ชาวเยอรมันดันโครงการ แบนรถส่วนตัวกลางเบอร์ลิน หวังลดมลพิษ-เพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิต

Date:

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนีได้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจครั้งใหญ่ เมื่อพลเมืองได้ร่วมกันออกมาผลักดันแคมเปญแบนรถยนต์ ในพื้นที่กลางกรุงเบอร์ลิน ภายใต้ความหวังที่จะลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต

 

แคมเปญในครั้งนี้ เป็นผลงานที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มรณรงค์ Berlin Autofrei ซึ่งเล็งเห็นว่า ในปัจจุบันทางรัฐบาลกำลังมีเป้าหมายที่จะลดการปล่อยมลพิษจากการขนส่งอยู่ แต่การลดมลพิษที่ว่าจะเป็นจริงได้ต่อเมื่อรถในประเทศเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าให้ได้ 50%

ซึ่งหากดูจากการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันที่มีอยู่แค่ 1.3% การจะทำตามเป้าหมายที่ว่าภายในปีหน้าก็คงแทบจะเป็นไปไม่ได้

 

ดังนั้นทางประชาชนจึงตัดสินใจออกมาช่วยออกแนวคิดลดการปล่อยมลพิษอีกทาง โดยแทนที่จะรอการเปลี่ยนรถ พวกเขาได้ออกมาเรียกร้องให้มีการแบนรถยนต์ส่วนตัวในพื้นที่ 88 ตร.กม. กลางเมือง ซึ่งล้อมรอบด้วยวงแหวนทางรถไฟ S-Bahn อยู่แล้ว ไปเสียเลย

ซึ่งหากแคมเปญนี้ผ่านการอนุมัติรถยนต์ส่วนตัวแทบทุกชนิด (รวมถึงรถไฟฟ้าด้วย) จะไม่สามารถวิ่งในพื้นที่ใจกลางกรุงเบอร์ลินได้เว้นแต่ในกรณีฉุกเฉิน ในขณะที่คนที่เหลือจะได้รับอนุญาตให้เช่ารถได้ 12 ครั้งต่อปี หากต้องใช้รถจริงๆ อย่างการย้ายบ้าน

 

นี่นับว่าเป็นแคมเปญที่ฟังดูค่อนข้างสุดโต่งเลยก็จริงอยู่ แต่ในตอนนี้แคมเปญดังกล่าวก็ได้รับสนับสนุนจากพลเมืองแล้วกว่า 50,000 รายชื่อแล้ว ภายในการล่ารายชื่อขั้นแรกเพื่อการนำเสนอกฏหมายต่อรัฐ (ซึ่งต้องการผู้ลงนามอย่างน้อย 20,000 ราย)

แถมทางกลุ่มรณรงค์ Berlin Autofrei เองก็ดูเหมือนจะไม่แค่นี้ด้วยเพราะในปัจจุบันพวกเขากำลังตั้งเป้าที่จะล่ารายชื่อพลเมืองให้ได้ถึง 170,000 รายชื่อ

ซึ่งจะทำให้ในกรณีที่ภาครัฐไม่ยอมบังคับใช้กฎหมาย โครงการนี้จะต้องถูกนำไปลงคะแนนเสียงสาธารณะอีกที

 

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะได้เห็นใจกลางกรุงเบอร์ลินกลายเป็นเขตปลอดรถที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2021/oct/06/berlins-car-ban-campaign-its-about-how-we-want-to-live-breathe-and-play

insider-voice.com/berlin-car-ban-campaign-its-about-how-we-want-to-live-breathe-and-play-germany/

volksentscheid-berlin-autofrei.de/wie.php?lang=en

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...