เปิดหลักฐานใหม่ กะเพรา “สูตรขิงแห้ง” เก่ากว่า “สูตรถั่วฝักยาว” เป็นประเด็นถกเถียงอีกครั้ง

Date:

ก่อนหน้านี้ในโลกออนไลน์มีการพูดถึงสูตรผัดกะเพราโบราณ ที่ระบุว่ามีการใส่ถั่วฝักยาวด้วย จนมีการพูดถึงกันว่า นี่คือการทวงคืนความชอบธรรมให้กับถั่วฝักยาวกันเลยทีเดียว

(อ่านเพิ่มเติม: เพจอาหารเผย ผัดกะเพรา ‘ใส่ถั่วฝักยาว’ มีมานานกว่า 50 ปี ถึงเวลาทวงคืนถั่วฝักยาว?)

แต่ล่าสุดประเด็นของส่วนผสมในสูตรผัดกะเพราได้ถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อมีการเปิดเผยหลักฐานใหม่ที่มีการใส่ขิงแห้งเข้าไป และไม่มีส่วนผสมของถั่วฝักยาว


 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนุ่มรัตนะพันทิป ณล ได้ออกมาเปิดเผยหลักฐษนชิ้นนี้ ซึ่งมาจากอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ รองอำมาตย์เอก ขุนภิบาลรถยนตร์ (ทองอยู่ คารวานนท์)

และฌาปนกิจศพ นางบานเย็น คารวานนท์ ณ เมรุวัดหัวลำโพง พระนคร วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2511 เขียนโดย อำไพ กัลณ์จารึก ซึ่งหากดูตามปีที่ปรากฎพบว่าเก่ากว่าฉบับก่อนหน้านี้ ที่เขียนขึ้นในปี 2513 

 

 

สำหรับสูตรผัดกะเพราที่ปรากฎในหนังสือจะเห็นได้ว่าไม่มีถั่วฝักยาวเป็นส่วนประกอบ และมีขิงแห้งเพิ่มเข้ามา และประกอบด้วยเครื่องปรุงอื่นๆ ดังนี้

 

เครื่องปรุงและวิธีการทำผัดกะเพรา เขียนโดย อำไพ กัลณ์จารึก

 

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น บ้างก็บอกว่า นี่อาจเป็นดราม่าในยุคนั้น ระหว่างคนที่ชอบกินผัดกะเพราสูตรใส่ขิงแห้งกับสูตรถั่วฝักยาวก็ได้

ในขณะที่บางคนก็บอกว่า จะใส่ถั่วฝักยาวหรือไม่ใส่ สำคัญคือใส่ใบกะเพราก็พอ

 

ความเห็นของชาวเน็ตต่อเรื่องนี้

.

.

.

.

 

 

ที่มา หนุ่มรัตนะพันทิป ณล

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...