ย้อนรอยงานวิจัยแปลก เมื่อนักจิตวิทยาเอาคนบ้าที่คิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้า 3 คนมาพบกัน

Date:

ในบรรดาผู้ป่วยอาการทางจิตมันไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่ในบางครั้งพวกเขาจะมีการคิดไปเองว่าตัวเองเป็นบุคคลสำคัญในทางศาสนาอย่าง “พระเยซู” หรือในบางครั้งก็อาจหนักถึงขั้นคิดว่าตัวเองเป็น “พระเจ้า”

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราเอาบุคคลที่เชื่อว่าตัวเองเป็นตัวตนที่มีอยู่เพียงหนึ่งเดียวเหล่านี้มาเจอกัน พวกเขาจะมีปฏิสัมพันธ์กันแบบไหน? และจะเป็นไปได้หรือไม่ที่การพบกันนี้จะทำให้พวกเขาหายบ้า?

นั่นเพราะในปี 1959 นี่คือคำถามที่นักจิตวิทยาอย่างนาย Milton Rokeach เคยพยายามจะหาคำตอบ

 

 

แนวคิดของนาย Rokeach นำมาซึ่งงานวิจัยสุดแปลกที่ได้รับการตีพิมพ์ในชื่อ “The three Christs of Ypsilanti; a psychological study” เมื่อปี 1964

ในงานวิจัยนี้ Rokeach และทีมงานได้ติดต่อขอนำตัวคนไข้ 3 คน ซึ่งประกอบด้วยนาย Joseph,  Clyde และ Leon จากโรงพยาบาลรัฐอิปซิแลนที ในมิชิแกน ซึ่งเชื่อว่าตัวเองเป็นพระเจ้าหรือพระเยซูมาพักรักษาอยู่ในหอเดียวกัน

โดยตลอด 2 ปีหลังจากนั้น พวกเขาจะต้องมาพบปะกันเป็นพักๆ ภายใต้การดูแลของ Rokeach และทีมงาน

 

Milton Rokeach (ขวาสุด) นักจิตวิทยาผู้เริ่มการทดลองในครั้งนี้

 

แน่นอนว่าอย่างที่ทุกคนพอจะคาดเดากันได้ การพบปะกันครั้งแรกของคนไข้ทั้งสามนั้น เป็นไปด้วยความเครียดและกดดัน เนื่องจากคนไข้ทั้งสามเชื่อมั่นอย่างไม่สั่นคลอนว่าพวกเขาเป็นใคร

ดังนั้นเมื่อเผชิญหน้ากับคนอื่นที่อ้างสิทธิ์เดียวกัน พวกเขาจึงกลายเป็นศัตรูกันได้ไม่ยาก โดยเชื่อว่าอีกสองคนที่เหลือเป็นเพียง “ผู้แอบอ้าง” เท่านั้น

 

“ก็บอกแล้วไงว่าข้านี่ล่ะคือพระเจ้า!!”

Joseph กล่าวในขณะที่เถียงกับ Clyde
โดย Leon ไม่พูดอะไรจนจบการพบปะครั้งแรก

 

ดูเหมือนว่าสำหรับพวกเขาทั้งสามคนแล้ว นี่คงถือว่าไม่ใช่การพบปะที่พวกเขาอยากเจอเท่าไหร่นัก

แต่ถึงอย่างนั้นราวกับเพื่อยืนยันว่าตัวเองเป็น “ของจริง” พวกเขาก็เลือกที่จะกลับมายังห้องนี้ทุกครั้งที่นักวิทยาศาสตร์ขอความร่วมมืออยู่ดี

 

ภาพจากภาพยนตร์ Three Christs ซึ่งดัดแปลงมาจากการทดลองครั้งนี้

 

เรื่องราวในครั้งนี้ดูจะยิ่งเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป เพราะไม่เพียงแต่คนไข้ทั้งสามจะไม่เลิกเชื่อว่าตัวเองเป็นพระเจ้าเท่านั้น แต่พวกเขายังเริ่มนำสองคนที่เหลือมา “คิดไปเอง” ในความคิดเพ้อเจ้อของตัวเองด้วย

Clyde ระบุว่าผู้ป่วยอีกสองคนที่เหลือ “ไม่ได้มีชีวิตอยู่จริงๆ แต่เป็นเพียงแค่เครื่องจักรเท่านั้น” ในขณะที่ Leon เชื่อว่าอีกสองคน “เป็นเทพชั้นต่ำ” ซึ่งเขาสร้างขึ้นมาอีกที

ไม่นานนักรอยร้าวนี้ก็นำไปสู่ความรุนแรงในช่วงกลางของการทดลองเมื่อ Clyde ตัดสินใจลุกขึ้นต่อย Leon ภายในการถกเถียงเรื่อง “Adam (ในพระคัมภีร์) เป็นคนขาวหรือไม่?” และ “Adam เป็นเขยของ Leon จริงๆ ไหม?”

 

“แกควรบูชาข้า ข้าขอบอกไว้เลย”

Clyde กล่าวกับ Leon

 

ภาพถ่ายในอดีตของโรงพยาบาลรัฐอิปซิแลนตี

 

แต่ที่น่าสนใจคือหลังจากการทดลองดำเนินการไปสักพัก คนไข้ทั้งสามกลับเริ่มที่จะคุยกันอย่างมีชั้นเชิงกันมากขึ้น พวกเขาสามารถสื่อสารกันโดยที่ไม่ไปยั่วยุอีกฝ่าย และเข้ากันได้ค่อนข้างดีจนจบการทดลองเลยด้วย

แม้ในท้ายที่สุดแล้วนี่จะเพียงการหลีกเลี่ยงที่จะพูดเรื่องใครกันที่เป็นพระเจ้า หรือพระเยซู จริงๆ ก็เท่านั้น

 

แน่นอนว่าการทดลองครั้งนี้คงจะเรียกว่าสำเร็จไม่ได้นัก เพราะตลอดสองปีในการทดลอง คนไข้ทั้งสามนั้นไม่มีใครเลยที่เปลี่ยนแนวคิดของตัวเองเลยแม้แต่น้อย

และแม้นักวิทยาศาสตร์จะใช้วิธีสารพัดเพื่อให้ทั้งสามเลิกคิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้า ถึงขั้นลองทำอะไรที่ดูผิดจรรยาบรรณอย่างให้ผู้ช่วยวิจัยทำเป็นหลงรักคนไข้ การกระทำของพวกเขาก็มีแต่จะสูญเปล่าทั้งนั้น

 

“ความจริงคือเพื่อนของข้า… เพราะข้านั้นไร้ซึ่งเพื่อนอื่นใด”

Leon ระบุในจดหมายหลังทราบว่า
ผู้ช่วยวิจัยแค่ทำเป็นหลงรักเขา เพราะถูกสั่งมา

 

ภาพถ่ายในอดีตของโรงพยาบาลรัฐอิปซิแลนตี

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามในหนังสือ The three Christs of Ypsilanti; a psychological study นาย Rokeach ก็ระบุไว้ด้วยว่าในท้ายที่สุดแล้วการวิจัยในครั้งนี้ก็อาจจะทำให้มีคนคนหนึ่งเลิกคิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้าได้จริงๆ ก็เป็นได้

และคนที่ว่านั้นก็คือตัวเขาเอง ซึ่งเล่นเป็นพระเจ้าในนามของวิทยาศาสตร์นั่นเอง

 

“ข้าพเจ้าไม่มีสิทธิ์ใดๆ แม้แต่ในนามของวิทยาศาสตร์
ที่จะเล่นเป็นพระเจ้าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของพวกเขา

ขณะที่ข้าพเจ้าล้มเหลวในการรักษาสามคนไข้จากจินตนาการของตัวเอง พวกเขากลับสำเร็จในการรักษาอาการหลงผิด
คิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้าของข้าพเจ้า

พวกเขารักษาข้าพเจ้าจากการคิดว่าตัวเอง มีอำนาจสามารถเปลี่ยนแปลงพวกเขา ด้วยกรอบของสิ่งที่เรียกว่า
‘สถาบันแบบเบ็ดเสร็จ’ “

นาย Milton Rokeach

 

ที่มา iflscience และ The three Christs of Ypsilanti; a psychological study 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...