ชาวเยอรมันดันโครงการ แบนรถส่วนตัวกลางเบอร์ลิน หวังลดมลพิษ-เพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิต

Date:

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนีได้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจครั้งใหญ่ เมื่อพลเมืองได้ร่วมกันออกมาผลักดันแคมเปญแบนรถยนต์ ในพื้นที่กลางกรุงเบอร์ลิน ภายใต้ความหวังที่จะลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต

 

แคมเปญในครั้งนี้ เป็นผลงานที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มรณรงค์ Berlin Autofrei ซึ่งเล็งเห็นว่า ในปัจจุบันทางรัฐบาลกำลังมีเป้าหมายที่จะลดการปล่อยมลพิษจากการขนส่งอยู่ แต่การลดมลพิษที่ว่าจะเป็นจริงได้ต่อเมื่อรถในประเทศเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าให้ได้ 50%

ซึ่งหากดูจากการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันที่มีอยู่แค่ 1.3% การจะทำตามเป้าหมายที่ว่าภายในปีหน้าก็คงแทบจะเป็นไปไม่ได้

 

ดังนั้นทางประชาชนจึงตัดสินใจออกมาช่วยออกแนวคิดลดการปล่อยมลพิษอีกทาง โดยแทนที่จะรอการเปลี่ยนรถ พวกเขาได้ออกมาเรียกร้องให้มีการแบนรถยนต์ส่วนตัวในพื้นที่ 88 ตร.กม. กลางเมือง ซึ่งล้อมรอบด้วยวงแหวนทางรถไฟ S-Bahn อยู่แล้ว ไปเสียเลย

ซึ่งหากแคมเปญนี้ผ่านการอนุมัติรถยนต์ส่วนตัวแทบทุกชนิด (รวมถึงรถไฟฟ้าด้วย) จะไม่สามารถวิ่งในพื้นที่ใจกลางกรุงเบอร์ลินได้เว้นแต่ในกรณีฉุกเฉิน ในขณะที่คนที่เหลือจะได้รับอนุญาตให้เช่ารถได้ 12 ครั้งต่อปี หากต้องใช้รถจริงๆ อย่างการย้ายบ้าน

 

นี่นับว่าเป็นแคมเปญที่ฟังดูค่อนข้างสุดโต่งเลยก็จริงอยู่ แต่ในตอนนี้แคมเปญดังกล่าวก็ได้รับสนับสนุนจากพลเมืองแล้วกว่า 50,000 รายชื่อแล้ว ภายในการล่ารายชื่อขั้นแรกเพื่อการนำเสนอกฏหมายต่อรัฐ (ซึ่งต้องการผู้ลงนามอย่างน้อย 20,000 ราย)

แถมทางกลุ่มรณรงค์ Berlin Autofrei เองก็ดูเหมือนจะไม่แค่นี้ด้วยเพราะในปัจจุบันพวกเขากำลังตั้งเป้าที่จะล่ารายชื่อพลเมืองให้ได้ถึง 170,000 รายชื่อ

ซึ่งจะทำให้ในกรณีที่ภาครัฐไม่ยอมบังคับใช้กฎหมาย โครงการนี้จะต้องถูกนำไปลงคะแนนเสียงสาธารณะอีกที

 

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะได้เห็นใจกลางกรุงเบอร์ลินกลายเป็นเขตปลอดรถที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2021/oct/06/berlins-car-ban-campaign-its-about-how-we-want-to-live-breathe-and-play

insider-voice.com/berlin-car-ban-campaign-its-about-how-we-want-to-live-breathe-and-play-germany/

volksentscheid-berlin-autofrei.de/wie.php?lang=en

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...