รมว.แรงงานถามม็อบที่ถูกเลิกจ้างงาน “ประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที”


รมว.แรงงานถามม็อบที่ถูกเลิกจ้างงาน “ประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที”

วันนี้ (19 ตุลาคม 64)  สหภาพแรงงานไทรอัมพ์ ได้รวมตัวชุมนุมประท้วงขึ้นที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเรียกร้องค่าชดเชยมากกว่า 200 ล้านบาท หลังถูกเลิกจ้างจากโรงงานบริษัทไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นเนลและไม่ได้รับเงินชดเชย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทางกลุ่มสหภาพแรงงานจึงขอให้รัฐอนุมัติ​งบกลางมาใช้เยียวยาแก่ลูกจ้างที่ได้รับความเดือดร้อน

การชุมนุมวันนี้ เป็นการมาติดตามจากที่ทางสหภาพได้เจรจากับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ไปเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่เจรจากันอย่างเคร่งเครียด

เพราะนายสุชาติบอกผู้ชุมนุมว่าข้อเรียกร้องให้เอางบกลางมาชดเชยลูกจ้าง วงเงินรวมกว่า 242 ล้านบาท ทำไม่ได้ เพราะระเบียบไม่ได้บอกว่างบดังกล่าวสามารถเอามาชดเชยแทนเอกชนได้

ต่อมานายสุชาติจึงท้าให้ ตัวแทนกลุ่มแรงงาน ให้ฟ้องร้องดำเนินคดี หากกระทรวงแรงงานงดเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนกลุ่มแรงงานได้เสนอข้อเรียกร้องขอให้ กระทรวงแรงงานหรือรัฐบาล หางบมาช่วยเยียวยาไปก่อน เนื่องจากมองว่าผู้ประกอบการได้หลบหนีไปแล้ว นอกจากนี้ ยังขอให้มีการเสนอแนวทางตั้งกองทุนคุ้มครองการเลิกจ้าง เพื่อป้องกันเกิดเหตุซ้ำในอนาคต

และวันนี้ หลังประชุมครม.เสร็จ นายสุชาติได้มาอัปเดตกับผู้ชุมนุมดังนี้

– ได้ออกหมายจับนายจ้างแล้ว เรื่องทรัพย์สิน​ที่อยู่ในบริษัท​ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน​จะพยายาม​สืบพิทักษ์​ทรัพย์

– เรื่อง​สรรพากรได้เงินคืน ​31 ​ล้าน จะมีการประชุมอีกครั้งวันที่ 28 ตุลาคม โดยตัวแทนทั้งสามฝ่าย นายจ้าง​ ลูกจ้าง และข้าราชการ  โดยจะเชิญ​ตัวแทนกลุ่มมาร่วมหารือที่กระทรวงแรงงานก่อนวันประชุม คือ​วันที่​ 26-27 ตุลาคม​ เพื่อหารือข้อสรุปว่าคุยกับทางกรมสรรพากร​แล้วได้ข้อมูลอย่างไร​

– เรื่องการขอใช้งบกลาง​ไม่สามารถทำได้ทันที ต้องตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาคุยว่าจะใช้ในข้อกฎหมายใด ฉะนั้น ต้องอยู่บนพื้นฐาน​ความเป็นจริง และกฎหมายประเทศไทย​

หลังแจ้งเสร็จ หนึ่งในผู้ชุมนุมได้ถามขึ้นว่า ทั่วโลกใช้กฎหมายแรงงานเดียวกัน แต่ทำไมประเทศไทยมีการเยียวยาต่างจากประเทศอื่น

นายสุชาติ ก็ถามย้อนกลับว่า “มีประเทศไหน​เยียวยาได้ดีกว่าประเทศไทย​ ช่วยบอกที” ก่อนกลับทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชุมครม. ต่อ

 

 

ที่มา :

‘สุชาติ’ จ่อหารือผู้แทนแรงงานก่อน 28 ต.ค.นี้ ถามม็อบ มีประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที (matichon.co.th)


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format