Netflix ถูกผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกาหลีใต้ฟ้องร้อง หลัง Squid Game ดังเกิน จนแบนด์วิธพุ่ง 24 เท่า


เชื่อว่าสำหรับคนที่ติดตามข่าวซีรีส์บน Netflix หลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าในช่วงนี้ซีรีส์อย่าง Squid Game หรือ “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” จากเกาหลีได้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งในประเทศและทั่วโลก

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าความโด่งดังของ Squid Game นั้นก็ทำให้เกิดความขัดแย้งแปลกๆ ขึ้นอีกครั้งแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้าซีรีส์นี้ เคยทั้งถูกถูกกล่าวหาว่า ก็อปมาจากหนังญี่ปุ่น และ โชว์เบอร์โทรศัพท์จริงในเรื่อง จนเจ้าของเบอร์ ถูกโทรเข้ามากกว่า 4,000 สายต่อวัน

 

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม 2021 บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของเกาหลีใต้อย่าง SK Broadband ก็เพิ่งจะออกมายื่นฟ้องร้องต่อศาลกรุงโซล เพื่อให้ Netflix ชดใช้เงินต่อบริษัท

หลังจากที่ Squid Game ทำให้การรับส่งข้อมูลเครือข่ายเพิ่มขึ้น จนทางบริษัทต้องเสียเงินมหาศาล

 

 

อ้างอิงจากการเปิดเผยของโฆษกบริษัท SK Broadband การรับส่งข้อมูลของ Netflix ในเดือนกันยายน 2021 ซึ่งเป็นเดือนเดียวกันที่ “Squid Game” เปิดตัวนั้น เพิ่มขึ้นถึง 24 เท่าจากเดือนพฤษภาคม 2018

โดยการรับส่งและประมวลผลข้อมูลได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,200 กิกะไบต์ต่อวินาที จากในอดีตที่การรับส่งจะอยู่ที่เพียง 50 กิกะไบต์ต่อวินาทีเท่านั้น

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างซับซ้อนเลยเพราะสำหรับในเกาหลีใต้ ตามปกติบริษัทที่มีการใช้เครือข่ายสูงๆ อย่าง Amazon, Apple และ Facebook จะมีการชำระค่าธรรมเนียมการใช้เครือข่ายให้กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาทาง Netflix ได้ทำการยื่นฟ้องร้องต่อศาล ว่าพวกตนไม่ควรต้องจ่ายเงินในจุดนี้เนื่องจากมันเป็นหน้าที่ของตัวผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเองที่จะ “ปฏิบัติตามข้อผูกพันตามสัญญาสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต”

 

 

ปัญหาคือในเวลานั้น การฟ้องร้องของ Netflix ได้ถูกศาลตัดสินให้แพ้คดี โดยระบุว่า Netflix ควรมีการ “ชดเชย” อย่างสมเหตุสมผลเพื่อตอบแทนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับการใช้งานเครือข่าย

ซึ่งทำให้พวกเขาต้องจ่ายเงินถึงราวๆ 27,000 ล้านวอน (ราวๆ 770 ล้านบาท) เป็นค่าธรรมเนียมการใช้เครือข่ายสำหรับปี 2020

 

 

ดังนั้นการถูกเป็นฝ่ายถูกฟ้องบ้างในครั้งนี้ จึงอาจจะถือเป็นอีกการฟ้องร้องที่สำคัญมากๆ สำหรับ Netflix เลย เพราะมันอาจจะทำให้บริษัทต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้กับ SK Broadband อีกก้อน และอาจนำไปสู่ความขัดแย้งอื่นๆ ตามมาได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในปัจจุบัน Netflix ก็กล่าวว่าพวกเขากำลังตรวจสอบข้อเรียกร้องของ SK Broadband และจะหาทางเจรจาร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะไม่ได้รับผลกระทบอยู่ในปัจจุบัน

 

ที่มา forbes, reuters และ nextshark


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format