคงมีคนคิดอุตริ เอาปลาไหลไปยัดในที่ที่ไม่ถูกไม่ควรอยู่ก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ historiacartarum

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...