คู่รักสหรัฐฯ ถูกจับ หลังพยายามขายข้อมูลเรือดำน้ำนิวเคลียร์ให้ FBI เพราะคิดว่าเป็นสายลับต่างชาติ

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในทางการทหารแล้ว การได้ข้อมูลอาวุธของประเทศอื่นมาถือว่าเป็นเรื่องที่ได้เปรียบมาก ตั้งแต่ในอดีต เราจึงมีคนบางกลุ่มอยู่เสมอที่พยายามขายข้อมูลอาวุธของประเทศตัวเอง เพื่อแลกกับเงินหรือความเป็นอยู่ส่วนตัว

อย่างไรก็ตามสำหรับคู่สามีภรรยาอย่าง Jonathan และ Diana Toebbe ในสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าความพยายามขายข้อมูลเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของพวกเขา จะจบลงแบบไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

นั่นเพราะ “รัฐบาลต่างประเทศ” ที่พวกเขาพยายามขายข้อมูลให้นั้น แท้จริงแล้วดันเป็น FBI ปลอมตัวมาเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกรายงานว่ามีจุดเริ่มต้นขึ้นในช่วงเดือนเมษายน ปี 2020 เมื่อนาย Jonathan ซึ่งเป็นวิศวกรนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกกระทรวงยุติธรรมตรวจพบว่าส่งพัสดุไปยังรัฐบาลของต่างประเทศ (ซึ่งในข่าวไม่มีการระบุนาม)

โดยในพัสดุดังกล่าวมีข้อมูลที่ถูกจำกัดการเข้าถึงของประเทศจำนวนหนึ่ง และข้อเสนอการให้ความร่วมมือในการซื้อขายข้อมูลเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ FBI จึงเริ่มทำการติดต่อกับนาย Jonathan ผ่านอีเมลเข้ารหัส เพื่อล่อซื้อข้อมูลของชายคนนี้ และตกลงกันได้ว่าพวกเขาจะซื้อข้อมูลลับนี้โดยแลกกับเงินดิจิทัลประมาณ 100,000 ดอลลาร์ (3.3 ล้านบาท)

 

 

ดังนั้นในเดือนมิถุนายนปี Jonathan และ Diana จึงเดินทางไปเวสต์เวอร์จิเนีย เพื่อทำการส่งมอบข้อมูลตามสัญญา โดย Diana ทำหน้าที่เป็นผู้เฝ้าระวัง ในขณะที่ Jonathan วาง SD การ์ดที่ซ่อนอยู่ภายในแซนด์วิชเนยถั่ว

ก่อนที่ทั้งสองจะส่งคีย์ถอดรหัสเพื่อเข้าถึงการ์ดที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ แก่เจ้าหน้าที่ล่อซื้อหลังจากที่ได้รับเงิน และตกลงทำการซื้อขายข้อมูลเพิ่มเติมอีกที

 

 

การซื้อขายข้อมูลในครั้งนี้ได้ทำให้ทั้งคู่ทำการส่งมอบข้อมูลซึ่งครั้งนี้ซ่อนอยู่ในห่อหมากฝรั่ง อีกครั้งในเดือนสิงหาคม ซึ่งทำให้ทางเจ้าหน้าที่มั่นใจว่าคนส่งข้อมูลคือเขาจริงๆ ไม่ใช่ตัวแทน

และทำการจับกุมทั้งคู่ ภายในการล่อซื้อเป็นครั้งที่สามซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้งคู่จะมีกำหนดการขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา ในวันที่ 12 ตุลาคม 2021 อีกที

 

ที่มา bbc และ US  Justice Department

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...