รมว.แรงงานถามม็อบที่ถูกเลิกจ้างงาน “ประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที”

Date:

รมว.แรงงานถามม็อบที่ถูกเลิกจ้างงาน “ประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที”

วันนี้ (19 ตุลาคม 64)  สหภาพแรงงานไทรอัมพ์ ได้รวมตัวชุมนุมประท้วงขึ้นที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเรียกร้องค่าชดเชยมากกว่า 200 ล้านบาท หลังถูกเลิกจ้างจากโรงงานบริษัทไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นเนลและไม่ได้รับเงินชดเชย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทางกลุ่มสหภาพแรงงานจึงขอให้รัฐอนุมัติ​งบกลางมาใช้เยียวยาแก่ลูกจ้างที่ได้รับความเดือดร้อน

การชุมนุมวันนี้ เป็นการมาติดตามจากที่ทางสหภาพได้เจรจากับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ไปเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่เจรจากันอย่างเคร่งเครียด

เพราะนายสุชาติบอกผู้ชุมนุมว่าข้อเรียกร้องให้เอางบกลางมาชดเชยลูกจ้าง วงเงินรวมกว่า 242 ล้านบาท ทำไม่ได้ เพราะระเบียบไม่ได้บอกว่างบดังกล่าวสามารถเอามาชดเชยแทนเอกชนได้

ต่อมานายสุชาติจึงท้าให้ ตัวแทนกลุ่มแรงงาน ให้ฟ้องร้องดำเนินคดี หากกระทรวงแรงงานงดเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนกลุ่มแรงงานได้เสนอข้อเรียกร้องขอให้ กระทรวงแรงงานหรือรัฐบาล หางบมาช่วยเยียวยาไปก่อน เนื่องจากมองว่าผู้ประกอบการได้หลบหนีไปแล้ว นอกจากนี้ ยังขอให้มีการเสนอแนวทางตั้งกองทุนคุ้มครองการเลิกจ้าง เพื่อป้องกันเกิดเหตุซ้ำในอนาคต

และวันนี้ หลังประชุมครม.เสร็จ นายสุชาติได้มาอัปเดตกับผู้ชุมนุมดังนี้

– ได้ออกหมายจับนายจ้างแล้ว เรื่องทรัพย์สิน​ที่อยู่ในบริษัท​ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน​จะพยายาม​สืบพิทักษ์​ทรัพย์

– เรื่อง​สรรพากรได้เงินคืน ​31 ​ล้าน จะมีการประชุมอีกครั้งวันที่ 28 ตุลาคม โดยตัวแทนทั้งสามฝ่าย นายจ้าง​ ลูกจ้าง และข้าราชการ  โดยจะเชิญ​ตัวแทนกลุ่มมาร่วมหารือที่กระทรวงแรงงานก่อนวันประชุม คือ​วันที่​ 26-27 ตุลาคม​ เพื่อหารือข้อสรุปว่าคุยกับทางกรมสรรพากร​แล้วได้ข้อมูลอย่างไร​

– เรื่องการขอใช้งบกลาง​ไม่สามารถทำได้ทันที ต้องตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาคุยว่าจะใช้ในข้อกฎหมายใด ฉะนั้น ต้องอยู่บนพื้นฐาน​ความเป็นจริง และกฎหมายประเทศไทย​

หลังแจ้งเสร็จ หนึ่งในผู้ชุมนุมได้ถามขึ้นว่า ทั่วโลกใช้กฎหมายแรงงานเดียวกัน แต่ทำไมประเทศไทยมีการเยียวยาต่างจากประเทศอื่น

นายสุชาติ ก็ถามย้อนกลับว่า “มีประเทศไหน​เยียวยาได้ดีกว่าประเทศไทย​ ช่วยบอกที” ก่อนกลับทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชุมครม. ต่อ

 

 

ที่มา :

‘สุชาติ’ จ่อหารือผู้แทนแรงงานก่อน 28 ต.ค.นี้ ถามม็อบ มีประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที (matichon.co.th)

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...