กรณีศึกษา ชายวัย 45 ทำกระปู๋ติด “คอขวดน้ำ” นาน 2 เดือน คาดไม่ยอมบอกใครเพราะเป็นโรคซึมเศร้า


1 แชร์

สำหรับเหล่าท่านชายทั้งหลาย การที่น้องชายของเราไปติดอะไรสักอย่างแล้วเอาไม่ออก สำหรับหลายๆ คงจะถือเป็นฝันร้ายที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นนัก ดังนั้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จึงอาจทำให้หลายคนรู้สึกเสียวๆ อย่างบอกไม่ถูกกันไม่น้อย

นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ ในวารสาร International Journal of Surgery Case Reports ทีมแพทย์จากประเทศเนปาลก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยกรณีศึกษาของชายคนหนึ่ง ผู้ซึ่งทำกระปู๋ติดคอขวดน้ำเป็นเวลานานกว่า 2 เดือนเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ชายวัย 45 ปีไม่ระบุนาม ได้ถูกส่งตัวเขารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองดาราน โดยเขาเป็นคนที่มีประวัติปัญหาซึมเศร้ารุนแรง เคยพยายามฆ่าตัวตาย

และที่อวัยวะเพศของเขามีขวดน้ำพลาสติกติดอยู่ ซึ่งส่งผลให้องคชาตมีอาการบวมน้ำ เนื่องจากของเหลวที่สะสมจากการบับรัด และมีความผิดปกติที่เนื้อเยื่อ

 

ภาพอาการของชายคนนี้สามารถเข้าถึงได้ใน รายงานกรณีศึกษา (คำเตือน: มีภาพอวัยวะเพศ และเนื้อหาที่น่าหวาดเสียว)

 

อ้างอิงจากทางครอบครัวดูเหมือนว่าชายคนนี้จะทำอวัยวะเพศติดปากขวดตั้งแต่เมื่อ 2 เดือนก่อน อย่างไรก็ตามเนื่องจากเจ้าตัวมีอาการซึมเศร้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาจึงไม่ยอมบอกคนที่บ้านและปล่อยให้อาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

“การที่อวัยวะเพศชายถูกบีบรัดอย่างรุนแรงเช่นนี้ พบได้บ่อยในผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตและควรถือเป็นอาการฉุกเฉินได้แล้ว

นั่นเพราะนี่เป็นสถานการณ์ที่อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ แต่เรากลับไม่มีการแนะนำวิธีการและเครื่องมือเฉพาะสำหรับดูแลผู้ป่วยเหล่านี้เลย นี่ยังไม่นับรวม เรื่องความอับอายที่มักทำให้ผู้ป่วยมักเข้ารับการล่าช้า จนแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอีก”

ทีมศัลยกรรมระบุในรายงาน

 

ภาพการรักษาสามารถเข้าถึงได้ที่ รายงานกรณีศึกษา (คำเตือน: มีภาพอวัยวะเพศ และเนื้อหาที่น่าหวาดเสียว)

 

นับว่ายังคงเป็นโชคดีของหนุ่มคนนี้อยู่ที่หลังจากเข้ารับการรักษาทางทีมแพทย์ก็สามารถอุปกรณ์ตัดคอขวดที่ติดกับอวัยวะเพศของเขาออกได้โดยดี

ทั้งนี้เอง ทีมแพทย์ได้รายงานไว้ด้วยว่า ในปัจจุบันคนไข้ได้ถูกปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังจากมีการรักษาตามอาการไปสักพัก

อย่างไรก็ตามเนื่องจากคนไข้ไม่มารายงานตัวในการติดตามการรักษา เราจึงไม่สามารถบอกได้เลยว่าอาการของชายคนนี้ในท้ายที่สุดแล้วเป็นอย่างไรต่อไป

 

ที่มา sciencedirect และ iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?