ไขปริศนาคาใจ จะเกิดอะไรขึ้นหากนักบิน “คามิกาเซะ” รอดชีวิตจากการปฏิบัติการ

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวของฝูงบินโด่งดังแห่งกองทัพญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างฝูงบิน “คามิกาเซะ” กันมาบ้าง

นี่คือกองกำลังจู่โจมพิเศษซึ่งเกิดขึ้นในช่วงปี 1944 ที่ญี่ปุ่นเริ่มมีแนวโน้มจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในสงคราม และขึ้นชื่อเรื่องความบ้าระห่ำนำเครื่องบินพุ่งเข้าชนเป้าหมาย (ซึ่งมักเป็นเรือรบ) แบบสละชีวิต ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่หวาดกลัวมากๆ ของฝั่งพันธมิตร

ด้วยลักษณะการรบเช่นนี้ เราก็คงไม่คิดว่าจะมีนักบินคามิกาเซะที่มีโอกาสได้กลับมาจากสนามรบเป็นแน่

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากนักบินคามิกาเซะเกิดรอดจากการรบมาได้จริงๆ พวกเขาจะมีโอกาสได้ใช้ชีวิตต่อไปหรือไม่? และพวกเขาจะถูกคนรอบข้างมองอย่างไร? ในวันนี้เราจะไปชมเรื่องราวอีกด้านของนักบินคามิกาเซะกันครับ

 

 

เรื่องราวของนักบินที่รอดชีวิตจากฝูงบินคามิกาเซะนั้น แม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อก็ตามแต่ส่วนมากแล้วก็ถูกเล่าจากนักบินที่รอดชีวิตมาโดยตรง

โดยพวกเขามักจะเป็น นักบินที่เข้ารับการฝึกแต่ยังไม่ทันได้ขึ้นบินสงครามก็จบไปก่อน กับนักบินที่เริ่มขึ้นออกปฏิบัติการแล้วแต่กลับรอดกลับมาได้โดยทำภารกิจไม่สำเร็จ

คนกลุ่มแรกนั้นโดยมากแล้วจะมีชีวิตไม่ต่างกับทหารผ่านศึกที่จงรักภักดีมากๆ เท่าไหร่นัก คือพวกเขามักจะรู้สึกแย่ที่ไม่ได้เสียสละตัวเองเพื่อประเทศ และรู้สึกว่าตนทำให้ทุกคนผิดหวัง แต่ก็ไม่ได้ถูกปฏิบัติที่แย่อะไรนัก

ปัญหาคือคนกลุ่มที่สองต่างหาก

 

ฮิซาชิ เทซึกะหนึ่งในนักบินที่เข้ารับการฝึกแต่ยังไม่ทันได้ขึ้นบินสงครามก็จบไปก่อน

 

แน่นอนว่าหากเอาเครื่องพุ่งชนเป้าหมายสำเร็จมันก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่นักบินจะรอดกลับมาจากปฏิบัติการ ดังนั้นนักบินที่เริ่มขึ้นออกปฏิบัติการแล้วแต่ไม่ได้จบชีวิตตัวเอง ถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

1. กลุ่มที่ออกปฏิบัติการแล้วต้องพบกับปัจจัยภายนอกจนไม่สามารถทำภารกิจได้ เช่นเครื่องบินขัดข้องกลางทางหรืออากาศไม่เป็นใจ

2. กลุ่มที่ออกปฏิบัติการแล้ว และเครื่องบินก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่กลับไม่กล้าพอที่จะจบชีวิตตัวเองจริงๆ

 

เคอิจิ คุวาฮาระ ในวัย 17 ปี ยอมรับว่าตนถึงกับ “หน้าซีด” และกลัวมากเมื่อเขาได้รับคำสั่งให้เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยคามิกาเซะ

 

คนกลุ่มแรกนั้นตามปกติแล้วหากยืนยันได้ว่าพวกเขากลับมายังฐานทัพเพราะเหตุจำเป็นจริงๆ พวกเขาจะไม่ถูกลงโทษใดๆ และแค่ต้องเตรียมตัวออกปฏิบัติการใหม่ในภายหลังเท่านั้น

ในขณะที่สำหรับกลุ่มที่สองหากพวกเขากลับไปยังฐานทัพพวกเขาจะต้องถูกตราหน้าว่าเป็นคนขี้ขลาด ทำให้ตระกูลตัวเองเสียชื่อเสียง และลงโทษอย่างรุนแรงทั้งทางกายและทางใจ

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่ญี่ปุ่นในเวลานั้นเริ่มจะต้องพึ่งพาทุกอย่างที่หาได้ การลงโทษนักบินเหล่านี้จะจบอยู่ในระดับที่พวกเขาสามารถขึ้นบินได้อีกครั้งในวันต่อๆ ไป เว้นเสียแต่ว่านี่คือ “การบินครั้งสุดท้าย” ของนักบินแล้ว

 

 

การบินครั้งสุดท้ายที่ว่านี้หมายถึงเพดานจำกัดที่นักบินคามิกาเซะแต่ละคนจะสามารถกลับมายังฐานทัพได้โดยที่ทำภารกิจไม่สำเร็จ โดยนักบินแต่ละคนจะสามารถขึ้นบินได้ทั้งหมด 9 ครั้ง

และหากจำนวนนี้หมดลงแต่นักบินยังคงกลับมาฐานทัพอีก พวกเขาจะถูกประหารชีวิตในฐานะคนขี้ขลาดในที่สุด

 

USS Columbia ถูกจู่โจมโดย

 

แน่นอนว่านับกันจริงๆ แล้วมีนักบินไม่มากนักที่จะกลับมายังฐานบ่อยมากพอที่จะถูกประหารชีวิตในรูปแบบนี้ เพราะการฝึกของนักบินคามิกาเซะ โดยพื้นฐานแล้วล้วนแต่จะออกแบบมาให้นักบินหนุ่มเลือกที่จะทิ้งชีวิตตัวเองทั้งสิ้น

พวกเขาจะถูกเข้าเยี่ยมชมการฝึกจากจักรพรรดิฮิโรฮิโตะโดยตรง ถูกบอกให้เขียนจดหมายลาตายถึงที่บ้าน ต้องบินกันไปเป็นกลุ่มเพื่อกดดันไม่ให้ใครเปลี่ยนใจ แถมในแหล่งข้อมูลบางแหล่งยังถึงขั้นบอกว่า

เครื่องบินของนักบินเหล่านี้มีน้ำมันมากพอแค่การบินเที่ยวเดียวเท่านั้นเลยด้วย

 

นักบินคามิกาเซะดื่มสาเกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนภารกิจ

 

ไม่ว่าจะทางไหนเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อเราพูดถึงฝูงบินคามิกาเซะคนส่วนใหญ่ก็คงคิดว่านักบินของฝูงบินเหล่านี้คงจะไม่มีใครที่มีโอกาสได้รอดชีวิตกลับมานัก

และนั่นก็ทำให้เหล่านักบินที่รอดชีวิตมาจากฝูงบินนี้จริงๆ มักจะกลายเป็นบุคคลที่ถูกโลกลืมไปได้ไม่ยากเลย

 

ที่มา theguardian และ historyofyesterday

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...