คู่รักสหรัฐฯ ถูกจับ หลังพยายามขายข้อมูลเรือดำน้ำนิวเคลียร์ให้ FBI เพราะคิดว่าเป็นสายลับต่างชาติ

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในทางการทหารแล้ว การได้ข้อมูลอาวุธของประเทศอื่นมาถือว่าเป็นเรื่องที่ได้เปรียบมาก ตั้งแต่ในอดีต เราจึงมีคนบางกลุ่มอยู่เสมอที่พยายามขายข้อมูลอาวุธของประเทศตัวเอง เพื่อแลกกับเงินหรือความเป็นอยู่ส่วนตัว

อย่างไรก็ตามสำหรับคู่สามีภรรยาอย่าง Jonathan และ Diana Toebbe ในสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าความพยายามขายข้อมูลเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของพวกเขา จะจบลงแบบไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

นั่นเพราะ “รัฐบาลต่างประเทศ” ที่พวกเขาพยายามขายข้อมูลให้นั้น แท้จริงแล้วดันเป็น FBI ปลอมตัวมาเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกรายงานว่ามีจุดเริ่มต้นขึ้นในช่วงเดือนเมษายน ปี 2020 เมื่อนาย Jonathan ซึ่งเป็นวิศวกรนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกกระทรวงยุติธรรมตรวจพบว่าส่งพัสดุไปยังรัฐบาลของต่างประเทศ (ซึ่งในข่าวไม่มีการระบุนาม)

โดยในพัสดุดังกล่าวมีข้อมูลที่ถูกจำกัดการเข้าถึงของประเทศจำนวนหนึ่ง และข้อเสนอการให้ความร่วมมือในการซื้อขายข้อมูลเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ FBI จึงเริ่มทำการติดต่อกับนาย Jonathan ผ่านอีเมลเข้ารหัส เพื่อล่อซื้อข้อมูลของชายคนนี้ และตกลงกันได้ว่าพวกเขาจะซื้อข้อมูลลับนี้โดยแลกกับเงินดิจิทัลประมาณ 100,000 ดอลลาร์ (3.3 ล้านบาท)

 

 

ดังนั้นในเดือนมิถุนายนปี Jonathan และ Diana จึงเดินทางไปเวสต์เวอร์จิเนีย เพื่อทำการส่งมอบข้อมูลตามสัญญา โดย Diana ทำหน้าที่เป็นผู้เฝ้าระวัง ในขณะที่ Jonathan วาง SD การ์ดที่ซ่อนอยู่ภายในแซนด์วิชเนยถั่ว

ก่อนที่ทั้งสองจะส่งคีย์ถอดรหัสเพื่อเข้าถึงการ์ดที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ แก่เจ้าหน้าที่ล่อซื้อหลังจากที่ได้รับเงิน และตกลงทำการซื้อขายข้อมูลเพิ่มเติมอีกที

 

 

การซื้อขายข้อมูลในครั้งนี้ได้ทำให้ทั้งคู่ทำการส่งมอบข้อมูลซึ่งครั้งนี้ซ่อนอยู่ในห่อหมากฝรั่ง อีกครั้งในเดือนสิงหาคม ซึ่งทำให้ทางเจ้าหน้าที่มั่นใจว่าคนส่งข้อมูลคือเขาจริงๆ ไม่ใช่ตัวแทน

และทำการจับกุมทั้งคู่ ภายในการล่อซื้อเป็นครั้งที่สามซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้งคู่จะมีกำหนดการขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา ในวันที่ 12 ตุลาคม 2021 อีกที

 

ที่มา bbc และ US  Justice Department

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...