เปิดหลักฐานใหม่ กะเพรา “สูตรขิงแห้ง” เก่ากว่า “สูตรถั่วฝักยาว” เป็นประเด็นถกเถียงอีกครั้ง

Date:

ก่อนหน้านี้ในโลกออนไลน์มีการพูดถึงสูตรผัดกะเพราโบราณ ที่ระบุว่ามีการใส่ถั่วฝักยาวด้วย จนมีการพูดถึงกันว่า นี่คือการทวงคืนความชอบธรรมให้กับถั่วฝักยาวกันเลยทีเดียว

(อ่านเพิ่มเติม: เพจอาหารเผย ผัดกะเพรา ‘ใส่ถั่วฝักยาว’ มีมานานกว่า 50 ปี ถึงเวลาทวงคืนถั่วฝักยาว?)

แต่ล่าสุดประเด็นของส่วนผสมในสูตรผัดกะเพราได้ถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อมีการเปิดเผยหลักฐานใหม่ที่มีการใส่ขิงแห้งเข้าไป และไม่มีส่วนผสมของถั่วฝักยาว


 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนุ่มรัตนะพันทิป ณล ได้ออกมาเปิดเผยหลักฐษนชิ้นนี้ ซึ่งมาจากอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ รองอำมาตย์เอก ขุนภิบาลรถยนตร์ (ทองอยู่ คารวานนท์)

และฌาปนกิจศพ นางบานเย็น คารวานนท์ ณ เมรุวัดหัวลำโพง พระนคร วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2511 เขียนโดย อำไพ กัลณ์จารึก ซึ่งหากดูตามปีที่ปรากฎพบว่าเก่ากว่าฉบับก่อนหน้านี้ ที่เขียนขึ้นในปี 2513 

 

 

สำหรับสูตรผัดกะเพราที่ปรากฎในหนังสือจะเห็นได้ว่าไม่มีถั่วฝักยาวเป็นส่วนประกอบ และมีขิงแห้งเพิ่มเข้ามา และประกอบด้วยเครื่องปรุงอื่นๆ ดังนี้

 

เครื่องปรุงและวิธีการทำผัดกะเพรา เขียนโดย อำไพ กัลณ์จารึก

 

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น บ้างก็บอกว่า นี่อาจเป็นดราม่าในยุคนั้น ระหว่างคนที่ชอบกินผัดกะเพราสูตรใส่ขิงแห้งกับสูตรถั่วฝักยาวก็ได้

ในขณะที่บางคนก็บอกว่า จะใส่ถั่วฝักยาวหรือไม่ใส่ สำคัญคือใส่ใบกะเพราก็พอ

 

ความเห็นของชาวเน็ตต่อเรื่องนี้

.

.

.

.

 

 

ที่มา หนุ่มรัตนะพันทิป ณล

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...