รมว.แรงงานถามม็อบที่ถูกเลิกจ้างงาน “ประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที”

Date:

รมว.แรงงานถามม็อบที่ถูกเลิกจ้างงาน “ประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที”

วันนี้ (19 ตุลาคม 64)  สหภาพแรงงานไทรอัมพ์ ได้รวมตัวชุมนุมประท้วงขึ้นที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเรียกร้องค่าชดเชยมากกว่า 200 ล้านบาท หลังถูกเลิกจ้างจากโรงงานบริษัทไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นเนลและไม่ได้รับเงินชดเชย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทางกลุ่มสหภาพแรงงานจึงขอให้รัฐอนุมัติ​งบกลางมาใช้เยียวยาแก่ลูกจ้างที่ได้รับความเดือดร้อน

การชุมนุมวันนี้ เป็นการมาติดตามจากที่ทางสหภาพได้เจรจากับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ไปเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่เจรจากันอย่างเคร่งเครียด

เพราะนายสุชาติบอกผู้ชุมนุมว่าข้อเรียกร้องให้เอางบกลางมาชดเชยลูกจ้าง วงเงินรวมกว่า 242 ล้านบาท ทำไม่ได้ เพราะระเบียบไม่ได้บอกว่างบดังกล่าวสามารถเอามาชดเชยแทนเอกชนได้

ต่อมานายสุชาติจึงท้าให้ ตัวแทนกลุ่มแรงงาน ให้ฟ้องร้องดำเนินคดี หากกระทรวงแรงงานงดเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนกลุ่มแรงงานได้เสนอข้อเรียกร้องขอให้ กระทรวงแรงงานหรือรัฐบาล หางบมาช่วยเยียวยาไปก่อน เนื่องจากมองว่าผู้ประกอบการได้หลบหนีไปแล้ว นอกจากนี้ ยังขอให้มีการเสนอแนวทางตั้งกองทุนคุ้มครองการเลิกจ้าง เพื่อป้องกันเกิดเหตุซ้ำในอนาคต

และวันนี้ หลังประชุมครม.เสร็จ นายสุชาติได้มาอัปเดตกับผู้ชุมนุมดังนี้

– ได้ออกหมายจับนายจ้างแล้ว เรื่องทรัพย์สิน​ที่อยู่ในบริษัท​ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน​จะพยายาม​สืบพิทักษ์​ทรัพย์

– เรื่อง​สรรพากรได้เงินคืน ​31 ​ล้าน จะมีการประชุมอีกครั้งวันที่ 28 ตุลาคม โดยตัวแทนทั้งสามฝ่าย นายจ้าง​ ลูกจ้าง และข้าราชการ  โดยจะเชิญ​ตัวแทนกลุ่มมาร่วมหารือที่กระทรวงแรงงานก่อนวันประชุม คือ​วันที่​ 26-27 ตุลาคม​ เพื่อหารือข้อสรุปว่าคุยกับทางกรมสรรพากร​แล้วได้ข้อมูลอย่างไร​

– เรื่องการขอใช้งบกลาง​ไม่สามารถทำได้ทันที ต้องตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาคุยว่าจะใช้ในข้อกฎหมายใด ฉะนั้น ต้องอยู่บนพื้นฐาน​ความเป็นจริง และกฎหมายประเทศไทย​

หลังแจ้งเสร็จ หนึ่งในผู้ชุมนุมได้ถามขึ้นว่า ทั่วโลกใช้กฎหมายแรงงานเดียวกัน แต่ทำไมประเทศไทยมีการเยียวยาต่างจากประเทศอื่น

นายสุชาติ ก็ถามย้อนกลับว่า “มีประเทศไหน​เยียวยาได้ดีกว่าประเทศไทย​ ช่วยบอกที” ก่อนกลับทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชุมครม. ต่อ

 

 

ที่มา :

‘สุชาติ’ จ่อหารือผู้แทนแรงงานก่อน 28 ต.ค.นี้ ถามม็อบ มีประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที (matichon.co.th)

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...