คู่รักสหรัฐฯ ถูกจับ หลังพยายามขายข้อมูลเรือดำน้ำนิวเคลียร์ให้ FBI เพราะคิดว่าเป็นสายลับต่างชาติ


1 ปลาทู

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในทางการทหารแล้ว การได้ข้อมูลอาวุธของประเทศอื่นมาถือว่าเป็นเรื่องที่ได้เปรียบมาก ตั้งแต่ในอดีต เราจึงมีคนบางกลุ่มอยู่เสมอที่พยายามขายข้อมูลอาวุธของประเทศตัวเอง เพื่อแลกกับเงินหรือความเป็นอยู่ส่วนตัว

อย่างไรก็ตามสำหรับคู่สามีภรรยาอย่าง Jonathan และ Diana Toebbe ในสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าความพยายามขายข้อมูลเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของพวกเขา จะจบลงแบบไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

นั่นเพราะ “รัฐบาลต่างประเทศ” ที่พวกเขาพยายามขายข้อมูลให้นั้น แท้จริงแล้วดันเป็น FBI ปลอมตัวมาเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกรายงานว่ามีจุดเริ่มต้นขึ้นในช่วงเดือนเมษายน ปี 2020 เมื่อนาย Jonathan ซึ่งเป็นวิศวกรนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกกระทรวงยุติธรรมตรวจพบว่าส่งพัสดุไปยังรัฐบาลของต่างประเทศ (ซึ่งในข่าวไม่มีการระบุนาม)

โดยในพัสดุดังกล่าวมีข้อมูลที่ถูกจำกัดการเข้าถึงของประเทศจำนวนหนึ่ง และข้อเสนอการให้ความร่วมมือในการซื้อขายข้อมูลเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ FBI จึงเริ่มทำการติดต่อกับนาย Jonathan ผ่านอีเมลเข้ารหัส เพื่อล่อซื้อข้อมูลของชายคนนี้ และตกลงกันได้ว่าพวกเขาจะซื้อข้อมูลลับนี้โดยแลกกับเงินดิจิทัลประมาณ 100,000 ดอลลาร์ (3.3 ล้านบาท)

 

 

ดังนั้นในเดือนมิถุนายนปี Jonathan และ Diana จึงเดินทางไปเวสต์เวอร์จิเนีย เพื่อทำการส่งมอบข้อมูลตามสัญญา โดย Diana ทำหน้าที่เป็นผู้เฝ้าระวัง ในขณะที่ Jonathan วาง SD การ์ดที่ซ่อนอยู่ภายในแซนด์วิชเนยถั่ว

ก่อนที่ทั้งสองจะส่งคีย์ถอดรหัสเพื่อเข้าถึงการ์ดที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ แก่เจ้าหน้าที่ล่อซื้อหลังจากที่ได้รับเงิน และตกลงทำการซื้อขายข้อมูลเพิ่มเติมอีกที

 

 

การซื้อขายข้อมูลในครั้งนี้ได้ทำให้ทั้งคู่ทำการส่งมอบข้อมูลซึ่งครั้งนี้ซ่อนอยู่ในห่อหมากฝรั่ง อีกครั้งในเดือนสิงหาคม ซึ่งทำให้ทางเจ้าหน้าที่มั่นใจว่าคนส่งข้อมูลคือเขาจริงๆ ไม่ใช่ตัวแทน

และทำการจับกุมทั้งคู่ ภายในการล่อซื้อเป็นครั้งที่สามซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้งคู่จะมีกำหนดการขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา ในวันที่ 12 ตุลาคม 2021 อีกที

 

ที่มา bbc และ US  Justice Department


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?