คู่รักสหรัฐฯ ถูกจับ หลังพยายามขายข้อมูลเรือดำน้ำนิวเคลียร์ให้ FBI เพราะคิดว่าเป็นสายลับต่างชาติ

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในทางการทหารแล้ว การได้ข้อมูลอาวุธของประเทศอื่นมาถือว่าเป็นเรื่องที่ได้เปรียบมาก ตั้งแต่ในอดีต เราจึงมีคนบางกลุ่มอยู่เสมอที่พยายามขายข้อมูลอาวุธของประเทศตัวเอง เพื่อแลกกับเงินหรือความเป็นอยู่ส่วนตัว

อย่างไรก็ตามสำหรับคู่สามีภรรยาอย่าง Jonathan และ Diana Toebbe ในสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าความพยายามขายข้อมูลเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของพวกเขา จะจบลงแบบไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

นั่นเพราะ “รัฐบาลต่างประเทศ” ที่พวกเขาพยายามขายข้อมูลให้นั้น แท้จริงแล้วดันเป็น FBI ปลอมตัวมาเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกรายงานว่ามีจุดเริ่มต้นขึ้นในช่วงเดือนเมษายน ปี 2020 เมื่อนาย Jonathan ซึ่งเป็นวิศวกรนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกกระทรวงยุติธรรมตรวจพบว่าส่งพัสดุไปยังรัฐบาลของต่างประเทศ (ซึ่งในข่าวไม่มีการระบุนาม)

โดยในพัสดุดังกล่าวมีข้อมูลที่ถูกจำกัดการเข้าถึงของประเทศจำนวนหนึ่ง และข้อเสนอการให้ความร่วมมือในการซื้อขายข้อมูลเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ FBI จึงเริ่มทำการติดต่อกับนาย Jonathan ผ่านอีเมลเข้ารหัส เพื่อล่อซื้อข้อมูลของชายคนนี้ และตกลงกันได้ว่าพวกเขาจะซื้อข้อมูลลับนี้โดยแลกกับเงินดิจิทัลประมาณ 100,000 ดอลลาร์ (3.3 ล้านบาท)

 

 

ดังนั้นในเดือนมิถุนายนปี Jonathan และ Diana จึงเดินทางไปเวสต์เวอร์จิเนีย เพื่อทำการส่งมอบข้อมูลตามสัญญา โดย Diana ทำหน้าที่เป็นผู้เฝ้าระวัง ในขณะที่ Jonathan วาง SD การ์ดที่ซ่อนอยู่ภายในแซนด์วิชเนยถั่ว

ก่อนที่ทั้งสองจะส่งคีย์ถอดรหัสเพื่อเข้าถึงการ์ดที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ แก่เจ้าหน้าที่ล่อซื้อหลังจากที่ได้รับเงิน และตกลงทำการซื้อขายข้อมูลเพิ่มเติมอีกที

 

 

การซื้อขายข้อมูลในครั้งนี้ได้ทำให้ทั้งคู่ทำการส่งมอบข้อมูลซึ่งครั้งนี้ซ่อนอยู่ในห่อหมากฝรั่ง อีกครั้งในเดือนสิงหาคม ซึ่งทำให้ทางเจ้าหน้าที่มั่นใจว่าคนส่งข้อมูลคือเขาจริงๆ ไม่ใช่ตัวแทน

และทำการจับกุมทั้งคู่ ภายในการล่อซื้อเป็นครั้งที่สามซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้งคู่จะมีกำหนดการขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา ในวันที่ 12 ตุลาคม 2021 อีกที

 

ที่มา bbc และ US  Justice Department

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...