จีนสั่งปรับ Sony 5.2 ล้าน เปิดตัวสินค้าในวันชนวนสงครามจีน–ญี่ปุ่น เหยียบย่ำศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของชาติ

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจจะทราบกันดีว่าวันวางจำหน่ายสินค้านั้น มีความสำคัญกว่าที่คิด นั่นเพราะไม่เพียงแต่การตั้งวันจำหล่ายที่ดีจะทำให้ผู้คนมีโอกาสซื้อสินค้าของเรามากขึ้นเท่านั้น

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการตั้งวันจำหน่ายสินค้าที่ไม่ดีนั้น บางครั้งก็อาจถึงขั้นทำให้บริษัทถูกเรียกปรับได้เลยเช่นกัน

 

อย่างล่าสุดนี้เองในประเทศจีนเราก็เพิ่งจะมีข่าวแปลกๆ เกี่ยวกับการตั้งวันจำหน่ายสินค้าออกมาให้เห็นกันแล้ว

เมื่อบริษัท Sony ถูกประเทศจีนสั่งปรับเงินเป็นจำนวน 1 ล้านหยวน (ราวๆ 5.2 ล้านบาท) จากกรณีการประกาศแผนจัดงานเปิดตัวสินค้าในวันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบเหตุการณ์สะพานมาร์โคโปโลชนวนสงครามจีน–ญี่ปุ่นครั้งที่สอง ในปี 1937 เสียอย่างนั้น

 

อ้างอิงจากองค์กรระบบประชาสัมพันธ์ข้อมูลเครดิตองค์กรแห่งชาติของประเทศ (National Enterprise Credit Information Publicity System) Sony สาขาประเทศจีนได้ละเมิดกฎหมายการโฆษณาของประเทศ

โดยการออกโฆษณาในวันที่ 30 มิถุนายน ว่าด้วยการเปิดตัวสินค้าในวันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งถือเป็นการบ่อนทำลายศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของชาติจีน

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้ Sony ซึ่งเป็นบริษัทของญี่ปุ่นถูกตั้งคำถามอย่างรุนแรงถึงความเหมาะสม จนชาวเน็ตจีนบางคนถึงขั้นบอกว่าทำไมบริษัทถึงไม่ออกสินค้าในวันที่ 2 กันยายน วันที่ญี่ปุ่นลงนามยอมแพ้แบบไม่มีเงื่อนไขในสงครามโลกครั้งที่สองบ้าง

ซึ่งหลังจากถูกกระแสกดดันเข้า Sony สาขาจีนก็ได้ออกมากล่าว “ขออภัยสำหรับความเข้าใจผิดและความสับสนที่เกิดขึ้นกับสาธารณชน จากการที่บริษัทเลือกวันที่ที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากการเตรียมงานที่ไม่ดี” แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม ชาวจีนหลายคนก็ดูจะยังปักใจเชื่ออยู่ดีว่า Sony จงใจออกสินค้าทำร้ายความภาคภูมิใจของชาติจีน เนื่องจากในช่วงปี 2020 บริษัท Sony ก็มีการเปิดตัวเลนส์ใหม่ในวันที่ 7 กรกฎาคม เช่นกัน

แถมในปี 2019 บริษัทนี้ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่พร้อมสโลแกน “ไม่เคยประนีประนอม” ในวันที่ 13 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันรำลึกถึงเหยื่อการสังหารหมู่ที่หนานจิง เมื่อปี 1937 ด้วย

 

 

ที่มา

www.globaltimes.cn/page/202110/1236580.shtml

asia.nikkei.com/Politics/China-fines-Sony-for-ad-to-launch-event-on-battle-anniversary

www.nippon.com/en/news/kd822746113513177088/sony-unit-fined-by-china-over-planned-product-release-on-war-anniv.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...