ย้อนรอยงานวิจัยแปลก เมื่อนักจิตวิทยาเอาคนบ้าที่คิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้า 3 คนมาพบกัน

Date:

ในบรรดาผู้ป่วยอาการทางจิตมันไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่ในบางครั้งพวกเขาจะมีการคิดไปเองว่าตัวเองเป็นบุคคลสำคัญในทางศาสนาอย่าง “พระเยซู” หรือในบางครั้งก็อาจหนักถึงขั้นคิดว่าตัวเองเป็น “พระเจ้า”

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราเอาบุคคลที่เชื่อว่าตัวเองเป็นตัวตนที่มีอยู่เพียงหนึ่งเดียวเหล่านี้มาเจอกัน พวกเขาจะมีปฏิสัมพันธ์กันแบบไหน? และจะเป็นไปได้หรือไม่ที่การพบกันนี้จะทำให้พวกเขาหายบ้า?

นั่นเพราะในปี 1959 นี่คือคำถามที่นักจิตวิทยาอย่างนาย Milton Rokeach เคยพยายามจะหาคำตอบ

 

 

แนวคิดของนาย Rokeach นำมาซึ่งงานวิจัยสุดแปลกที่ได้รับการตีพิมพ์ในชื่อ “The three Christs of Ypsilanti; a psychological study” เมื่อปี 1964

ในงานวิจัยนี้ Rokeach และทีมงานได้ติดต่อขอนำตัวคนไข้ 3 คน ซึ่งประกอบด้วยนาย Joseph,  Clyde และ Leon จากโรงพยาบาลรัฐอิปซิแลนที ในมิชิแกน ซึ่งเชื่อว่าตัวเองเป็นพระเจ้าหรือพระเยซูมาพักรักษาอยู่ในหอเดียวกัน

โดยตลอด 2 ปีหลังจากนั้น พวกเขาจะต้องมาพบปะกันเป็นพักๆ ภายใต้การดูแลของ Rokeach และทีมงาน

 

Milton Rokeach (ขวาสุด) นักจิตวิทยาผู้เริ่มการทดลองในครั้งนี้

 

แน่นอนว่าอย่างที่ทุกคนพอจะคาดเดากันได้ การพบปะกันครั้งแรกของคนไข้ทั้งสามนั้น เป็นไปด้วยความเครียดและกดดัน เนื่องจากคนไข้ทั้งสามเชื่อมั่นอย่างไม่สั่นคลอนว่าพวกเขาเป็นใคร

ดังนั้นเมื่อเผชิญหน้ากับคนอื่นที่อ้างสิทธิ์เดียวกัน พวกเขาจึงกลายเป็นศัตรูกันได้ไม่ยาก โดยเชื่อว่าอีกสองคนที่เหลือเป็นเพียง “ผู้แอบอ้าง” เท่านั้น

 

“ก็บอกแล้วไงว่าข้านี่ล่ะคือพระเจ้า!!”

Joseph กล่าวในขณะที่เถียงกับ Clyde
โดย Leon ไม่พูดอะไรจนจบการพบปะครั้งแรก

 

ดูเหมือนว่าสำหรับพวกเขาทั้งสามคนแล้ว นี่คงถือว่าไม่ใช่การพบปะที่พวกเขาอยากเจอเท่าไหร่นัก

แต่ถึงอย่างนั้นราวกับเพื่อยืนยันว่าตัวเองเป็น “ของจริง” พวกเขาก็เลือกที่จะกลับมายังห้องนี้ทุกครั้งที่นักวิทยาศาสตร์ขอความร่วมมืออยู่ดี

 

ภาพจากภาพยนตร์ Three Christs ซึ่งดัดแปลงมาจากการทดลองครั้งนี้

 

เรื่องราวในครั้งนี้ดูจะยิ่งเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป เพราะไม่เพียงแต่คนไข้ทั้งสามจะไม่เลิกเชื่อว่าตัวเองเป็นพระเจ้าเท่านั้น แต่พวกเขายังเริ่มนำสองคนที่เหลือมา “คิดไปเอง” ในความคิดเพ้อเจ้อของตัวเองด้วย

Clyde ระบุว่าผู้ป่วยอีกสองคนที่เหลือ “ไม่ได้มีชีวิตอยู่จริงๆ แต่เป็นเพียงแค่เครื่องจักรเท่านั้น” ในขณะที่ Leon เชื่อว่าอีกสองคน “เป็นเทพชั้นต่ำ” ซึ่งเขาสร้างขึ้นมาอีกที

ไม่นานนักรอยร้าวนี้ก็นำไปสู่ความรุนแรงในช่วงกลางของการทดลองเมื่อ Clyde ตัดสินใจลุกขึ้นต่อย Leon ภายในการถกเถียงเรื่อง “Adam (ในพระคัมภีร์) เป็นคนขาวหรือไม่?” และ “Adam เป็นเขยของ Leon จริงๆ ไหม?”

 

“แกควรบูชาข้า ข้าขอบอกไว้เลย”

Clyde กล่าวกับ Leon

 

ภาพถ่ายในอดีตของโรงพยาบาลรัฐอิปซิแลนตี

 

แต่ที่น่าสนใจคือหลังจากการทดลองดำเนินการไปสักพัก คนไข้ทั้งสามกลับเริ่มที่จะคุยกันอย่างมีชั้นเชิงกันมากขึ้น พวกเขาสามารถสื่อสารกันโดยที่ไม่ไปยั่วยุอีกฝ่าย และเข้ากันได้ค่อนข้างดีจนจบการทดลองเลยด้วย

แม้ในท้ายที่สุดแล้วนี่จะเพียงการหลีกเลี่ยงที่จะพูดเรื่องใครกันที่เป็นพระเจ้า หรือพระเยซู จริงๆ ก็เท่านั้น

 

แน่นอนว่าการทดลองครั้งนี้คงจะเรียกว่าสำเร็จไม่ได้นัก เพราะตลอดสองปีในการทดลอง คนไข้ทั้งสามนั้นไม่มีใครเลยที่เปลี่ยนแนวคิดของตัวเองเลยแม้แต่น้อย

และแม้นักวิทยาศาสตร์จะใช้วิธีสารพัดเพื่อให้ทั้งสามเลิกคิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้า ถึงขั้นลองทำอะไรที่ดูผิดจรรยาบรรณอย่างให้ผู้ช่วยวิจัยทำเป็นหลงรักคนไข้ การกระทำของพวกเขาก็มีแต่จะสูญเปล่าทั้งนั้น

 

“ความจริงคือเพื่อนของข้า… เพราะข้านั้นไร้ซึ่งเพื่อนอื่นใด”

Leon ระบุในจดหมายหลังทราบว่า
ผู้ช่วยวิจัยแค่ทำเป็นหลงรักเขา เพราะถูกสั่งมา

 

ภาพถ่ายในอดีตของโรงพยาบาลรัฐอิปซิแลนตี

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามในหนังสือ The three Christs of Ypsilanti; a psychological study นาย Rokeach ก็ระบุไว้ด้วยว่าในท้ายที่สุดแล้วการวิจัยในครั้งนี้ก็อาจจะทำให้มีคนคนหนึ่งเลิกคิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้าได้จริงๆ ก็เป็นได้

และคนที่ว่านั้นก็คือตัวเขาเอง ซึ่งเล่นเป็นพระเจ้าในนามของวิทยาศาสตร์นั่นเอง

 

“ข้าพเจ้าไม่มีสิทธิ์ใดๆ แม้แต่ในนามของวิทยาศาสตร์
ที่จะเล่นเป็นพระเจ้าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของพวกเขา

ขณะที่ข้าพเจ้าล้มเหลวในการรักษาสามคนไข้จากจินตนาการของตัวเอง พวกเขากลับสำเร็จในการรักษาอาการหลงผิด
คิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้าของข้าพเจ้า

พวกเขารักษาข้าพเจ้าจากการคิดว่าตัวเอง มีอำนาจสามารถเปลี่ยนแปลงพวกเขา ด้วยกรอบของสิ่งที่เรียกว่า
‘สถาบันแบบเบ็ดเสร็จ’ “

นาย Milton Rokeach

 

ที่มา iflscience และ The three Christs of Ypsilanti; a psychological study 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...