เปิดหลักฐานใหม่ กะเพรา “สูตรขิงแห้ง” เก่ากว่า “สูตรถั่วฝักยาว” เป็นประเด็นถกเถียงอีกครั้ง

Date:

ก่อนหน้านี้ในโลกออนไลน์มีการพูดถึงสูตรผัดกะเพราโบราณ ที่ระบุว่ามีการใส่ถั่วฝักยาวด้วย จนมีการพูดถึงกันว่า นี่คือการทวงคืนความชอบธรรมให้กับถั่วฝักยาวกันเลยทีเดียว

(อ่านเพิ่มเติม: เพจอาหารเผย ผัดกะเพรา ‘ใส่ถั่วฝักยาว’ มีมานานกว่า 50 ปี ถึงเวลาทวงคืนถั่วฝักยาว?)

แต่ล่าสุดประเด็นของส่วนผสมในสูตรผัดกะเพราได้ถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อมีการเปิดเผยหลักฐานใหม่ที่มีการใส่ขิงแห้งเข้าไป และไม่มีส่วนผสมของถั่วฝักยาว


 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนุ่มรัตนะพันทิป ณล ได้ออกมาเปิดเผยหลักฐษนชิ้นนี้ ซึ่งมาจากอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ รองอำมาตย์เอก ขุนภิบาลรถยนตร์ (ทองอยู่ คารวานนท์)

และฌาปนกิจศพ นางบานเย็น คารวานนท์ ณ เมรุวัดหัวลำโพง พระนคร วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2511 เขียนโดย อำไพ กัลณ์จารึก ซึ่งหากดูตามปีที่ปรากฎพบว่าเก่ากว่าฉบับก่อนหน้านี้ ที่เขียนขึ้นในปี 2513 

 

 

สำหรับสูตรผัดกะเพราที่ปรากฎในหนังสือจะเห็นได้ว่าไม่มีถั่วฝักยาวเป็นส่วนประกอบ และมีขิงแห้งเพิ่มเข้ามา และประกอบด้วยเครื่องปรุงอื่นๆ ดังนี้

 

เครื่องปรุงและวิธีการทำผัดกะเพรา เขียนโดย อำไพ กัลณ์จารึก

 

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น บ้างก็บอกว่า นี่อาจเป็นดราม่าในยุคนั้น ระหว่างคนที่ชอบกินผัดกะเพราสูตรใส่ขิงแห้งกับสูตรถั่วฝักยาวก็ได้

ในขณะที่บางคนก็บอกว่า จะใส่ถั่วฝักยาวหรือไม่ใส่ สำคัญคือใส่ใบกะเพราก็พอ

 

ความเห็นของชาวเน็ตต่อเรื่องนี้

.

.

.

.

 

 

ที่มา หนุ่มรัตนะพันทิป ณล

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...