กรณีศึกษา ชายวัย 45 ทำกระปู๋ติด “คอขวดน้ำ” นาน 2 เดือน คาดไม่ยอมบอกใครเพราะเป็นโรคซึมเศร้า

Date:

สำหรับเหล่าท่านชายทั้งหลาย การที่น้องชายของเราไปติดอะไรสักอย่างแล้วเอาไม่ออก สำหรับหลายๆ คงจะถือเป็นฝันร้ายที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นนัก ดังนั้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จึงอาจทำให้หลายคนรู้สึกเสียวๆ อย่างบอกไม่ถูกกันไม่น้อย

นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ ในวารสาร International Journal of Surgery Case Reports ทีมแพทย์จากประเทศเนปาลก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยกรณีศึกษาของชายคนหนึ่ง ผู้ซึ่งทำกระปู๋ติดคอขวดน้ำเป็นเวลานานกว่า 2 เดือนเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ชายวัย 45 ปีไม่ระบุนาม ได้ถูกส่งตัวเขารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองดาราน โดยเขาเป็นคนที่มีประวัติปัญหาซึมเศร้ารุนแรง เคยพยายามฆ่าตัวตาย

และที่อวัยวะเพศของเขามีขวดน้ำพลาสติกติดอยู่ ซึ่งส่งผลให้องคชาตมีอาการบวมน้ำ เนื่องจากของเหลวที่สะสมจากการบับรัด และมีความผิดปกติที่เนื้อเยื่อ

 

ภาพอาการของชายคนนี้สามารถเข้าถึงได้ใน รายงานกรณีศึกษา (คำเตือน: มีภาพอวัยวะเพศ และเนื้อหาที่น่าหวาดเสียว)

 

อ้างอิงจากทางครอบครัวดูเหมือนว่าชายคนนี้จะทำอวัยวะเพศติดปากขวดตั้งแต่เมื่อ 2 เดือนก่อน อย่างไรก็ตามเนื่องจากเจ้าตัวมีอาการซึมเศร้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาจึงไม่ยอมบอกคนที่บ้านและปล่อยให้อาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

“การที่อวัยวะเพศชายถูกบีบรัดอย่างรุนแรงเช่นนี้ พบได้บ่อยในผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตและควรถือเป็นอาการฉุกเฉินได้แล้ว

นั่นเพราะนี่เป็นสถานการณ์ที่อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ แต่เรากลับไม่มีการแนะนำวิธีการและเครื่องมือเฉพาะสำหรับดูแลผู้ป่วยเหล่านี้เลย นี่ยังไม่นับรวม เรื่องความอับอายที่มักทำให้ผู้ป่วยมักเข้ารับการล่าช้า จนแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอีก”

ทีมศัลยกรรมระบุในรายงาน

 

ภาพการรักษาสามารถเข้าถึงได้ที่ รายงานกรณีศึกษา (คำเตือน: มีภาพอวัยวะเพศ และเนื้อหาที่น่าหวาดเสียว)

 

นับว่ายังคงเป็นโชคดีของหนุ่มคนนี้อยู่ที่หลังจากเข้ารับการรักษาทางทีมแพทย์ก็สามารถอุปกรณ์ตัดคอขวดที่ติดกับอวัยวะเพศของเขาออกได้โดยดี

ทั้งนี้เอง ทีมแพทย์ได้รายงานไว้ด้วยว่า ในปัจจุบันคนไข้ได้ถูกปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังจากมีการรักษาตามอาการไปสักพัก

อย่างไรก็ตามเนื่องจากคนไข้ไม่มารายงานตัวในการติดตามการรักษา เราจึงไม่สามารถบอกได้เลยว่าอาการของชายคนนี้ในท้ายที่สุดแล้วเป็นอย่างไรต่อไป

 

ที่มา sciencedirect และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...