ชาวเยอรมันดันโครงการ แบนรถส่วนตัวกลางเบอร์ลิน หวังลดมลพิษ-เพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิต

Date:

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนีได้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจครั้งใหญ่ เมื่อพลเมืองได้ร่วมกันออกมาผลักดันแคมเปญแบนรถยนต์ ในพื้นที่กลางกรุงเบอร์ลิน ภายใต้ความหวังที่จะลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต

 

แคมเปญในครั้งนี้ เป็นผลงานที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มรณรงค์ Berlin Autofrei ซึ่งเล็งเห็นว่า ในปัจจุบันทางรัฐบาลกำลังมีเป้าหมายที่จะลดการปล่อยมลพิษจากการขนส่งอยู่ แต่การลดมลพิษที่ว่าจะเป็นจริงได้ต่อเมื่อรถในประเทศเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าให้ได้ 50%

ซึ่งหากดูจากการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันที่มีอยู่แค่ 1.3% การจะทำตามเป้าหมายที่ว่าภายในปีหน้าก็คงแทบจะเป็นไปไม่ได้

 

ดังนั้นทางประชาชนจึงตัดสินใจออกมาช่วยออกแนวคิดลดการปล่อยมลพิษอีกทาง โดยแทนที่จะรอการเปลี่ยนรถ พวกเขาได้ออกมาเรียกร้องให้มีการแบนรถยนต์ส่วนตัวในพื้นที่ 88 ตร.กม. กลางเมือง ซึ่งล้อมรอบด้วยวงแหวนทางรถไฟ S-Bahn อยู่แล้ว ไปเสียเลย

ซึ่งหากแคมเปญนี้ผ่านการอนุมัติรถยนต์ส่วนตัวแทบทุกชนิด (รวมถึงรถไฟฟ้าด้วย) จะไม่สามารถวิ่งในพื้นที่ใจกลางกรุงเบอร์ลินได้เว้นแต่ในกรณีฉุกเฉิน ในขณะที่คนที่เหลือจะได้รับอนุญาตให้เช่ารถได้ 12 ครั้งต่อปี หากต้องใช้รถจริงๆ อย่างการย้ายบ้าน

 

นี่นับว่าเป็นแคมเปญที่ฟังดูค่อนข้างสุดโต่งเลยก็จริงอยู่ แต่ในตอนนี้แคมเปญดังกล่าวก็ได้รับสนับสนุนจากพลเมืองแล้วกว่า 50,000 รายชื่อแล้ว ภายในการล่ารายชื่อขั้นแรกเพื่อการนำเสนอกฏหมายต่อรัฐ (ซึ่งต้องการผู้ลงนามอย่างน้อย 20,000 ราย)

แถมทางกลุ่มรณรงค์ Berlin Autofrei เองก็ดูเหมือนจะไม่แค่นี้ด้วยเพราะในปัจจุบันพวกเขากำลังตั้งเป้าที่จะล่ารายชื่อพลเมืองให้ได้ถึง 170,000 รายชื่อ

ซึ่งจะทำให้ในกรณีที่ภาครัฐไม่ยอมบังคับใช้กฎหมาย โครงการนี้จะต้องถูกนำไปลงคะแนนเสียงสาธารณะอีกที

 

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะได้เห็นใจกลางกรุงเบอร์ลินกลายเป็นเขตปลอดรถที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2021/oct/06/berlins-car-ban-campaign-its-about-how-we-want-to-live-breathe-and-play

insider-voice.com/berlin-car-ban-campaign-its-about-how-we-want-to-live-breathe-and-play-germany/

volksentscheid-berlin-autofrei.de/wie.php?lang=en

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...