จีนสั่งปรับ Sony 5.2 ล้าน เปิดตัวสินค้าในวันชนวนสงครามจีน–ญี่ปุ่น เหยียบย่ำศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของชาติ

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจจะทราบกันดีว่าวันวางจำหน่ายสินค้านั้น มีความสำคัญกว่าที่คิด นั่นเพราะไม่เพียงแต่การตั้งวันจำหล่ายที่ดีจะทำให้ผู้คนมีโอกาสซื้อสินค้าของเรามากขึ้นเท่านั้น

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการตั้งวันจำหน่ายสินค้าที่ไม่ดีนั้น บางครั้งก็อาจถึงขั้นทำให้บริษัทถูกเรียกปรับได้เลยเช่นกัน

 

อย่างล่าสุดนี้เองในประเทศจีนเราก็เพิ่งจะมีข่าวแปลกๆ เกี่ยวกับการตั้งวันจำหน่ายสินค้าออกมาให้เห็นกันแล้ว

เมื่อบริษัท Sony ถูกประเทศจีนสั่งปรับเงินเป็นจำนวน 1 ล้านหยวน (ราวๆ 5.2 ล้านบาท) จากกรณีการประกาศแผนจัดงานเปิดตัวสินค้าในวันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบเหตุการณ์สะพานมาร์โคโปโลชนวนสงครามจีน–ญี่ปุ่นครั้งที่สอง ในปี 1937 เสียอย่างนั้น

 

อ้างอิงจากองค์กรระบบประชาสัมพันธ์ข้อมูลเครดิตองค์กรแห่งชาติของประเทศ (National Enterprise Credit Information Publicity System) Sony สาขาประเทศจีนได้ละเมิดกฎหมายการโฆษณาของประเทศ

โดยการออกโฆษณาในวันที่ 30 มิถุนายน ว่าด้วยการเปิดตัวสินค้าในวันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งถือเป็นการบ่อนทำลายศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของชาติจีน

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้ Sony ซึ่งเป็นบริษัทของญี่ปุ่นถูกตั้งคำถามอย่างรุนแรงถึงความเหมาะสม จนชาวเน็ตจีนบางคนถึงขั้นบอกว่าทำไมบริษัทถึงไม่ออกสินค้าในวันที่ 2 กันยายน วันที่ญี่ปุ่นลงนามยอมแพ้แบบไม่มีเงื่อนไขในสงครามโลกครั้งที่สองบ้าง

ซึ่งหลังจากถูกกระแสกดดันเข้า Sony สาขาจีนก็ได้ออกมากล่าว “ขออภัยสำหรับความเข้าใจผิดและความสับสนที่เกิดขึ้นกับสาธารณชน จากการที่บริษัทเลือกวันที่ที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากการเตรียมงานที่ไม่ดี” แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม ชาวจีนหลายคนก็ดูจะยังปักใจเชื่ออยู่ดีว่า Sony จงใจออกสินค้าทำร้ายความภาคภูมิใจของชาติจีน เนื่องจากในช่วงปี 2020 บริษัท Sony ก็มีการเปิดตัวเลนส์ใหม่ในวันที่ 7 กรกฎาคม เช่นกัน

แถมในปี 2019 บริษัทนี้ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่พร้อมสโลแกน “ไม่เคยประนีประนอม” ในวันที่ 13 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันรำลึกถึงเหยื่อการสังหารหมู่ที่หนานจิง เมื่อปี 1937 ด้วย

 

 

ที่มา

www.globaltimes.cn/page/202110/1236580.shtml

asia.nikkei.com/Politics/China-fines-Sony-for-ad-to-launch-event-on-battle-anniversary

www.nippon.com/en/news/kd822746113513177088/sony-unit-fined-by-china-over-planned-product-release-on-war-anniv.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...