Netflix ถูกผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกาหลีใต้ฟ้องร้อง หลัง Squid Game ดังเกิน จนแบนด์วิธพุ่ง 24 เท่า

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนที่ติดตามข่าวซีรีส์บน Netflix หลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าในช่วงนี้ซีรีส์อย่าง Squid Game หรือ “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” จากเกาหลีได้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งในประเทศและทั่วโลก

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าความโด่งดังของ Squid Game นั้นก็ทำให้เกิดความขัดแย้งแปลกๆ ขึ้นอีกครั้งแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้าซีรีส์นี้ เคยทั้งถูกถูกกล่าวหาว่า ก็อปมาจากหนังญี่ปุ่น และ โชว์เบอร์โทรศัพท์จริงในเรื่อง จนเจ้าของเบอร์ ถูกโทรเข้ามากกว่า 4,000 สายต่อวัน

 

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม 2021 บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของเกาหลีใต้อย่าง SK Broadband ก็เพิ่งจะออกมายื่นฟ้องร้องต่อศาลกรุงโซล เพื่อให้ Netflix ชดใช้เงินต่อบริษัท

หลังจากที่ Squid Game ทำให้การรับส่งข้อมูลเครือข่ายเพิ่มขึ้น จนทางบริษัทต้องเสียเงินมหาศาล

 

 

อ้างอิงจากการเปิดเผยของโฆษกบริษัท SK Broadband การรับส่งข้อมูลของ Netflix ในเดือนกันยายน 2021 ซึ่งเป็นเดือนเดียวกันที่ “Squid Game” เปิดตัวนั้น เพิ่มขึ้นถึง 24 เท่าจากเดือนพฤษภาคม 2018

โดยการรับส่งและประมวลผลข้อมูลได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,200 กิกะไบต์ต่อวินาที จากในอดีตที่การรับส่งจะอยู่ที่เพียง 50 กิกะไบต์ต่อวินาทีเท่านั้น

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างซับซ้อนเลยเพราะสำหรับในเกาหลีใต้ ตามปกติบริษัทที่มีการใช้เครือข่ายสูงๆ อย่าง Amazon, Apple และ Facebook จะมีการชำระค่าธรรมเนียมการใช้เครือข่ายให้กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาทาง Netflix ได้ทำการยื่นฟ้องร้องต่อศาล ว่าพวกตนไม่ควรต้องจ่ายเงินในจุดนี้เนื่องจากมันเป็นหน้าที่ของตัวผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเองที่จะ “ปฏิบัติตามข้อผูกพันตามสัญญาสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต”

 

 

ปัญหาคือในเวลานั้น การฟ้องร้องของ Netflix ได้ถูกศาลตัดสินให้แพ้คดี โดยระบุว่า Netflix ควรมีการ “ชดเชย” อย่างสมเหตุสมผลเพื่อตอบแทนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับการใช้งานเครือข่าย

ซึ่งทำให้พวกเขาต้องจ่ายเงินถึงราวๆ 27,000 ล้านวอน (ราวๆ 770 ล้านบาท) เป็นค่าธรรมเนียมการใช้เครือข่ายสำหรับปี 2020

 

 

ดังนั้นการถูกเป็นฝ่ายถูกฟ้องบ้างในครั้งนี้ จึงอาจจะถือเป็นอีกการฟ้องร้องที่สำคัญมากๆ สำหรับ Netflix เลย เพราะมันอาจจะทำให้บริษัทต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้กับ SK Broadband อีกก้อน และอาจนำไปสู่ความขัดแย้งอื่นๆ ตามมาได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในปัจจุบัน Netflix ก็กล่าวว่าพวกเขากำลังตรวจสอบข้อเรียกร้องของ SK Broadband และจะหาทางเจรจาร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะไม่ได้รับผลกระทบอยู่ในปัจจุบัน

 

ที่มา forbes, reuters และ nextshark

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...